Tiết lộ quy hoạch địa giới hành chính TP Huế trong phương án lên thành phố trung ương

Trong phương án mô hình thành phố trực thuộc trung ương của tỉnh Thừa Thiên Huế, địa giới hành chính TP Huế sẽ chia thành 2 quận phía Bắc và phía Nam.

Chiều 29/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và mô hình đơn vị hành chính thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó, có 2 phương án thành lập các đơn vị hành chính thành phố trực thuộc trung ương. Trong đó, phương án 1 gồm 3 quận, 2 thị xã và 4 huyện. Cụ thể, sau khi sắp xếp, thành lập phường, TP Huế có 32 phường, chia thành 2 quận. Quận phía Bắc gồm 13 phường (diện tích tự nhiên 127,005 km2); Quận phía Nam gồm 19 phường (diện tích tự nhiên 139,408 km2). Ngoài ra, có các quận Hương Thủy, thị xã Phong Điền, Hương Trà và 4 huyện.

TP Huế nhìn từ trên cao.

TP Huế nhìn từ trên cao.

Còn phương án 2 gồm 2 quận, 3 thị xã và 4 huyện. Cụ thể, từ phương án 1, giữ nguyên hiện trạng thị xã Hương Thủy.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, về chức năng đô thị, quận phía Nam là quận trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế... của thành phố trực thuộc trung ương, là nơi còn nhiều quỹ đất để xây dựng, phát triển đô thị và là nơi tập trung nhiều trụ sở các cơ quan hành chính quan trọng của thành phố.

Quận phía Bắc là nơi tập trung các di tích, di sản, nhà vườn... nên định hướng tập trung phát triển các loại hình dịch vụ, du lịch sinh thái, nhà vườn.

Còn quận Hương Thủy được quy hoạch với vai trò đảm nhận chức năng dịch vụ phức hợp của trung tâm chức năng công nghiệp, là cửa ngõ phía Nam của đô thị trung tâm Huế; cung cấp dịch vụ công cộng cho thành phố Huế và khu vực Hương Thủy; phát triển các chức năng cư trú, công nghiệp, du lịch, dịch vụ. Đây cũng được xác định là đầu mối giao thông của thành phố với khu vực và thế giới, đặc biệt là có sân bay Quốc tế Phú Bài.

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, công tác tổ chức lập Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa hết sức quan trọng, được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong năm 2022.

Quy hoạch tỉnh sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ là công cụ quan trọng trong định hướng, quản lý các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, phát triển không gian lãnh thổ trên địa bàn; là cơ sở để tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển toàn diện và bền vững trong tương lai...

Hoàng Dũng

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/tiet-lo-quy-hoach-dia-gioi-hanh-chinh-tp-hue-trong-phuong-an-len-thanh-pho-trung-uong-172221229163459882.htm