Tiết lộ 'gây sốc' về phi công máy bay không người lái

Bạn có tin rằng phần lớn các máy bay không người lái đang sải cánh trên bầu trời Trung Đông được điều khiển từ... California?

Không còn phải đối mặt với nỗi lo bị bắn hạ, không còn phải tập luyện sức khỏe hàng ngày, không còn phải mặc lên người bộ đồ bay nặng nề to sụ. Đó chính là ưu điểm của các phi công điều khiển máy bay không người lái. Nguồn ảnh: Sina.

Phần lớn các máy bay không người lái của Mỹ đều được điều khiển từ các căn cứ không quân của quân đội nước này tại... Mỹ. Các căn cứ không quân trong khu vực hoạt động của những chiếc máy bay không người lái này chỉ đơn giản làm nhiệm vụ nạp nhiên liệu và vũ khí cho chiếc máy bay. Nguồn ảnh: Sina.

Việc điều khiển máy bay không người lái từ xa đảm bảo các phi công có thể thoải mái thực hiện nhiệm vụ mà không sợ bị áp lực tâm lý như khi bay thật. Nguồn ảnh: Sina.

Trong phòng điều khiển cũng luôn có các sỹ quan chỉ huy cấp cao theo dõi sát sao cuộc tấn công của các phi công để đảm bảo họ đang thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất. Nguồn ảnh: Sina.

Trong bất cứ trường hợp nào ví dụ như phi công do dự, có tâm lý không tốt, các sỹ quan có thể yêu cầu thay thế phi công ngay lập tức để nhiệm vụ được hoàn thành. Nguồn ảnh: Sina.

Nhược điểm lớn nhất của việc điều khiển cách xa nửa vòng trái đất này chính là các phi công sẽ có một độ trễ nhất định mỗi khi thực hiện thao tác. Nguồn ảnh: Mining.

Ví dụ khi phi công bóp cò khai hỏa, tín hiệu khai hỏa đó sẽ được đưa lên vệ tinh và truyền tải đến chiếc máy bay không người lái và thường độ trễ vào khoảng 1,5 giây trong điều kiện thời tiết tốt. Nguồn ảnh: Fineart.

Ngoài ra việc ngồi trong một khoang lái dưới mặt đất có thể khiến nhiều phi công mất... cảm giác lái vì cơ thể họ không có bất cứ áp lực nào khiến các phi công lão luyện phải mất rất nhiều thời gian để quen với việc lượn máy bay mà người vẫn... ngồi im một chỗ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Nhiều phi công lái máy bay không người lái điều khiển từ xa cũng than phiền về việc họ cảm thấy khó chịu khi bị các sỹ quan khác giám sát phía sau khi thực hiện nhiệm vụ. Nguồn ảnh: Wired.