Tiết lộ mới về mẹ của nghi phạm ám sát ông Abe

Người mẹ của nghi phạm ám sát ông Shinzo Abe được cho là đã quyên góp 720.000 USD (khoảng 100 triệu yen) cho một tổ chức tôn giáo, Nikkei dẫn nguồn tin từ phía cảnh sát.

Cảnh sát đang điều tra liệu khoản quyên góp này có phải động cơ thúc đẩy nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, phạm tội hay không, Nikkei đưa tin ngày 14/7.

Yamagami hiện bị bắt giữ vì tình nghi giết người. Người này từng nói với cảnh sát tỉnh Nara rằng mình thù hằn tổ chức Giáo hội Thống nhất.

 Nghi phạm Tetsuya Yamagami bị cảnh sát dẫn giải tới công tố viên. Ảnh: Reuters.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami bị cảnh sát dẫn giải tới công tố viên. Ảnh: Reuters.

Trong tuyên bố ngày 13/7, Giáo hội Thống nhất cho biết chưa tính toán cụ thể số tiền nhận đóng góp từ mẹ nghi phạm. Nhưng tổ chức này nói đã hoàn trả 50 triệu yen cho người phụ nữ trong giai đoạn 2005-2014.

Yamagami từng cho biết mẹ mình tham gia vào Giáo hội Thống nhất và bán đất đai thuộc sở hữu của ông mà chưa được phép, Nikkei dẫn các nguồn tin ẩn danh. Những khoản quyên góp đã khiến người phụ nữ khánh kiệt và phá hoại cuộc sống gia đình, Yamagami nói.

Tomihiro Tanaka, người đứng đầu chi nhánh giáo hội ở Nhật Bản, gần đây đã xác nhận mẹ Yamagami trở thành tín đồ vào khoảng năm 1998 và gia đình này khánh kiệt tài chính vào khoảng năm 2002.

Nghi phạm còn cho biết ban đầu định gây án với bà Hak Ja Han Moon - lãnh đạo Giáo hội Thống nhất đang sống ở Hàn Quốc. Vì bị đại dịch Covid-19 gây trở ngại, Yamagami chuyển mục tiêu sang ông Abe vì cho rằng vị cố thủ tướng có liên hệ tới tổ chức này.

Yamagami, một cựu thành viên của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản, cho biết hồi năm 2019 từng mang bom xăng tự chế tới địa điểm tổ chức cuộc họp có sự tham dự của bà Moon ở quận Aichi, miền Trung Nhật Bản nhưng không được cho vào, theo các nguồn tin.

Phía Giáo hội Thống nhất nói không hay biết về việc nghi phạm từng đến địa điểm này.

Nghi phạm được cho là có thể đã bắt đầu lên kế hoạch vụ ám sát từ hơn một năm trước. Yamagami khai với các nhà điều tra rằng mình bắt đầu chế tạo vũ khí lần đầu tiên vào khoảng mùa xuân năm 2021.

Cựu cố vấn ông Abe: Phu nhân Akie khóc rất nhiều sau biến cố với chồng Cựu cố vấn đặc biệt của ông Shinzo Abe nói phu nhân Akie khó khăn để chấp nhận việc chồng đã qua đời. Ông cũng bày tỏ xúc động trước tình cảm người Việt dành cho vị cố thủ tướng.

Quốc Đạt

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/tiet-lo-moi-ve-me-cua-nghi-pham-am-sat-ong-abe-post1335780.html