Tiết lộ hiếm thấy về cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Macron

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  245 liên quanGốc

  Nội dung cuộc điện đàm 'nảy lửa' giữa hai nguyên thủ quốc gia Pháp và Nga ngay trước thềm xung đột Ukraine vừa được tiết lộ.

  Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra hôm 20/2, tức chỉ 4 ngày trước khi Moscow bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, vừa được hé lộ trên kênh France 2 TV, AFP đưa tin hôm 25/6.

  Nội dung cuộc điện đàm giữa các nguyên thủ quốc gia trên thế giới hiếm khi được tiết lộ một cách chi tiết.

  Tuy nhiên, cuộc nói chuyện hồi tháng 2/2022 giữa hai vị tổng thống đã được quay tại điện Elysee và giờ đây trở thành một phần trong bộ phim tài liệu chiếu trên truyền hình về những nỗ lực của Tổng thống Pháp Macron trong xử lý khủng hoảng Ukraine.

  "Thưa ông Vladimir, trước hết...", Tổng thống Macron định bày tỏ ý kiến trước, song bị người đồng cấp Nga ngắt lời : "Ông Emmanuel, ông hãy nghe này...". Cuộc điện đàm diễn ra căng thẳng từ những giây phút đầu tiên khi hai nhà lãnh đạo đều muốn nói rõ lập trường về vấn đề Ukraine.

   Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải). Ảnh: AFP.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải). Ảnh: AFP.

  "Trước tiên, ông nhìn nhận tình hình như thế nào? Hãy thẳng thắn nói cho chúng tôi biết ý định của ông là gì?", tổng thống Pháp đề nghị trực tiếp ở đầu cuộc trò chuyện với ông Putin.

  "Tôi có thể nói gì bây giờ? Bản thân ông cũng thấy điều gì đang xảy ra", Tổng thống Putin đáp lại, đồng thời cáo buộc Ukraine phá vỡ Thỏa thuận Minsk làm giảm quy mô của một cuộc xung đột nổ ra vào năm 2014.

  Chủ nhân Điện Kremlin cũng chỉ trích Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và cáo buộc về việc Kyiv đang tìm kiếm vũ khí hạt nhân.

  "Trên thực tế, người đồng cấp Zelensky yêu quý của chúng ta không làm gì để thực hiện thỏa thuận Minsk và đang nói dối ông", Tổng thống Putin căng thẳng, đồng thời cho rằng Tổng thống Macron tìm cách sửa đổi thỏa thuận Minsk.

  Từ điện Elysee, tổng thống Pháp đáp trả: "Tôi không biết liệu cố vấn pháp lý của ông có học luật hay không. Về phần tôi, tôi chỉ quan tâm đến những điều khoản trong thỏa thuận và áp dụng".

  Tổng thống Putin sau đó lập luận rằng các đề xuất của phe ly khai ở miền Đông Ukraine cần được tính đến. "Nhưng chúng tôi không quan tâm đến các đề xuất từ phe ly khai", ông Macron trả lời cáu kỉnh.

  Song, bất chấp căng thẳng, Tổng thống Macron cũng tìm cách đóng vai người hòa giải khi nói rằng ông sẽ thúc giục ông Zelensky "xoa dịu tình hình" không chỉ trong các lực lượng vũ trang Ukraine mà trên cả mạng xã hội.

  "Đừng làm điều gì khiến căng thẳng gia tăng trong những ngày tới", ông Macron nhấn mạnh với ông Putin.

  Kết thúc cuộc điện đàm, Tổng thống Macron đề nghị Tổng thống Putin tổ chức hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. Tổng thống Nga không phản đối, song cũng không có ý định cụ thể cho cuộc gặp này.

   Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngồi tách biệt hai bên chiếc bàn khổ lớn trong cuộc gặp hôm 7/2 ở Moscow. Ảnh: Guardian.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngồi tách biệt hai bên chiếc bàn khổ lớn trong cuộc gặp hôm 7/2 ở Moscow. Ảnh: Guardian.

  Điện Elysee sau đó tuyên bố với truyền thông rằng các bên đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga, nhưng rõ ràng điều này chưa diễn ra cho tới nay.

  Chỉ 4 ngày sau cuộc điện đàm, Tổng thống Putin hôm 24/2 thông báo mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine nhằm bảo vệ người dân ở Donbas.

  "Chúng tôi không thuyết phục được ông Putin, ông ấy đã tấn công Ukraine", ông Macron thừa nhận.

  Tổng thống Macron cho biết, ông đã điện đàm ít nhất 100 giờ đồng hồ với Tổng thống Putin nhằm tháo ngòi khủng hoảng Ukraine kể từ tháng 12/2021.

  Lan Phương

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tiet-lo-hiem-thay-ve-cuoc-dien-dam-giua-ong-putin-va-ong-macron-post1329701.html