Tiêu chuẩn tạo niềm tin cho doanh nghiệp, nhà nước, người tiêu dùng

Ngày 14/10/2016, Tổng cục TCĐLCL Việt Nam đã phối hợp với Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Thông tin Truyền thông tổ chức Lễ kỷ niệm ngày tiêu chuẩn thế giới và Hội thảo “Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin"

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Việt Thanh-Thứ trưởng Bộ KH&CN khẳng định tầm quan trọng từ tiêu chuẩn quốc tế cho kinh tế xã hội: “Tiêu chuẩn quốc tế cũng hỗ trợ các cơ quan quản lý trong việc xây dựng các chính sách công, các quy định quốc gia, đảm bảo các yêu cầu đối với việc xuất, nhập khẩu hài hòa trên toàn thế giới, từ đó thuận lợi hóa việc lưu thông hàng hóa, dịch vụ và công nghệ giữa các quốc gia”.

Tiêu chuẩn tạo niềm tin cho doanh nghiệp, nhà nước, người tiêu dùng - Ảnh 1

Ông Trần Việt Thanh - Thứ trưởng Bộ KH-CN

"Chủ đề Ngày Tiêu chuẩn thế giới năm nay là “Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin”, lại một lần nữa nhấn mạnh vai trò quan trọng của tiêu chuẩn, là cơ sở nền tảng và định hướng cho các hoạt động khác phát triển, giúp tạo lập lòng tin giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng, giúp kết nối khoa học và công nghệ với đời sống xã hội", ông Thanh cho biết thêm.

Ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nhấn mạnh: "Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin thông qua việc đem lại những lợi ích thiết thực cho tất cả các bên: doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước".

Đại diện Bộ TT&TT, ông Đinh Quang Trung cho biết, Bộ rất nỗ lực trong việc tổ chức xây dựng, triển khai áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn trong các lĩnh vực quản lý nhà nước chuyên ngành, đặc biệt là lĩnh vực viễn thông, CNTT, PTTH, an toàn thông tin. Cụ thể, trong lĩnh vực viễn thông, tần số vô tuyến điện, để quản lý chất lượng dịch vụ, Bộ đã ban hành các quy chuẩn Việt Nam về dịch vụ viễn thông cơ bản, có số lượng người sử dụng lớn như: Dịch vụ điện thoại cố định, dịch vụ điện thoại di động trên nền 3G, dịch vụ Internet cố định băng rộng... Các QCVN này đảm bảo mức chất lượng dịch vụ tối thiểu doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng, đồng thời đảm bảo chất lượng phục vụ của doanh nghiệp.

Trong những ngày này gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế (IEC), Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) cùng tổ chức kỷ niệm với các hình thức phong phú đa dạng khác nhau. Các hoạt động này một mặt nhằm tôn vinh lợi ích to lớn của hoạt động tiêu chuẩn hóa trong đời sống kinh tế xã hội trên toàn cầu, mặt khác nhằm khích lệ lôi cuốn mọi quốc gia, vùng lãnh thổ, mọi thành phần và mọi tổ chức cá nhân tham gia tích cực hơn vào hoạt động tiêu chuẩn hóa.

Mỗi năm 3 tổ chức tiêu chuẩn hóa hàng đầu thế giới là ISO, IEC và ITU đều thống nhất đưa ra các chủ đề của Ngày Tiêu chuẩn Thế giới khác nhau. Chủ đề năm nay là “Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin”. Chủ đề này khẳng định vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong việc xây dựng lòng tin. Các sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với tiêu chuẩn luôn được gắn với một biểu tượng tin cậy về chất lượng, an toàn, khả năng tương thích.

Nhật Lâm