Tiết lộ mới nhất về vụ máy bay MH370 mất tích

Một chiếc khăn giấy của hãng hàng không Malaysia Airlines tìm thấy ở bãi biển Tây Úc có thể là chìa khóa để tìm ra vị trí hiện tại máy bay MH370. Ngoài ra, theo một báo cáo mới công bố, tại thời điểm máy bay mất tích, nhân viên giám sát không lưu ngủ.

Mirror đưa tin, một cặp vợ chồng đi dạo trên bãi biển phía Tây Australia đã tìm thấy chiếc khăn giấy in hình hãng hàng không Malaysia Airlines. Họ thấy điều này "rất không bình thường" và đã giao nộp cho chính quyền. Các chuyên gia cho rằng đây là một manh mối quan trọng liên quan đến máy bay mất tích MH370. Cơ quan điều phối hoạt động tìm kiếm máy bay của Úc (JACC) đang giám định xem gói khăn kể trên có phải từ máy bay MH370 hay không.

Thủ tướng Australia Tony Abbot thừa nhận rằng nếu kết quả khả quan thì việc tìm kiếm máy bay MH370 có thể thu hẹp và đây là một bước ngoặt lớn. Chiếc khăn giấy chính xác được tìm thấy vào tháng Bảy năm ngoái nhưng thông tin này bây giờ mới được công bố.

Australia hiện đang dẫn đầu một nhóm nghiên cứu quốc tế tìm kiếm hơn 1.000 dặm ngoài khơi bờ biển phía Tây Ấn Độ Dương.

Tiết lộ mới nhất về vụ máy bay MH370 mất tích - Ảnh 1

Một chiếc khăn giấy của hãng hàng không Malaysia Airlines tìm thấy tại ở bãi biển Tây Úc có thể là chìa khóa để tìm ra vị trí hiện tại máy bay MH370. (Ảnh: ibtimes)

Hôm 8/3, Bộ Giao thông vận tải Malaysia (MTM) tiết lộ cuộc trò chuyện giữa Trung tâm Kiểm soát Không lưu (ATCC) Kuala Lumpur và nhân viên của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) cho thấy lúc MH370 mất tích thì người giám sát ca trực của ATCC đang ngủ, theo Malaymail online. Bản báo cáo mới được công bố vào 5h20 phút sáng 8/3/2014 (giờ địa phương).

Nhân viên của MAS gọi điện tới ATCC Kuala Lumpur để yêu cầu cung cấp thông tin về máy bay tuy nhiên, người giám sát ca trực của ATCC lúc đó đang say ngủ, giữa thời điểm chuyến bay MH370 biến mất khỏi màn hình radar. Đáng nói là máy bay mất tích vào lúc 1h20 phút sáng ngày 8/3/2014, tức là tính đến lúc ấy người giám sát đã ngủ được 4 tiếng đồng hồ.

Máy bay số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với hơn 200 hành khách đã mất tích một cách bí ẩn hồi tháng 3/2014. Sự biến mất của máy bay làm chấn động ngành hàng không thế giới. Nhiều giả thuyết khác nhau được đưa ra nhưng vẫn chưa thể được bí ẩn này. Các nhà chức trách Malaysia vẫn hy vọng máy bay sẽ được tìm thấy.

H.Anh