Tiết lộ đặc biệt về 'nàng thơ' được nhạc sĩ Phú Quang 'để mắt' tới lúc cuối đời

Cận kề ngày giỗ đầu nhạc sĩ Phú Quang, ca sĩ Mai Diệu Ly chính thức cho ra mắt album CD cùng phiên bản video 'Tình khúc Phú Quang – Nỗi nhớ mùa đông'. Nữ ca sĩ xúc động kể lại kỷ niệm từng được vị nhạc sĩ tài ba đề nghị mình nên tăng cát-sê khi hát những ca khúc của ông.

Mai Diệu Ly sinh năm 1991, quê ở Hưng Yên, xuất thân là một họa sĩ, nhưng niềm đam mê âm nhạc đưa cô chuyển sang ca hát chuyên nghiệp và được công chúng biết đến tại cuộc thi “Sao Mai 2015”. Cô có sở trường ở các dòng nhạc Pop balad và dân gian đương đại. Năm 2018, cô gây ấn tượng khi ra album hát về Hà Nội có tên “Hà Nội, giấc mơ tôi”. Đều đặn hàng năm, Mai Diệu Ly vẫn ra mắt các sản phẩm âm nhạc thể hiện tình yêu nghệ thuật nồng nàn. Mới đây, nữ ca sĩ bất ngờ trình làng bộ sản phẩm đánh dấu sự kết duyên với nhạc Phú Quang. Vợ và con gái nhạc sĩ Phú Quang cũng có mặt để cổ vũ dự án âm nhạc đặc biệt lần này của Mai Diệu Ly.

Chia sẻ về cơ duyên với vị nhạc sĩ sinh năm 1949, Mai Diệu Ly bồi hồi nhớ lại, năm 2018 cô cùng ca sĩ Lê Anh Dũng được mời đi châu Âu để diễn trong đêm nhạc Phú Quang. Khi cô cất giọng hát “Nỗi nhớ mùa đông”, khán giả hải ngoại vỗ tay không dứt. Sau đó, nhạc sĩ Phú Quang gặp cô và nói: “Không ngờ cháu hát nhạc chú nghe cũng được nhỉ! Cháu có thấy mình hát hợp nhạc của chú không, nếu cháu muốn mình làm đĩa nhé”. Thời điểm đó, cô đang làm dở album “Hà Nội giấc mơ tôi” dự kiến phát hành dịp Giải phóng Thủ đô 10/10 nên dù rất thích, rất tự hào và phấn chấn khi nhận được lời đề nghị đó từ nhạc sĩ Phú Quang nhưng vẫn phải xin khất chú để lại tới năm 2019. Lúc ấy nghe vậy, nhạc sĩ Phú Quang hơi giận.

Ngay sau khi hoàn tất và khép lại album trên, cô vội vã bắt tay vào thực hiện cho album nhạc Phú Quang và được ông giúp đỡ, biên tập bài rất kỹ. Chính nhạc sĩ Phú Quang chọn ra 13 ca khúc mà ông cho rằng hợp với giọng của cô nhất. Ông cũng đã tập cho cô được một số bài. Thời điểm đó, trong suốt hơn 1 tháng trời, tuần nào cô cũng lên tập bài ở nhà ông. Mọi việc đang diễn ra suôn sẻ thuận lợi thì đại dịch Covid-19 ập đến khiến dự án âm nhạc ý nghĩa này bị gián đoạn. Sau đó, không may nhạc sĩ Phú Quang lâm trọng bệnh và qua đời. Mai Diệu Ly ngậm ngùi tiếc nuối vì với cô, đó quả thực là một sự thiệt thòi. Tuy nhiên, ngay cả khi ông mất, cô vẫn quyết tâm hoàn thành dự án này bởi xem đây không chỉ là sản phẩm âm nhạc của riêng mình mà còn là tâm nguyện dang dở của người nhạc sĩ mà cô vô cùng quý trọng. Đĩa in xong, cô mang đĩa đến nhà nhạc sĩ Phú Quang thắp hương và bật khóc trước di ảnh của ông.

“Tôi biết ơn chú đã ưu ái, nhìn nhận đến giọng hát của tôi và luôn nói tin tưởng tôi sẽ là giọng hát nữ mới dòng nhạc của chú. Chú tin tôi sẽ nổi tiếng khi hát nhạc của chú. Chú có rất nhiều kế hoạch dành cho tôi, thậm chí cả việc muốn tăng cát-sê lên cao hơn 4,5 lần so với cát-sê của tôi lúc đó, chú nói tôi xứng đáng được nhận như vậy. Hôm nay, tôi làm sản phẩm này, dồn hết tâm huyết để tri ân tấm lòng của chú cũng như để tưởng nhớ đến người nhạc sĩ vô cùng tài hoa ấy.” – Mai Diệu Ly xúc động chia sẻ.

Album “Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông” của Mai Diệu Ly gồm 9 ca khúc: Chiều đông Maxcova, Em ơi Hà nội phố, Một dại khờ một tôi, Khúc mùa thu, Nỗi nhớ mùa đông, Đâu phải bởi mùa thu, Mơ về nơi xa lắm, Điều giản dị, Im lặng đêm Hà Nội. Đây là những sáng tác mà chính nhạc sĩ Phú Quang lúc sinh thời đã lựa chọn cho cô. Mai Diệu Ly tâm sự, cô mong rằng những bài hát này qua cách hát của mình sẽ góp phần đưa âm nhạc Phú Quang đến gần hơn với khán giả trẻ. Yêu âm nhạc Phú Quang và hát nhạc Phú Quang từ khi mới 17 tuổi, Mai Diệu Ly mong mỏi, người nghe mọi thế hệ sẽ luôn cảm nhận được vẻ đẹp trong âm nhạc của ông và những tình khúc ấy trở thành bất hủ.

Hát nhạc tự sự rất khó, nhạc Phú Quang lại đòi hỏi hát như nói chuyện, trải lòng ra, không phải ai cũng làm được. Vậy nên nhạc sĩ Phú Quang khi còn sống luôn chia sẻ rõ ràng rằng, ông muốn ca sĩ hát đúng như những gì mình viết, không biến tấu, không luyến láy nhiều hay làm quá. Có lần, một nghệ sĩ nổi tiếng hát “Điều giản dị”, ông thẳng thừng nhận xét: “Hát như thế không giống yêu, nói yêu mà như quát người ta, hét vào mặt người ta”. Ai cũng biết, Phú Quang là người rất thẳng thắn, không lo mất lòng ai, chỉ lo nhạc của mình không giữ được đúng tinh thần ông mong muốn. Giản dị chính là điều mà nhạc sĩ “Điều giản dị” muốn ở người nghệ sĩ khi hát nhạc của mình.

Theo lời kể của Mai Diệu Ly, sau khi tình cờ nghe cô hát nhạc của mình ở Đức, nhạc sĩ Phú Quang từng rất muốn Mai Diệu Ly trở thành “nàng thơ” mới trong âm nhạc của mình, chăm chút cho giọng hát của cô. Ông muốn xây dựng cặp song ca, trong đó Mai Diệu Ly là giọng hát mới mà ông chọn cùng một nam nghệ sĩ khác để đồng hành xuyên suốt trong quãng đường âm nhạc của mình.

“Nhạc sĩ Phú Quang nói, chú cần một giọng hát tinh tế. Và chú thấy tôi có điều đó. Khi nhạc sĩ Phú Quang nghe tôi hát, chú nói chú tìm thấy điều chú cần là sự dễ chịu trong cách hát của tôi. Chú bảo trong âm nhạc điều quan trọng nhất là sự dễ chịu, dễ nghe. Người khác hát cố căng lên hay đột phá vì nghĩ để tạo sự đặc biệt nhưng tôi dùng sự tinh tế mà chú hướng tôi tới. Mọi người nghe album sẽ thấy những phần tự sự tôi hát rất nhẹ, như đang nói chuyện. Theo tôi cái đó là cái cần nhất của âm nhạc Phú Quang và tôi tự tin mình làm được điều ấy” - Mai Diệu Ly bộc bạch, đồng thời khẳng định chính sự tin tưởng của nhạc sĩ Phú Quang đã giúp mình tự tin hơn rất nhiều trên bước đường ca hát. Vì vậy, cô cũng có niềm tin mãnh liệt rằng ở nơi xa, ông vẫn đang dõi theo và tiếp sức cho mình để hoàn thành dự án âm nhạc đặc biệt này. Cũng theo Mai Diệu Ly, âm nhạc Phú Quang như là chính con người mình, lúc nhẹ nhàng, lúc thẳm sâu, tự sự, lúc bùng cháy da diết. Có lẽ vì thế mà tuy cô có cách hát mới nhưng không “phá” nhạc của ông.

Cầm album “Tình khúc Phú Quang- Nỗi nhớ mùa đông” trên tay, Mai Diệu Ly ngậm ngùi nói, điều nuối tiếc nhất của cô là gặp nhạc sĩ Phú Quang muộn, nhận ra tài năng của mình muộn và lỡ một nhịp với nhạc sĩ ở những năm cuối đời ông. Nữ ca sĩ trải lòng, khi cô trò chuyện cùng chị Anh Thư - vợ của nhạc sĩ Phú Quang thì chị cũng tiếc cho cô vì chưa kịp thực hiện album dưới sự hỗ trợ của ông. Lúc nhạc sĩ mất, Mai Diệu Ly từng rất hoang mang, không biết làm sao để bước tiếp con đường này, làm sao có thể hoàn thành được tâm nguyện. Cho đến khi gặp được nhạc sĩ Thành Vương, Mai Diệu Ly mới như tìm được ánh sáng, lối đi cho riêng mình trong dòng nhạc tình khúc Phú Quang.

Sự kết hợp của Mai Diệu Ly với nhạc sĩ Thành Vương khiến cô tự tin, hào hứng hoàn thiện nốt dự án còn dang dở này. Thành Vương là một nhạc sĩ trẻ tài năng, được giới chuyên môn đánh giá rất cao, những sản phẩm do Thành Vương phối khí luôn là bảo chứng cho chất lượng về mặt nghệ thuật. Thành Vương cũng lại là một nhạc sĩ khó tính, chỉ nhận phối khí khi cảm thấy yêu thích, có cảm hứng với tác phẩm, giọng hát “nhờ cậy” mình. Và khi đã bắt tay vào làm thì sẽ dồn hết tâm huyết, tâm sức, tình cảm của mình vào đó. Sau khi xong album, cô đưa cho đồng nghiệp nghe, nhiều người nhận xét: “nghe rất Tây”. Sự “Tây” ở đây không phải ở cách hát của cô mà ở cách phối khí và những nhạc cụ Thành Vương sử dụng. Đây cũng là điều mà Mai Diệu Ly mong muốn khi làm dự án âm nhạc này, đó là không chỉ hướng người trẻ nghe nhạc Phú Quang mà cả người nước ngoài cũng yêu thích nhạc Phú Quang, thấy âm nhạc Việt Nam rất văn minh.

Mai Diệu Ly tâm sự, cô kỳ vọng, album “Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông” không chỉ được những người đã và đang yêu mến nhạc Phú Quang đón nhận mà muốn cả những người trẻ chưa thường xuyên nghe nhạc Phú Quang cũng sẽ yêu thích, tìm thấy sự đồng điệu với tâm hồn mình, để những sáng tác tuyệt vời của người nhạc sĩ tài hoa sẽ tiếp tục đi cùng năm tháng.

An Vy

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tiet-lo-dac-biet-ve-nang-tho-duoc-nhac-si-phu-quang-de-mat-toi-luc-cuoi-doi-post524999.antd