Tiết lộ cực độc về đồng xu 5 Yên

Tương truyền ở Nhật Bản, người nhận lương tháng đầu tiên nếu bỏ đồng xu may mắn 5 Yên vào ví sẽ luôn được rủng rỉnh về sau này.

Thảo Nguyên (tổng hợp)

Theo tiếng Nhật, đồng xu 5 Yên đọc là “gô-en”, trùng âm với một từ Hán tự khác có ý nghĩa “kết duyên” nên nó được xem như đồng xu may mắn.

Đồng 5 Yên này có lỗ tròn ở giữa được mọi người xem như “cửa sổ nhìn về tương lai”. Theo những lời truyền tai ở Nhật Bản, người nhận lương tháng đầu tiên nếu bỏ đồng 5 Yên vào ví sẽ luôn được rủng rỉnh về sau này.

Khi tặng ví cho người khác, người Nhật cũng luôn nhớ để vào trong một đồng xu 5 Yên với mong muốn chủ nhân của chiếc ví sau này sẽ không phải lo về chuyện tiền bạc.

Đồng xu 5 Yên của Nhật được làm từ đồng thau và kẽm, có đường kính 22mm, dày 1,5 mm, nặng 3,75g và có một lỗ tròn ở giữa rộng 5mm, thiết kế này lần đầu tiên được đúc vào năm 1959.

Mặt trước của đồng 5 Yên là một cành lúa nước và chữ “5 ¥” viết bằng chữ Kanji (chữ Hán của Nhật); Mặt sau được in chữ “Nhật Bản” và năm phát hành, cũng bằng chữ Kanji, cách nhau bởi một mầm cây. Trên thế giới chỉ có đồng tiền Nhật Bản là không dùng chữ cái La Tinh trên cả 2 mặt.

Ở mặt trước của đồng tiền là các yếu tố kinh tế đầu ngành của Nhật Bản: cành lúa đại diện cho lâm nghiệp, thủy sản và nông nghiệp, bánh răng xung quanh các lỗ đại diện cho công nghiệp. Về phía đuôi cũng là một cặp mầm mà được cho là tượng trưng cho sự tăng trưởng của Nhật thành một quốc gia dân chủ.

Người dân thường dâng đồng 5 Yên tại đền thờ Shinto với ý định thiết lập một mối liên kết tốt với các vị thần hay mong muốn sẽ gặp gỡ những người có thể mang lại may mắn trong kinh doanh, tình bạn, tình yêu...