Tiểu đoàn Đặc công 283 họp mặt nhân kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam

(ABO) Ngày 20-4, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tiền Giang, hơn 60 cựu chiến binh ở các tỉnh miền Bắc và miền Nam thuộc Tiểu đoàn Đặc công 283 (Quân khu 8 trước đây) họp mặt nhân kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2024).

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại kỷ niệm của một thời đạn bom, khói lửa của Tiểu đoàn Đặc công 283, với những trận đánh hào hùng, vang dội trên địa bàn Khu 8 trước đây.

Thực hiện lời dạy của Bác: “Đặc công tức là công tác đặc biệt, là vinh dự đặc biệt, cần phải có cố gắng đặc biệt. Các chiến sĩ đặc công được tin tưởng đặc biệt… Bất kỳ nhiệm vụ gì, bất kỳ nhiệm vụ đặc biệt nào cũng phải hoàn thành và hoàn thành cho tốt… Bất kỳ khó khăn đặc biệt nào cũng phải vượt qua, cũng phải khắc phục cho kỳ được…”, trong chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Tiểu đoàn đặc công 283 là những trang sử vẻ vang sáng ngời phẩm chất cách mạng cao đẹp, ý chí kiên cường, bất khuất, chịu đựng mọi gian khổ, vượt qua mọi thử thách hiểm nguy, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Nó được kết tinh bằng mồ hôi, xương máu, bằng khí phách anh hùng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Đặc công 283 Quân khu 8.

Quang cảnh buổi họp mặt của Tiểu đoàn Đặc công 283 (Quân khu 8 trước đây).

Đại tá Trương Thành Tấn, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Đặc công 283, nguyên Chỉ huy trưởng BĐBP Tiền Giang phát biểu ôn lại truyền thống của đơn vị.

Các cựu chiến binh của Tiểu đoàn chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, chiến sĩ BĐBP Tiền Giang.

Tiểu đoàn Đặc công 283 được thành lập khi Chiến dịch Nguyễn Huệ mở ra, với sự tham gia hưởng ứng của trên 400 đồng chí. Chỉ trong thời gian ngắn, Tiểu đoàn đã lập nên nhiều chiến công vang dội, tiêu diệt hàng ngàn tên địch, phá hủy, thu giữ nhiều phương tiện, vũ khí quân sự của địch, góp phần vào thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Các cựu chiến binh của Tiểu đoàn tham quan Phòng truyền thống của BĐBP Tiền Giang.

Các cựu chiến binh của Tiểu đoàn chụp ảnh lưu niệm tại khu Di tích Đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định.

Dịp này, các cựu chiến binh của Tiểu đoàn Đặc công 283 được Bộ Chỉ huy BĐBP Tiền Giang tổ chức đến dâng hoa, thắp hương tại khu Di tích Đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định (xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông).

ĐOÀN PHÁT - HÀ NAM

Nguồn Ấp Bắc: http://baoapbac.vn/chinh-tri/202404/tieu-doan-dac-cong-283-hop-mat-nhan-ky-niem-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-1008527/