Tiết lộ UAV mới của phương Tây giúp Ukraine đạt lợi thế chiến trường trước Nga

  Na Uy và Anh sẽ cung cấp cho Ukaine UAV quân sự Black Hornet có thể được sử dụng để do thám lực lượng Nga mà không bị phát hiện nhờ kích thước nhỏ gọn của nó.

  UAV này có thể nằm vừa trong lòng bàn tay và được trang The Debrief miêu tả là "UAV quân sự chiến dịch nhỏ nhất thế giới” với chiều dài chỉ hơn 10 cm và trọng lượng là 16 gram. Tổng cộng 19 nước NATO, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp và Đức đã sử dụng UAV Black Hornet. Mỹ và Anh đã sử dụng chúng trong suốt chiến dịch đặc biệt ở Afghanistan.

  Ảnh minh họa: Getty

  Ảnh minh họa: Getty

  Mỹ dự kiến sẽ ký hợp đồng trong 30 ngày tới để cung cấp cho Ukraine 10 UAV "Thần Phong" Switchblade 600 với tầm hoạt động xa hơn, Defense News dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jessica Maxwell cho hay.

  Các UAV này cũng là một phần trong gói hỗ trợ 775 triệu USD được gửi tới Ukraine hồi đầu tháng 8, trong đó bao gồm các lựu pháo, xe bọc thép, tên lửa, đạn pháo cho hệ thống pháo phản lực HIMARS, nâng tổng số tiền Mỹ hỗ trợ cho Ukraine lên 10,6 tỷ USD kể từ tháng 2/2022.

  Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjørn Arild Gram đã miêu tả các UAV Black Hornet được sử dụng để trinh sát và xác định mục tiêu này là "dễ vận hành, khó bị phát hiện và đặc biệt phù hợp cho tác chiến ở các khu vực đô thị".

  UAV Black Hornet có tầm hoạt động gần 20 km với tốc độ tối đa là gần 18 km/h và tầm nhìn đêm. Các lực lượng quân sự cũng có thể sử dụng Black Hornet qua điều khiển từ xa hoặc qua các điểm đến được lập trình trước bằng bộ cảm biến và hệ thống thu nhận tín hiệu GPS.

  “Na Uy và Anh quyết tâm sát cánh cùng Ukraine", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace khẳng định trong một thông báo.

  Ông đánh giá: "Những UAV hiện đại này sẽ giúp quân đội Ukraine đạt được lợi thế quan trọng trên chiến trường trong cuộc xung đột với Nga".

  Hiện vẫn chưa có khung thời gian chính xác cho việc chuyển giao các UAV trên cho Ukraine./.

  Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Business Insider

  Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/tiet-lo-uav-moi-cua-phuong-tay-giup-ukraine-dat-loi-the-chien-truong-truoc-nga-post965855.vov