Tiểu đoàn chuyên đánh bom tự sát của Taliban áp sát biên giới Tajikistan

  Báo An Ninh Thủ Đô
  238 liên quanGốc

  Đơn vị chuyên đánh bom cảm tử mới được thành lập của Taliban đã có mặt tại biên giới Tajikistan, cho thấy tình hình khu vực đang trở nên nóng hơn bao giờ hết.

  Mâu thuẫn giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban (hiện vẫn bị nhiều quốc gia xem là một tổ chức khủng bố) với Tajikistan đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

  Nguyên nhân bắt nguồn từ sự ủng hộ mà chính quyền Dushanbe dành cho Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (FANR) hay còn gọi là Liên minh phương Bắc 2 đang cố thủ tại Thung lũng Panjshir.

  Từ khi chiến sự tại Panjshir bùng nổ, FANR đã được phía Tajikistan hỗ trợ rất nhiều thông qua cầu hàng không thẳng tới căn cứ địa của họ, điều này khiến Taliban cực kỳ tức giận.

  Như một động thái răn đe, Taliban đã triển khai hàng chục ngàn binh sĩ cùng nhiều xe tăng, xe bọc thép tới biên giới Tajikistan và đe dọa sẽ đưa ra biện pháp cứng rắn, thậm chí tấn công thẳng vào Dushanbe.

  Trong các lực lượng của Taliban đã có mặt tại biên giới, nổi bật là nhóm đặc nhiệm khét tiếng Badri 313, tuy nhiên sắp tới cụm tác chiến tại đây còn được bổ sung một đơn vị đáng sợ khác.

  Phó thống đốc của tỉnh Badakhshan do Taliban chỉ định - ông Mullah Nisar Ahmad Ahmadi cho biết, một "tiểu đoàn cảm tử" đặc biệt đã được thành lập, những tay súng nói trên đã được triển khai tới khu vực biên giới giáp Tajikistan.

  Theo người phát ngôn của Taliban, đơn vị này có tên Lashkar-e Mansur (hay còn gọi là Dân quân Mansur), bao gồm những phần tử đánh bom liều chết được tập hợp lại theo cơ chế đặc biệt để thực hiện những cuộc tấn công cảm tử.

  Hành động mang đầy tính khủng bố này đã được Taliban nhiều lần thực hiện nhằm vào chính quyền Afghanistan cũ, cũng như quân đội Mỹ và NATO. Mỗi "Dân quân Mansur" đều đeo trên mình một chiếc đai thắt lưng chứa đầy thuốc nổ.

  "Những tay súng này đeo đai chất nổ đặc biệt, họ đã thực hiện nhiều vụ tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan, họ hoàn toàn không biết sợ hãi", phát ngôn viên của Taliban nhấn mạnh.

  Các nhà phân tích cho rằng, nhiệm vụ của "tiểu đoàn cảm tử" sẽ là canh giữ khu vực biên giới giáp Tajikistan cũng như Trung Quốc. Ngoài ra những chi tiết khác về "Dân quân Mansur" vẫn chưa được tiết lộ.

  Trong lúc này ở phía bên kia biên giới, binh sĩ Nga thuộc căn cứ quân sự số 201 đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn với lực lượng vũ trang nước chủ nhà, huy động nhiều phương tiện cơ giới hiện đại.

  Moskva cảnh báo Taliban rằng bất kỳ hành động vũ trang nào chống lại đồng minh Tajikistan sẽ đều dẫn tới phản ứng mạnh mẽ từ Tổ chức Hiệp ước phòng thủ tập thể - CSTO và họ không nên liều lĩnh thách thức khối quân sự nói trên.

  Các chuyên gia phân tích cũng nhận định bước đi của Taliban có lẽ chỉ nhằm mục đích gửi tín hiệu tới Tajikistan là không nên trợ giúp Liên minh phương Bắc, nhưng nếu Dushanbe không nghe theo thì Taliban cũng chẳng có cách nào ngăn cản.

  Xét về sức mạnh quân sự, quân lực của Taliban lớn gấp 10 lần Tajikistan nhỏ bé, nhưng khi đặt cạnh cả khối CSTO thì rõ ràng nhóm Hồi giáo cực đoan này không thể đương cự nổi.

  Bên cạnh đó, Taliban còn đang cần sự công nhận từ quốc tế, bởi vậy càng ít có khả năng lực lượng này chủ động tấn công Tajikistan như lời đe dọa.

  Việt Dũng

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-tieu-doan-chuyen-danh-bom-tu-sat-cua-taliban-ap-sat-bien-gioi-tajikistan-post482311.antd