Tiêu điểm: Klopp và cuộc thanh trừng lặng lẽ

Nếu nhìn vào đội hình Liverpool từ đầu mùa tới giờ, chúng ta sẽ nhận ra rằng, những cái tên từ thời trước Klopp còn được giữ lại chỉ chiếm hơn 50%. Một cuộc thanh trừng đã diễn ra, trong lặng lẽ.

Tiêu điểm: Klopp và cuộc thanh trừng lặng lẽ - Ảnh 1

1. Chúng ta nói quá nhiều về Pep Guardiola, về câu chuyện giữa ông và Joe Hart, về xung đột giữa ông với Yaya Toure cùng người đại diện của Toure; về cả Kompany, kẻ đang bị đe dọa lên băng ghế dự bị hoặc phải ra đi. Pep, người từng ca ngợi Fernandinho rằng “Có 3 người như cậu ấy thì đủ sức vô địch bất kỳ giải đấu nào”. Và chúng ta coi Pep như một người đàn ông với bàn tay sắt, lạnh lùng, luôn mạnh tay thanh trừng bất kỳ ngôi sao nào.

Chúng ta cũng nói về Mourinho, với cách cư xử lạnh lùng dành cho Schweinsteiger, lối cư xử khiến cả nền bóng đá Đức nổi giận. Và cả trong cách Mourinho để một số cầu thủ Man United phải ra đi, một số lên băng ghế dự bị, tước áo số 9 của Martial để trao cho Ibra… cũng làm chúng ta nghĩ rằng ông như một kẻ độc tài ở Old Trafford.

Với chúng ta, hai HLV ấy là hai tay thanh trừng ngôi sao khét tiếng, với cách thanh trừng đầy lý trí, hành động mau lẹ, quyết liệt và không khoan nhượng. Nhưng, kẻ thanh trừng vô địch ở Premier League hôm nay phải là Juergen Klopp, với nụ cười lúc nào cũng nở trên môi. Klopp khiến tất cả đều nhầm. Đằng sau nụ cười xởi lởi kia vẫn là những quyết định “tàn bạo” nhất…

2. Những người còn trụ lại dưới thời Klopp là ai? Họ là Lovren; Henderson, Lallana, Clyne, Can, Coutinho và Firmino là thôi. Còn lại, tất cả đều là những lựa chọn mới của Klopp. Có thể nói, đến Liverpool ở giữa mùa trước tưởng như thiệt thòi cho Klopp nhưng hóa ra lại là lợi thế. Ông có thời gian quan sát, theo dõi, kiểm định, giao tiếp để rồi trong một mùa Hè thôi, cuộc thanh trừng hàng loạt đã diễn ra dù bề ngoài, Anfield im ắng vô cùng.

Hãy xem lại video mà Sakho đùa giỡn khi Klopp đang trả lời phỏng vấn ở chuyến tập huấn đầu mùa, chúng ta sẽ nhận ra mọi thứ. Vẫn là nụ cười ấy. Vẫn là câu nói đùa tếu táo. Nhưng đằng sau nó là gì? Sakho không còn cơ hội. Anh đang đóng băng ở Liverpool và rất có thể mùa Đông này, anh phải tìm mọi cách để ra đi.

Coutinho, linh hồn của Liverpool mùa giải trước, cũng phải chịu lép lại dù vẫn được đá chính. Nguồn sống ở hàng công của Liverpool bây giờ đã được san sẻ sang cả Mane và Firmino. Klopp chơi mạnh tay không ngờ. Ông sẵn sàng bán những trung phong xịn như Benteke, ném một trung phong tài năng như Sturridge lên ghế dự bị và sử dụng những cầu thủ vốn dĩ không phải trung phong thuần túy. Và kết quả chứng minh lựa chọn của ông không sai cho tới lúc này. Ngay cả truyền thông Anh cũng phải thừa nhận rằng Sturridge nên chơi ở Cúp Liên đoàn thôi và Mignolet thì nên dự bị.

3. Cuộc thanh trừng của Klopp thuận lợi vì chính ông có nửa mùa trước để chuẩn bị lực lượng, triết lý, lối chơi, chính sách cho mùa bóng này. Ông lợi thế hơn Pep và Mourinho khi khoảng thời gian đó của ông không bị mang ra áp vào bất kỳ thước đo nào hết. Năm ngoái, người Merseyside coi như một mùa giải vứt đi khi đội bóng thay ngựa giữa dòng. Và trong thời gian không chịu áp lực, mọi chuẩn bị đều được thực hiện một cách tỉnh táo nhất.

Cuộc thanh trừng của Klopp cho thấy, các đội bóng lớn nên cho HLV của họ thời gian để xây dựng lại từ đầu ở trong mùa giải đầu tiên tiếp quản đội. Khó có thể đòi hỏi Pep hay Mourinho cho kết quả tốt ngay lập tức nếu trong đội bóng còn những cái gai trong mắt họ. Nhưng sự kiên nhẫn ấy không phải lúc nào cũng được giới chủ chấp nhận. Nếu hai đội bóng Manchester tiếp tục không thắng, sẽ có thay ngựa giữa dòng. Lúc ấy, biết đâu, kẻ đến giữa mùa lại có lợi, nếu kẻ ấy biết cách thanh trừng…

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa