Tiết lộ thú vị về công cụ dò sóng hấp dẫn vũ trụ

Các sóng hấp dẫn là những gợn sóng trong không gian và thời gian. Một công cụ mới để dò sóng hấp dẫn vượt trội hứa hẹn sẽ mở ra cánh cửa mới cho ngành khoa học vũ trụ.

Một chương trình phần mềm mới sử dụng trí thông minh nhân tạo có thể giúp nhanh chóng phát hiện và phân tích sóng hấp dẫn trong không gian vũ trụ bao gồm các sự kiện thảm khốc như va chạm giữa các hố đen, một nghiên cứu mới cho thấy.

Nguồn ảnh: Phys.

Theo các tác giả của một bài báo mới mô tả công trình, kỹ thuật mới này được gọi là deep filtering (lọc sâu), có thể giúp các nhà nghiên cứu thấy các các luồng sóng hấp dẫn sâu tận trong trái tim thiên hà.

Các sóng hấp dẫn là những gợn sóng trong không gian và thời gian. Chúng được tạo ra khi bất kỳ đối tượng thiên văn nào có khối lượng lớn di chuyển, và sóng này di chuyển với tốc độ ánh sáng, kéo dài và ép không gian-thời gian trên đường đi của mình.

Theo Huerta, nhà thiên văn học lý thuyết tại Đại học Illinois, Trung tâm Quốc gia về các ứng dụng Siêu máy tính Urbana-Champaign, chuyên gia này cho biết, phần mềm này đặc biệt để phát hiện sóng hấp dẫn xuất hiện còn do sự sáp nhập giữa các vật thể có quỹ đạo tròn quanh nhau và tương đối cách biệt với môi trường xung quanh, thậm chí ở trong vùng hạt nhân của các thiên hà, nơi các lực hấp dẫn của các ngôi sao gần đó có thể bóp méo các quỹ đạo từ hình tròn đến hình bầu dục, Huerta nói.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng phần mềm trí tuệ nhân tạo này có thể giúp tăng tốc độ phân tích sóng hấp dẫn, cũng như "phát hiện các lớp nguồn sóng hấp dẫn mới có thể không được dễ dàng tìm thấy với các thuật toán dò tìm hiện tại", Huerta nói với Space.com.

Xem thêm video: Hacker xâm nhập NASA khẳng định: Mỹ có tàu chiến không gian- Nguồn video: News TV.

Huỳnh Dũng (theo Phys)