Tiết lộ cuộc gọi cực căng thẳng giữa ông Macron và ông Putin trước chiến sự Ukraine

Ông Macron ngày 20-2 đã có cuộc điện đàm với ông Putin nhằm ngăn chiến sự nổ ra ở Ukraine nhưng đã không thành công.

Trước khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine ngày 24-2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên nỗ lực phút chót của nhà lãnh đạo Pháp nhằm ngăn chặn chiến sự nổ ra đã không thành công, theo hãng tin AFP.

Cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 20-2, 4 ngày trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, và trong không khí vô cùng căng thẳng. Cuộc điện đàm đã được trợ lý của tổng thống Pháp quay lại tại Điện Elysee, và hiện đoạn video được sử dụng làm phim tài liệu về nỗ lực của nhà lãnh đạo Pháp trong việc xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine. Nội dung các cuộc điện đàm giữa các nguyên thủ quốc gia xưa nay hiếm khi được tiết lộ chi tiết.

Tổng thống Macron đã được nhiều người ủng hộ vì luôn duy trì quan điểm cởi mở với ông Putin. Ông Macron đã từng mời nhà lãnh đạo Nga đến thăm dinh thự của mình vào mùa hè năm 2019, nhằm tăng cường quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP

Căng thẳng từ phút đầu

Cuộc đối thoại căng thẳng từ giây phút đầu tiên khi 2 nhà lãnh đạo muốn làm rõ lập trường của mình.

"Này ông Vladimir, trước hết tôi muốn nói là…" - Tổng thống Macron tìm cách bày tỏ quan điểm với người đồng cấp Nga trong cuộc điện đàm. “Nghe này ông Emmanuel” - chủ nhân Điện Kremlin cắt ngang.

“Trước tiên tôi muốn biết ông nhìn nhận tình hình ra sao? Hãy thẳng thắn như chúng ta vẫn thường và cho tôi biết ý định của ông là gì” - ông Macron hỏi.

"Tôi có thể nói gì? Chính ông cũng thấy những gì đang xảy ra" - ông Putin đáp lại, đồng thời cáo buộc Ukraine phá vỡ Thỏa thuận Minsk - vốn được ký kết để làm giảm quy mô của cuộc xung đột bùng phát ở miền đông Ukraine hồi năm 2014.

Chủ nhân Điện Kremlin cũng chỉ trích Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky và cáo buộc Kiev tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Trên thực tế, người đồng cấp thân yêu của chúng ta, ông Zelensky, không làm gì để đáp ứng các Thỏa thuận Minsk cả. Ông ấy đang nói dối ông” - ông Putin nói, đồng thời cáo buộc ông Macron đang tìm cách sửa đổi Thỏa thuận Minsk.

“Tôi không biết liệu cố vấn pháp lý của ông có học luật hay không. Đối với tôi, tôi chỉ quan tâm đến các văn bản của thỏa thuận và tôi cố gắng thực hiện chúng" - Tổng thống Pháp trả lời.

Ông Putin sau đó lập luận rằng các bên của thỏa thuận cần xem xét các đề xuất của phe ly khai ở miền đông Ukraine.

“Nhưng chúng tôi không quan tâm đến các đề xuất từ phe ly khai” - ông Macron phản bác.

Bất chấp căng thẳng, theo AFP, ông Macron vẫn tìm cách đóng vai trò hòa giải, nói rằng ông sẽ thúc giục ông Zelensky "xoa dịu tình hình”, không chỉ trong các lực lượng vũ trang Ukraine mà cả trên mạng xã hội.

“Đừng làm bất kỳ điều gì gây kích động trong những ngày tới” - chủ nhân Điện Elysee kêu gọi.

Thuyết phục không thành

Cuộc điện đàm kết thúc với việc ông Macron gợi ý cho ông Putin tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo AFP, ông Putin không phản đối nhưng cũng không ấn định ngày gặp mặt cụ thể. Ông Putin nhấn mạnh rằng cuộc gặp cần được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Điện Elysee sau đó thông báo với báo giới rằng các bên đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa chủ nhân Nhà Trắng và chủ nhân Điện Kremlin, song cuộc gặp này đã không diễn ra.

Đoạn cuối cuộc điện đàm diễn ra khá thân thiện.

“Dù sao thì cũng cảm ơn ông. Chúng ta vẫn sẽ giữ liên lạc. Có gì cứ gọi cho tôi" - ông Macron nói.

“Cảm ơn ngài tổng thống. Thành thật mà nói, tôi đang chuẩn bị chơi khúc côn cầu. Tôi đang nói chuyện với ông tại nhà thi đấu thể thao trước khi trận đấu bắt đầu. Nhưng trước hết, tôi sẽ nói chuyện với các cố vấn” - ông Putin trả lời bằng tiếng Pháp.

Chỉ 4 ngày sau cuộc điện đàm, vào ngày 24 tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine. Moscow tuyên bố chiến dịch quân sự của họ nhằm mục đích “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”.

Theo AFP, Tổng thống Pháp sau đó đã tiến hành thêm các cuộc gọi với ông Putin, song hiện tại không còn thực hiện nỗ lực này.

“Chúng tôi đã không thuyết phục được ông ấy. Tôi đã nghĩ nghĩ rằng chúng ta có thể tìm ra hướng giải quyết cùng với ông Putin thông qua các cuộc đối thoại bằng niềm tin và lý trí” - ông Macron nói.

DƯƠNG KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/tiet-lo-cuoc-goi-cuc-cang-thang-giua-ong-macron-va-ong-putin-truoc-chien-su-ukraine-post686227.html