Tiết kiệm chi phí, IBM để nhân viên tự quyết định sản phẩm mà họ sẽ sử dụng

(XHTT) - IBM là một trong những công ty đã cho phép nhân viên đưa ra lựa chọn thiết bị nào giữa PC và máy Mac mà sau này sẽ dùng để phục vụ cho công việc. Mặc dù, việc làm này có thể khá tốn kém nhưng IBM vẫn chưa đưa ra lý giải cho việc làm này.

Tham dự Hội nghị người tiêu dùng quốc gia Jamf, đại diện IBM cho biết, công ty sẽ chuyển đổi từ sử dụng PC sang máy Mac và kế hoạch này đã được bắt đầu từ giữa năm 2015, tiếp tục duy trì cho đến nay. Hơn 90.000 chiếc máy Mac được IBM bắt tay triển khai và hãng này đã có mọi lý do để hài lòng về điều này

Việc một thiết bị có vòng đời kéo dài 4 năm, IBM đã có thể cắt giảm chi phi lên tới 543 USD cho mỗi sản phẩm của Apple, chỉ bằng cách từ bỏ sản phẩm PC. Theo một quan chức của IBM, tùy thuộc vào model mà họ lựa chọn, mỗi nhân viên có thể giúp tiết kiệm trong khoảng 273 USD và 543 USD cho mỗi hệ thống.

Tiết kiệm chi phí, IBM để nhân viên tự quyết định sản phẩm mà họ sẽ sử dụng - Ảnh 1

Và điều này đã chứng tỏ mức giá tốt hơn so với những gì mà IBM đã nhận từ Microsoft. Cũng phải nói thêm rằng, 73% nhân viên của IBM đã quyết định dòng sản phẩm tiếp theo mà họ sẽ sử dụng để làm việc là máy tính Mac. Theo tính toán, có khoảng 100.000 chiếc máy Mac sẽ được triển khai vào cuối năm nay. Như vậy, mỗi tuần, IBM sẽ phải lắp đặt 1.300 chiếc máy Mac, biến IBM trở thành đối tác lớn nhất của Apple.

Theo đại diện của IBM, khoảng cách ngắn nhất để là kéo người lao động tham gia vì sản phẩm nằm trong tay họ hoặc trên bàn làm việc của họ. Thực tế mỗi chiếc máy Mac mà IBM mua tiếp tục mang lại nguồn thu cũng như tiết kiệm tiền cho hãng.

Việc IBM chuyển sang sử dụng các dòng máy Mac và bỏ lại PC là một cú sốc lớn đối với Microsoft, nhất là trong giai đoạn Microsoft đang đặt cược rất lớn vào cuộc chuyển đổi của thế giới lên hệ điều hành Windows 10.

Tuy nhiên, Apple lại có mọi lý do để hài lòng về điều này, không hẳn là vì IBM mua một lượng lớn máy tính từ của mình, nhưng trên thực tế là các doanh nghiệp khác có thể làm theo và chuyển sáng dùng máy tính Mac trong thời gian tới.

Ngoài vấn đề về chi phí, rất nhiều người dùng cho rằng, máy tính Mac là một“kiệt tác”về thiết kế với những trackpad, bàn phím, độ phân giải màn hình, dây sạc, cấu hình và hiệu suất xử lý, nhiệt độ và tiếng ồn khi sử dụng, hệ điều hành, thời lương pin… tất cả đều khiến người ta hài lòng.

Tiết kiệm chi phí, IBM để nhân viên tự quyết định sản phẩm mà họ sẽ sử dụng - Ảnh 2

Có thể nói, sự ra đời của hệ điều hành được mệnh danh là đầy đủ tính năng - OS X đã làm thay đổi mọi thứ. Năm2015, Mac đã vượt qua các phiên bản Linux để đạt vị trí số 2. Năm nay, xu hướng sử dụng Mac tiếp tục phát triển rõ rệt. Theo các chuyên gia lập trình thế giới, nếu tốc độ chuyển đổi hệ điều hành tiếp tục ổn định, lần đầu tiên sẽ có chưa đầy 50% lập trình viên sử dụng các phiên bản của Windows. Bên cạnh đó, máy Mac cũng ít đòi hỏi bảo trì hơn so với PC. Nếu có một chiếc máy Mac, bạn có thể sử dụng mọi hệ điều hành phổ biến một cách nhanh chóng. Đây rõ ràng là một điểm cộng. Ngược lại, chạy macOS trên một chiếc PC (Windows hoặc Linux) khá khó, bạn phải tìm và cài đặt phiên bản đã được hack của macOS (Hackintosh). Trong khi đó, bạn có thể dễ dàng cài đặt Windows hay Linux trên môi trường ảo hóa.

Nhưng không vì thế mà các dòng PC chạy Windows trở nên “tồi”trước Mac. Có những lý do mà nhiều người dùng Windows không chuyển sang dùng Mac là vì họ đã có quá nhiều năm sử dụng phần mềm chạy Windows.

IBM là nhà sản xuất và bán phần cứng, phần mềm máy tính, cơ sở hạ tầng, dịch vụ máy chủ và tư vấn trong nhiều lĩnh vực từ máy tính lớn đến công nghệ nano. Với khoảng 350.000 nhân viên, IBM là công ty tin học lớn nhất thế giới. Nên việc công ty công nghệ này chuyển sang dùng Mac là niềm vui lớn cho Apple và là “niềm đau” cho Microsoft.

Hoàng Thanh (theo Spedia)