Tiết lộ những mánh lới tránh vào bến của 'tập đoàn xe buýt dù'

Đi vào đường tắt ra sau bến Mỹ Đình, chạy lòng vòng phía sau rồi đến giờ sẽ đi ra điểm đón khách là chiêu trò để tránh vào bến của những xe buýt “dù”.

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh về tình trạng xe buýt “dù” hoạt động một cách công khai trên tuyến đường 32 Hà Nội.

Sau khi bài viết được đăng tải, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo làm rõ về tình trạng xe buýt “dù” này.

Trước đó, theo ghi nhận của PV thì quy trình hoạt động của một số xe buýt “dù” trong đó có xe mang BKS 29U-050x khởi hành từ điểm gần cầu Trung Hà. Đến tất cả các điểm dừng đỗ xe buýt trên Quốc lộ 32 xe này đều vào bến đón khách. Thấy khách đứng ở đường không đúng điểm dừng, chiếc xe buýt này cũng sẵn sàng tạt vào để đón khách.

Sau khi theo sau chiếc xe, PV đã nắm được những mánh khóe hoạt động của chiếc xe buýt “dù” này.

Tiết lộ những mánh lới tránh vào bến của 'tập đoàn xe buýt dù' - Ảnh 1

Tình trạng xe buýt "dù" hoạt động trên đường 32

Chiếc xe mang BKS 29U-050x chạy đến điểm dừng gần trường Đại học Thương mại thì một tài xế xuống xe. Chiếc xe buýt này không chạy theo tuyến ra đường Phạm Hùng mà chạy vòng vào ngõ đường Trần Bình gần Bệnh viện 198 và vòng ra khu bến xe Mỹ Đình.

Tiếp tục theo sau chiếc xe này chúng tôi phát hiện thấy, xe không đi vào bến xe Mỹ Đình mà lại đi đến cổng chào Phú Mỹ (phía sau cổng bến xe Mỹ Đình – PV) rồi quay đầu lại.

Hành trình tiếp theo, xe buýt này bắt khách mà không đi vào bến, rồi vòng ra đi vào đường Phạm Hùng để qua về điểm gần trường Đại học Thương mại bắt khách. Khi khách đông đủ trên xe thì chạy về điểm xuất phát mà lại không hề cần qua bến chính.

Tiết lộ những mánh lới tránh vào bến của 'tập đoàn xe buýt dù' - Ảnh 2

Chiếc xe buýt đi vào đường Trần Bình để tránh phải vào bến Mỹ Đình

Liên quan đến vấn đề xe buýt “dù”, khi được hỏi, ông Nguyễn Thanh Sơn - Đội trưởng đội Thanh tra Giao thông quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi đã từng kiểm tra về hiện tượng này. Qua quá trình kiểm tra, chúng tôi phát hiện các xe giống màu xe buýt. Điều này là do chủ xe đăng kí đúng màu".

Ông Sơn giải thích thêm: "Cơ quan cấp đăng kí màu xe giống như màu xe buýt. Màu xe như thế nào thì trong đăng kí thể hiện đúng màu như vậy. Ví dụ trắng đỏ, trắng đen… thì trong đăng kí nó đều phải thể hiện rõ”.

Sau khi được PV cung cấp BKS một số xe để phía Thanh tra giao thông Bắc Từ Liêm tiến hành kiểm tra thì được biết chiếc xe này lại có lốt ở bến xe Yên Nghĩa. Nhưng quá trình kiểm tra một số xe này đã được Thanh tra giao thông quận Bắc Từ Liêm tiến hành và báo cáo lên Sở Giao thông vận tải Hà Nội.

Ông Phan Tuấn - Đội trưởng đội Thanh tra Giao thông quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, phía đơn vị cũng tăng cường tiến hành kiểm tra xử lý tình trạng xe buýt "dù", buýt "nhái". Tuy nhiên, do địa bàn quản lý kiểu "cài răng lược" nên cũng gặp nhiều khó khăn.

Điều khiến nhiều người thắc mắc là lộ trình một số xe này đi vào đường Trần Bình để đi lòng vòng phía sau bến xe Mỹ Đình rồi quay ra điểm đầu đường Hồ Tùng Mậu đón khách và chạy về Trung Hà có đúng với lộ trình tuyến theo quy định? Các đơn vị chức năng liên quan đã làm tròn trách nhiệm trong vấn đề này hưa?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

NPV