Tiết lộ lý do Nga quyết định triển khai S-300 tại Syria

Ngày 7-10, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, quyết định triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-300 tới Syria được đưa ra sau khi nhận được thông tin rò rỉ về ý định ném bom các sân bay ở Syria của Mỹ.

"Việc triển khai S-300 tới đó [Syria] được thực hiện sau khi các chuyên gia thân cận với phía Mỹ bắt đầu rò rỉ thông tin… rằng quân đội Mỹ có thể tấn công các căn cứ không quân của Syria bằng tên lửa hành trình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Hôm 4-10, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, một khẩu đội tên lửa phòng không S-300 đã được triển khai tới Syria để bảo vệ căn cứ hải quân tại Tartus, cũng như các tàu chiến của Nga triển khai tại bờ biển Syria.

Tiết lộ lý do Nga quyết định triển khai S-300 tại Syria - Ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Trước đó, bà Zakharova đã chỉ trích bình luận của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về việc tiến hành một cuộc điều tra “tội phạm chiến tranh đối với Liên bang Nga”.

“Đây là luận điệu tuyên truyền, bởi vì thuật ngữ này có những hậu quả pháp lý rất nghiêm trọng”, phát ngôn viên Zakharova khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rain.

“Nếu điều tra tội phạm chiến tranh, thì các quan chức Mỹ phải bắt đầu với trường hợp Iraq. Và sau đó đến Libya, rồi đến Yemen – để tìm xem những gì đã diễn ra ở đó”, bà Zakharova đáp trả.

Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga còn cho biết thêm rằng: "Phía Mỹ đơn giản không thể thực hiện được thỏa thuận ngừng bắn” tại Syria.