Tiết lộ hồ sơ "lùm xùm" về thuế của ông Donald Trump

BBC News đưa tin ngày 5/10/2016: sau khi công bố một phần hồ sơ thuế, hiện Trump đang đối mặt với những áp lực mới đòi ông phải công bố thông tin về việc báo lỗ 916 triệu USD năm 1995. Vụ này sẽ còn lùm xùm cho đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ 8/11/2016.

Cũng theo giới truyền thông, sau khi báo lỗ, Trump đã được hưởng ưu đãi thuế trong nhiều năm sau đó. Được biết, đưa vụ này ra ánh sáng là báo The New York Times. Nội dung bài báo dẫn lời các chuyên gia phân tích thuế nói rằng, dựa trên các tài liệu khai báo thuế của Trump năm 1995, ông đã có thể giảm lượng thuế phải nộp trong suốt 18 năm tiếp theo. Bài báo cũng đính kèm 3 tài liệu nộp thuế của Trump ở New York, Connecticut và New Jersey mà họ đã nhận được qua mail vào tháng trước.

Theo BBC News, công ty của Trump thua lỗ là vì những sai sót từ đầu những năm 1990 trong quá trình quản lý 3 sòng bạc ở Atlantic City, kinh doanh hàng không và mua khách sạn Plaza ở Manhattan không đúng thời điểm. Ê kíp tranh cử của Trump nói rằng ông “đã nộp hàng trăm triệu USD tiền thuế nhà đất, thuế kinh doanh, thuế môn bài, thuế kinh doanh bất động sản, cũng như đầy đủ các loại thuế cấp thành phố, bang và liên bang”. Ông cũng đã công bố một phần hồ sơ thuế mà không công bố hết, bởi hồ sơ đang được Sở thuế vụ liên bang kiểm toán.

Tiết lộ hồ sơ "lùm xùm" về thuế của ông Donald Trump - Ảnh 1

Donald Trump tuyên bố đã công khai một phần hồ sơ thuế và phủ nhận cáo buộc trốn thuế (Ảnh: Reuters)

Trước đó, tờ Washington Post cũng đã nghi ngờ Trump không nộp thuế liên bang trong 2 năm 1978 và 1979 nhờ báo lỗ, nhưng Trump từng nói “khi bạn kinh doanh bất động sản, bạn có một số lợi thế về thuế”, theo đó các công ty bất động sản có thể ghi giảm giá trị bất động sản để giảm số thuế thu nhập phải nộp, và như vậy là “tránh” chứ không phải “trốn” thuế.

Sau scandal này, không bỏ lỡ cơ hội, ứng viên Hillary Clinton lên tiếng phê phán Trump đã từng trốn thuế, kệu gọi cử tri Mỹ không bỏ phiếu cho ông. Trong bối cảnh hai ứng viên lùm xùm với các scandal, thăm dò dư luận của đài CNN cho thấy Hillary đã dẫn Trump từ 5 điểm.

Anh Dũng (Theo BBC News, 10/2016)