Tiết lộ chi phí 'khổng lồ' xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico

Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cho biết bức tường chạy dọc biên giới Mỹ - Mexico mà Tổng thống Donald Trump muốn xây dựng sẽ tiêu tốn khoảng 21,6 tỷ USD và mất hơn 3 năm để xây dựng.

Tiết lộ chi phí 'khổng lồ' xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 1

Số tiền thực tế để xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico cao gần gấp đôi so với con số ban đầu Tổng thống Trump tuyên bố. (Ảnh: Springfield news)

Theo Reuters, con số được ước tính mới này cao gần gấp đôi so với con số 12 tỷ USD mà ông Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử của mình và cao hơn nhiều so với con số 15 tỷ USD mà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell từng tính toán.

Được biết, bản báo cáo nội bộ của DHS sẽ được trình lên Bộ trưởng DHS và Ngoại trưởng Mỹ John Kelly trong vài ngày tới.

Về phía Nhà Trắng, cơ quan này cho rằng “còn quá sớm” để đề cập đến bản báo cáo chưa được thông qua chính thức để trình lên tổng thống.

Theo bản báo cáo của DHS, Mỹ sẽ hoàn thành việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico vào cuối năm 2020. Trong đó, dự án này chia thành 3 giai đoạn với tổng chiều dài của hàng rào và tường bao có thể lên đến hơn 2.000 km.

Tiết lộ chi phí 'khổng lồ' xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 2

Thông báo của chính quyền Trump về việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico. (Ảnh: Reuters)

Giai đoạn đầu tiên sẽ bắt đầu từ những khu vực có diện tích ngắn nhất với tổng chiều dài 42 km: thành phố San Diego của bang California; thành phố El Paso của bang Texas và thung lũng Rio Grande của bang Texas.

Giai đoạn thứ hai của dự án sẽ được tiến hành trên chiều dài 242 km biên giới trong và xung quanh thung lũng Rio Grande; thành phố El Paso của bang Texas và thành phố Big Bend của bang Texas.

Giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm đoạn biên giới còn lại, dài khoảng 1.728 km bao trọn toàn bộ chiều dài biên giới Mỹ - Mexico.

Bản báo cáo có thể sẽ được thông qua bởi Quốc hội trong tháng 4 hoặc tháng 5, giúp các bên liên quan có đủ thời gian để tìm nhà thầu và khởi công xây dựng vào tháng 9.

Tổng thống Trump cho biết Quốc hội sẽ trả trước phí cho việc xây dựng bức tường và sau đó Mexico sẽ hoàn trả cho người dân nộp thuế ở Mỹ. Tuy nhiên, Mexico tuyên bố họ sẽ không trả tiền cho bức tường này.

Thu Giang