Tiết lộ nội dung cuộc điện đàm 3 bên mới nhất giữa Nga-Pháp-Đức về Ukraine

  Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã kêu gọi Tổng thống Nga Putin nối lại đàm phán với người đồng cấp Ukraine Zelensky.

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: Reuters

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: Reuters

  Theo trang tin France24.com (Pháp), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã hối thúc Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành “các cuộc đàm phán trực tiếp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để tìm ra “giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột” trong cuộc điện đàm 3 bên hôm 28/5.

  Trong cuộc điện đàm kéo dài 80 phút với ông Putin, hai nhà lãnh đạo châu Âu đề cập với Moskva về “yêu cầu ngừng bắn và kêu gọi Tổng thống Putin đồng ý trao đổi trực tiếp với ông Zelensky càng sớm càng tốt”.

  Nhân dịp này, Tổng thống Macron và Thủ tướng Scholz đã đề nghị Tổng thống Nga Putin trả tự do cho khoảng 2.500 binh sĩ Ukraine đang bị giam giữ bên trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol và sau đó bị Nga bắt làm tù binh.

  Nguy cơ về một “cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu” cũng được ông Macron và Scholz nêu ra, nhấn mạnh về sự cấp bách cần dỡ bỏ phong tỏa Odesa để cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine”.

  Đáp lại, ông Putin nói với hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức rằng việc tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine có nguy cơ “làm mất ổn định thêm” tình hình, Điện Kremlin cho biết.

  Theo ông Putin, Moskva cho phép tìm cách vận chuyển ngũ cốc bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine nhưng yêu cầu phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

  “Nga sẵn sàng giúp tìm các phương án cho việc xuất khẩu ngũ cốc, bao gồm cả việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen", tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ.

  Cuộc xung đột Nga và Ukraine cùng các lệnh trừng phạt của phương Tây đã làm gián đoạn nguồn cung cấp phân bón, lúa mì và các mặt hàng khác từ hai nước, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ khủng hoảng lương thực trên toàn thế giới.

  Nga và Ukraine sản xuất 30% nguồn cung lúa mì toàn cầu.

  Công Thuận/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tiet-lo-noi-dung-cuoc-dien-dam-3ben-moi-nhat-giua-ngaphapduc-ve-ukraine-20220530165458524.htm