Tiết lộ đặc biệt về MV 'Going home' được huyền thoại saxophone Kenny G quay tại Hà Nội

Huyền thoại saxophone Kenny G từng thực hiện nhiều MV về ca khúc 'Going home' nhưng chủ yếu với phần hình ảnh được ghi lại trên sân khấu. Vì vậy MV 'Going home' với bối cảnh quay tại Hà Nội có thể xem là MV ngoại cảnh hiếm hoi trên thế giới.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh (bên phải) nhận món quà đặc biệt ý nghĩa - MV "Going home" do Báo Nhân Dân sản xuất. Món quà được ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân (bên trái) trao tặng.

Chiều ngày 19-4, báo Nhân Dân phối hợp IBGroup Việt Nam ra mắt MV “Going home” của nghệ sĩ Kenny G, sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam. Đến dự sự kiện có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; đại diện các sở, ban, ngành trực thuộc thành phố.

Trước đó, vào tháng 11-2023, trong khuôn khổ đêm diễn "Kenny G Live in Vietnam" diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, "huyền thoại saxophone" Kenny G đã có những phần trình diễn ấn tượng và bùng nổ trước hàng nghìn khán giả Thủ đô.

Đây là lần thứ 2 nam nghệ sĩ có chuyến lưu diễn tại Việt Nam song lần này chương trình không mang tính thương mại đơn thuần mà có ý nghĩa nhân văn vì cộng đồng. Cụ thể, đêm diễn kể trên nằm trong dự án âm nhạc quốc tế vì cộng đồng "Good morning Vietnam" do báo Nhân Dân và IB Group Vietnam khởi xướng. Theo kế hoạch, dự án âm nhạc này sẽ được tổ chức thường niên không chỉ với mục đích lan tỏa âm nhạc đỉnh cao của thế giới đến Việt Nam, mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc bởi toàn bộ số tiền bán vé được sử dụng vào mục đích thiện nguyện do báo Nhân dân chủ trì. Ít ngày sau thành công của đêm diễn "Kenny G Live in Vietnam", nam nghệ sĩ tiếp tục cống hiến tài năng trong đêm nhạc thứ 2 diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.

Đáng chú ý, ngoài hai đêm diễn trên, Kenny G bất ngờ xuất hiện tại nhiều địa danh của Hà Nội cùng êkip quay phim, ghi hình thực hiện một MV ca nhạc về ca khúc "Going home". Thời điểm quay MV, ông không quên để lại những dòng lưu bút biểu thị tình cảm với Thủ đô Hà Nội và khán giả Việt Nam: "Hà Nội là thành phố tuyệt diệu cùng với những con người tuyệt vời. Cảm ơn vì sự chào đón nồng nhiệt của các bạn đã dành cho tôi. Thân ái, Kenny G".

Gần nửa năm sau khi tiến hành ghi hình MV "Going home", mới đây sản phẩm âm nhạc mà Kenny G cùng êkip dày công thực hiện đã chính thức được Báo Nhân Dân - đơn vị sản xuất MV phối hợp cùng IB Group giới thiệu rộng rãi. MV được tiết lộ là sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam.

Chia sẻ về MV âm nhạc có ý nghĩa đặc biệt này, ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, khi thực hiện dự án âm nhạc "Good morning Vientam" vào năm 2023, đơn vị này đã mời nghệ sĩ Kenny G là nhân vật mở màn và được nam nghệ sĩ đánh giá cao về ý nghĩa tốt đẹp của chương trình. Kenny G còn tặng lại một cây kèn để ban tổ chức có thể bán đấu giá gây quỹ thiện nguyện vì cộng đồng. Đáng trân trọng nữa là nam nghệ sĩ sau đó còn nhiệt tình nhận lời tham gia MV âm nhạc "Going home" để quảng bá du lịch Hà Nội.

Ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Cũng theo ông Lê Quốc Minh thì MV "Going home" lần này được kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm hơn so với các đoạn phim quảng cáo du lịch truyền thống. Là cơ quan báo chí quan trọng trong hệ thống báo chí Việt Nam, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đây là lần đầu tiên báo Nhân Dân tham gia quảng bá du lịch Việt Nam bằng 1 MV âm nhạc thay vì sử dụng các sản phẩm thế mạnh vốn có như tin tức, phóng sự... Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nói thêm, toàn bộ phần quay hình, dựng hậu kỳ MV "Going home" đã được sớm hoàn tất với chất lượng cao. Tuy nhiên, công đoạn xin bản quyền khá chi tiết, với nhiều đầu mối nên mất nhiều thời gian. Mặc dù vậy, với mục tiêu có thể quảng bá rộng rãi nhất có thể những hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè thế giới thông qua mạng Internet, ban tổ chức đã rất quyết tâm.

“Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng vì sản phẩm đã hoàn tất để có thể công bố rộng rãi, góp phần giới thiệu về Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với người dân trong nước và bạn bè quốc tế." - ông Lê Quốc Minh bày tỏ.

MV "Going home" mở đầu bằng hình ảnh nhìn từ trên cao về cây cầu hơn trăm năm tuổi của Hà Nội - cầu Long Biên và ngay sau đó là những hình ảnh xúc động khi "huyền thoại kèn saxophone" Kenny G xuất hiện và trình diễn ca khúc chủ đề MV tại nhiều địa danh nổi tiếng của Thủ đô ngàn năm văn hiến như: Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám...Cùng với đó, những hình ảnh ấn tượng của nam nghệ sĩ khi trình diễn trong đêm nhạc "Kenny G Live in Vietnam 2023" cũng được gợi nhắc lại trong MV.

Qua tiếng kèn da diết, lãng mạn và đầy cảm xúc của Kenny G, Hà Nội hiện lên với vẻ đẹp vừa bình yên, lãng mạn vừa hào hùng, cổ kính. Đại diện êkip sản xuất bộc bạch, MV này không chỉ giới thiệu âm nhạc đỉnh cao mà còn góp phần lan tỏa giá trị lịch sử, văn hóa, vẻ đẹp con người của dải đất hình chữ S tới bạn bè quốc tế, qua đó góp phần quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam.

Ông Nguyễn Thùy Dương - Chủ tịch IB Group Việt Nam, đơn vị được báo Nhân Dân phối hợp sản xuất MV "Going home".

Ông Nguyễn Thùy Dương - Chủ tịch IB Group Việt Nam, đơn vị được báo Nhân Dân phối hợp sản xuất MV tin rằng việc thực hiện quảng bá du lịch thông qua MV "Going home" sẽ giúp tối ưu hóa chi phí, đồng thời bảo đảm được hiệu quả truyền thông khi "những người yêu âm nhạc của Kenny G chắc chắn sẽ xem ngay tức khắc". Cũng theo đại diện IB Group, để có thể thực hiện được MV này, ban tổ chức đã phải mất 8 tháng thuyết phục Kenny G đồng ý hợp tác sản xuất. Lý do bởi đây là MV "Going home" duy nhất của Kenny G trên toàn cầu. Trước đó, nam nghệ sĩ người Mỹ chỉ trình diễn nhạc phẩm này trên sân khấu nên chỉ có các video clip ghi lại buổi trình diễn. Đi cùng với việc nhận lời, Kenny G cũng đặc biệt "kỹ tính" khi đặt ra những yêu cầu rất cao về thời gian, chất lượng quay, dựng hậu kỳ.

"Trong hợp đồng, Kenny G nêu rõ có thể từ chối nếu khi ra hiện trường không bảo đảm sức khỏe hoặc kỹ thuật không tốt làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Ông cũng yêu cầu trực tiếp được xem MV sau khi xử lý hậu kỳ, nếu không hài lòng cũng có quyền đơn phương từ chối." - ông Nguyễn Thùy Dương tiết lộ, đồng thời hào hứng cho biết, sau khi ghi hình và hoàn tất phần hậu kỳ MV, Kenny G đã xem lại và không sửa bất kỳ chi tiết nào trong MV. Có lẽ, những nét đẹp của Hà Nội đã tạo cảm xúc đặc biệt cho nam nghệ sĩ này.

MV "Going home' của Kenny G với bối cảnh quay tại Hà Nội

Ngay tại sự kiện công bố chính thức ra mắt MV "Going home" được Kenny G quay tại Hà Nội, báo Nhân Dân đã trao tặng MV có ý nghĩa lớn lao này đến Hà Nội, thông qua Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Trần Sỹ Thanh. Song song đó, MV cũng được báo Nhân Dân trao tặng lại các tập đoàn du lịch, khách sạn, hãng hàng không, đài truyền hình… nhằm lan tỏa sản phẩm âm nhạc này tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Bày tỏ sự xúc động khi trực tiếp xem MV "Going Home", ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, MV đã chạm đến trái tim, cảm xúc của người nghe, mang lại những rung động đặc biệt về Thủ đô ngàn năm văn hiến. Theo ông Trần Sỹ Thanh, quảng bá du lịch thông qua MV âm nhạc là cách làm rất hiệu quả, khi chỉ với chi phí vừa phải nhưng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng có cơ hội đến với đông đảo công chúng toàn cầu."Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, tôi xin bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Báo Nhân Dân, IB Group đã triển khai dự án này. Xin phép được coi đây là một món quà giàu ý nghĩa dành cho Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô." - người đứng đầu Hà Nội chia sẻ.

Trong khi đó, ông Hồ An Phong - Thứ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch cho rằng, âm nhạc à con đường ngắn nhất để xúc tiến du lịch, mang vẻ đẹp của Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung tới với thế giới. Đánh giá cao cách làm mới mẻ, sáng tạo của Báo Nhân Dân, Thứ trưởng Hồ An Phong tin tưởng vào sức lan tỏa cũng như hiệu quả tác động của dự án.

Bản nhạc “Going Home” nằm trong album “Kenny G Live”, sản xuất năm 1989, đoạt giải Grammy cho tác phẩm trình diễn nhạc cụ thể loại Pop hay nhất. Đây là tác phẩm phổ biến nhất, được biết đến nhiều nhất của Kenny G, thậm chí được phát hằng ngày trên loa đài, siêu thị, nhà ga, trường học…ở nhiều thành phố của châu Á trong suốt gần 30 năm qua.

Theo The New York Times, bản nhạc đã truyền cảm hứng cho nhiều sinh viên âm nhạc theo học bộ môn kèn saxophone. “Going Home” cũng là một trong những bản nhạc được yêu thích nhất của Kenny G trên toàn thế giới.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tiet-lo-dac-biet-ve-mv-going-home-duoc-huyen-thoai-saxophone-kenny-g-quay-tai-ha-noi-post573891.antd