Tiết kiệm chi phí khi làm thủ tục đường thủy qua mạng

Chiều 22/11, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) đã tổ chức Lễ khai trương Dịch vụ công trực tuyến mức 3&4 thuộc lĩnh vực đường thủy nội địa Việt Nam.

Theo đó, 32 dịch vụ công thuộc lĩnh vực đường thủy nội địa như quản lý phương tiện thủy và thuyền viên; kết cấu hạ tầng; vận tải và an toàn giao thông… đều nộp hồ sơ và được giải quyết qua mạng internet (hay còn gọi là mức độ 3).

Tiết kiệm chi phí khi làm thủ tục đường thủy qua mạng - Ảnh 1

Sau gần 2 năm, nhiều dịch vụ công trực tuyến thuộc phạm vi giải quyết của Cục đã được tiếp nhận, giải quyết qua internet.

Khi triển khai các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực đường thủy nội địa, người dân và doanh nghiệp chỉ cần nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng qua internet. Điều này sẽ giảm thời gian và chi phí đi lại cho người dân và doanh nghiệp.

Trước đó, năm 2015, cơ quan này đã khai trương 25 thủ tục (trong đó 2 thủ tục được tiếp nhận qua Cổng thông tin điện tử quốc gia liên quan đến cấp phép cho phương tiện thủy nước ngoài, vận tải qua biên giới).

Phát biểu tại Lễ khai trương chiều nay, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết: “Thủ tục hành chính hiện là một trong những rào cản mà chúng ta đang phải tập trung phá vỡ. Chính vì thế, Cục Đường thủy nội địa dẫn đầu trong cải cách thủ tục hành chính là việc đáng hoan nghênh. Chúng ta cố gắng xây dựng nền hành chính công hiện đại vì người dân, vì doanh nghiệp”.

Thống kê cho thấy, đến ngày 15/11, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã nhận được hơn 313.500 hồ sơ dịch vụ công yêu cầu giải quyết, trong đó số lượng tiếp nhận và giải quyết trực tuyến qua mạng là 9.100 hồ sơ.

Tính riêng 3 tháng triển khai thí điểm cấp phép cho phương tiện thủy vào, rời cảng bến thủy qua tin nhắn điện thoại (từ giữa tháng 8/2016), số lượng người tham gia thủ tục trực tuyến đã tăng 70 lần so với 7 tháng đầu năm (7 tháng nhận 294 hồ sơ, 3 tháng nhận 8.743 hồ sơ)./.

Tin, ảnh: Hà Giang