Tiểu đoàn 'thép' trên đảo ngọc Phú Quốc

  Báo Công An Nhân Dân
  2 liên quanGốcKiên Giang

  Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ), đặc nhiệm (gọi tắt là Tiểu đoàn 5), thuộc Trung đoàn CSCĐ Tây Nam Bộ, Bộ Tư lệnh CSCĐ được thành lập vào tháng 6/2019, đóng trên địa bàn đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Tiểu đoàn 5 là một trong những đơn vị rất đặc thù trong Bộ Tư lệnh CSCĐ với hai chức năng, nhiệm vụ là cơ động và đặc nhiệm, đóng quân trên địa bàn thành phố biển đảo đầu tiên của cả nước.

  Phú Quốc có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế xã hội của vùng cực Nam của Tổ quốc. Với diện tích khoảng 56.700ha, Phú Quốc có 2 phường và 7 xã. Có bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp, cho phép tổ chức các hoạt động du lịch quanh năm, nên hàng năm nơi đây đón hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Hiện Phú Quốc có khoảng 321 dự án đang được đầu tư, với sự góp mặt của nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước...

  Thiếu tá Huỳnh Thanh Lẹ, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 cho biết, Tiểu đoàn 5 có nhiệm vụ thường xuyên ứng trực, luyện tập, sẵn sàng chiến đấu cao, cơ động nhanh để ngăn chặn, trấn áp kịp thời các vụ gây rối, các cuộc biểu tình bất hợp pháp, bạo loạn chính trị, bạo loạn vũ trang, phối hợp tác chiến chống khủng bố, không tặc, bắt cóc con tin, truy bắt các đối tượng hình sự nguy hiểm, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về ANTT, an toàn xã hội, tham gia cứu nạn, cứu hộ, phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả bão, lũ lụt, hỏa hoạn…

  Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5 hỗ trợ người dân trên đảo Phú Quốc khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt.

  Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5 hỗ trợ người dân trên đảo Phú Quốc khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt.

  Do tính cấp bách của yêu cầu đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nên trong thời gian đầu, chưa có doanh trại nên CBCS Tiểu đoàn 5 phải đóng quân tạm tại doanh trại của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc). Đơn vị mới được thành lập gặp rất nhiều khó khăn, thách thức về nguồn nhân lực, vật lực và cả về sự thiết lập các mối quan hệ công tác. Đồng thời, cùng lúc phải vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, vừa xây dựng lực lượng, xây dựng niềm tin của quần chúng nhân dân, của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với đơn vị vũ trang mới được thành lập.

  Với điều kiện công tác tại biển đảo, CBCS Tiểu đoàn 5 càng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất là đội ngũ cán bộ trẻ, được điều động từ nhiều đơn vị khác nhau… Để ổn định tình hình tư tưởng của CBCS, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn 5 đã ban hành nghị quyết lãnh đạo, xây dựng chương trình, kế hoạch hành động với những giải pháp cụ thể cho những ngày tháng tới bằng quyết tâm chính trị của những người lính đảo.

  Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng, truyền thống anh hùng của lực lượng CAND, lực lượng CSCĐ, để từng CBCS thấy được niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm khi được lãnh đạo các cấp và Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn CSCĐ Tây Nam Bộ tin tưởng trao niềm tin vào nhiệm vụ đảm bảo ANTT nơi tiền tiêu của Tổ quốc với khẩu hiệu hành động vì biển đảo quê hương, vì biên cương Tổ quốc.

  Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5 sẵn sàng làm nhiệm vụ, đảm bảo bình yên trên đảo ngọc Phú Quốc.

  Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5 sẵn sàng làm nhiệm vụ, đảm bảo bình yên trên đảo ngọc Phú Quốc.

  Phú Quốc có tốc độ phát triển nhanh chóng về các mặt kinh tế, xã hội, là địa phương có cảng biển, cảng hàng không, đón hàng triệu khách du lịch mỗi năm nhưng cũng kéo theo các hành vi vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp với các loại tội phạm. Chính vì thế, trong công tác chiến đấu, Tiểu đoàn 5 đã chủ động gặp gỡ, trao đổi, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang, ban ngành đoàn thể địa phương để khẩn trương thực hiện công tác điều tra cơ bản, xây dựng các dạng phương án tác chiến theo chức năng, nhiệm vụ.

  Tiểu đoàn 5 đã phối hợp với Công an TP Phú Quốc tổ chức trên 5.000 cuộc tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý hàng trăm vụ vi phạm ANTT, xóa bỏ nhiều băng nhóm, tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, phối hợp xử lý trên 7.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Riêng trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã tổ chức 6 đợt tăng cường phối hợp tuần tra với Công an TP Phú Quốc, với 240 CBCS tham gia, tổ chức trên 1.200 cuộc tuần tra, phối hợp xử lý trên 300 vụ vi phạm về trật tự an toàn xã hội và 2.000 vụ vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

  Đặc biệt ngày 4/11/2021, Tiểu đoàn 5 đã tổ chức lực lượng, vũ khí, trang bị, phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an tổ chức triệt phá, bắt giữ các đối tượng tổ chức đánh bạc qua mạng trên địa bàn TP Phú Quốc. Đây là đường dây đánh bạc có quy mô đặc biệt lớn, hoạt động liên tỉnh, các đối tượng trong đường dây này là thành phần cộm cán, có dấu hiệu cho vay “tín dụng đen”. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, từ tháng 7/2020, đường dây này đã giao dịch số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

  Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5 xuất quân làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

  Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5 xuất quân làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

  Ngoài ra, Tiểu đoàn 5 còn phối hợp các cơ quan, đơn vị tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19, khắc phục hậu quả mưa lũ, thiên tai xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, hàng năm đơn vị còn tổ chức hành quân dã ngoại về các xã, địa bàn còn khó khăn của Phú Quốc để làm tốt công tác dân vận, đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, kết hợp huấn luyện, rèn luyện cho CBCS và làm công tác an sinh xã hội, giúp dân sửa chữa nhà, cầu, đường giao thông, thăm hỏi gia đình chính sách. Đồng thời, kết hợp nắm tình hình xây dựng phương án tác chiến phù hợp cho từng địa bàn. Đoàn viên, thanh niên của Tiểu đoàn cũng tích cực hưởng ứng, tham gia “Ngày vì môi trường Phú Quốc” vào thứ bảy, Chủ nhật hàng tuần.

  Trung tá Hồ Đức Giang, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 cho biết, là đơn vị duy nhất trong Bộ Tư lệnh CSCĐ nói chung, trong Trung đoàn CSCĐ Tây Nam Bộ nói riêng đóng quân trên địa bàn biên giới hải đảo, mặc dù điều kiện công tác xa, doanh trại, vật chất còn khó khăn nhưng ngay từ đầu đã có nhiều đồng chí tình nguyện đăng ký để được công tác và xây dựng Tiểu đoàn. Nhiều cán bộ trẻ tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy với công việc, từng bước trưởng thành, hiện toàn thể CBCS đơn vị đều an tâm tư tưởng công tác. Khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đã có 15 đồng chí là cán bộ sĩ quan lập gia đình hoặc đưa vợ con ra Phú Quốc để sinh sống, làm việc và công tác với quyết tâm gắn bó lâu dài với đơn vị.

  Trần Lĩnh

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/hoat-dong-ll-cand/tieu-doan-thep-tren-dao-ngoc-phu-quoc-i660782/