Tiết lộ lý do ông Donald Trump từ chối nhận tin tình báo hàng ngày

Dù đắc cử Tổng thống Mỹ hơn 2 tuần nhưng ông Trump mới chỉ nhận báo cáo tình báo 2 lần khiến nhiều người thắc mắc vì sao ông từ chối nhận tin tình báo hàng ngày.

Theo Sputnik, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cho đến nay đã từ chối nhận bất kỳ thông báo tóm tắt tình hình tình báo của Mỹ nào dù sau khi trúng cử, ông có quyền tiếp cận với một trong những tài liệu tối mật nhất của Mỹ, còn gọi là Bản tóm tắt hàng ngày của Tổng thống (PDB).

PDB là bản tóm tắt tổng hợp các thông tin phát hiện trong ngày của toàn bộ 16 cơ quan tình báo Mỹ, bao gồm các thông tin thuộc hàng tuyệt mật liên quan đến các vụ tấn công bằng máy bay không người lái, liên lạc của các lãnh đạo nước ngoài, và thậm chí còn có thể có các hoạt động ám sát hay hành động lén lút như thường thấy trong các bộ phim điệp viên, theo tin tức trên báo Infonet.

Tổng thống đắc cử Donald Trump mới chỉ nhận báo cáo tình báo hai lần. Ảnh Internet.

Tài liệu này được chuyển đến Tổng thống, một số ít quan chức chính phủ hàng đầu và Tổng thống đắc cử, vì vậy nhà lãnh đạo mới có thể nhanh chóng nắm bắt tình hình mới nhất của đất nước dễ dàng hơn. Mặt khác, các ứng viên Tổng thống thì không được phép tiếp cận với bản thông tin đầy đủ.

Tuy nhiên, ông Trump, người thường xuyên chỉ trích hệ thống tình báo Mỹ, thẳng thắn thách thức các quan điểm của lực lượng này về Nga, Syria và một số vấn đề khác, mới chỉ nhận 2 bản báo cáo như vậy từ khi ông đắc cử. Truyền thông Mỹ cho biết các quan chức tình báo dường như rất bối rối trước phản ứng và hành động của Tổng thống đắc cử.

“Tổng thống đắc cử đang bỏ qua cơ hội vàng để tìm hiểu và nắm bắt các mối đe dọa an ninh quốc gia cũng như những thách thức mà nước Mỹ phải đối mặt”, Michael Morell, cựu Phó giám đốc CIA, người ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong suốt chiến dịch.

Báo Người đưa tin dẫn nguồn từ 2 tờ báo Independent và Washington Post, vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận bởi có thể ông Trump chỉ đang quá bận rộn với các công việc chuyển giao quyền lực của mình.

“Đối với ông Trump, an ninh quốc gia là ưu tiên số một và tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ thực hiện điều đó một cách nghiêm túc”, ông Devin Nunes (R-Calif), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện và là thành viên cấp cao trong nhóm chuyển giao của ông Trump cho hay.

“Hãy nhìn mà xem ông ấy đã gặp rất nhiều lãnh đạo, đã điện đàm rất nhiều, cân nhắc những vị trí mà ông sẽ bổ nhiệm”, ông cho biết thêm.
Cũng nhiều người cho rằng không có gì bất thường trong cách hành xử của ông Trump nếu so sánh ông với các Tổng thống Mỹ khác. Có một vài Tổng thống đắc cử gần đây hứng thú với các bản báo cáo tình báo trong quá trình chuyển giao nhưng cũng có nhiều người khác trước đó không dành quá nhiều chú ý vào báo cáo này.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Infonet, Người đưa tin)