Tiết kiệm 60,5 tỉ đồng nhờ giảm họp hành, mua sắm

Trong bối cảnh Chính phủ đề cao tiết kiệm, tỉnh Gia Lai đã gia giảm các hội nghị, hội thảo, mua sắm, đi công tác đã tiết kiệm được 60,5 tỉ đồng ngân sách. Điểm sáng của Gia Lai là cải cách, tinh gọn thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và “loại bỏ” cán bộ không đúng thành phần trong các đoàn công tác... Nếu các tỉnh thành cũng thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí thì ngân sách nhà nước được lợi hàng ngàn tỉ đồng.

Minh họa của ĐAN

Loại bỏ thụ tục “rườm rà”

Đây chính là bước cải tiến đột phá của Gia Lai trong nhiều năm trở lại đây. Theo công bố của Bộ Nội vụ, chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2015 của Gia Lai xếp thứ 13/63 tỉnh thành, đứng đầu khu vực Tây Nguyên. Việc cắt giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính được đưa vào trọng tâm. Thực tế sinh động khi Gia Lai đã kiến nghị Bộ GTVT sửa đổi Thông tư 46 để “tinh gọn” thủ tục hành chính. Cụ thể, Sở GTVT Gia Lai quá trình cấp đổi GPLX cho người dân, trước đây phải trải qua 4 bộ giấy tờ trong một hồ sơ. Giờ loại bỏ một phần giấy tờ trong hồ sơ là CMND vì thông tin đã có sổ hộ khẩu. Từ đó, tiết kiệm chi phí như photo, chứng thực... bớt đỡ cho hàng ngàn người một số tiền không nhỏ.

UBND tỉnh Gia Lai cho biết thêm, Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính (Sở Tư pháp) - quá trình kiểm soát thủ tục hành chính - tính toán nếu bất kỳ bộ, ngành chỉ cần bỏ một phần hồ sơ, một khâu công việc không cần thiết thì Gia Lai sẽ kiến nghị ngay lập tức. Nếu giảm lược không chỉ Gia Lai mà các tỉnh thành khác đều được hưởng lợi. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Đức Hoàng cho biết, Gia Lai thực hiện rất tốt dịch vụ hành chính công. Ví dụ, các doanh nghiệp (DN) nếu có nhu cầu làm dịch vụ trong lĩnh vực đăng ký DN thì chỉ cần đến một lần tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Lập tức sẽ có bộ phận hỗ trợ và làm các hồ sơ liên quan để đăng ký thành lập hoặc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh với mức lệ phí rẻ nhất, chỉ bằng 1/3 với dịch vụ bên ngoài, 2/3 so với TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. “Thời gian trung bình mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố cho Gia Lai là 1,54 ngày/hồ sơ, trong khi quy định hiện hành 3 ngày/hồ sơ. Mô hình này đã rút ngắn thời gian, giảm chi phí, tiết kiệm hàng tỉ đồng”, ông nói.

Cán bộ công chức thực hiện cải cách thủ tục hành chính góp phần tiết kiệm ngân sách cho tỉnh Gia Lai.

Tiết kiệm tiền thuế cho dân

Thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, Gia Lai đã hạn chế tổ chức các lễ kỷ niệm, hội nghị, hội thảo, đi công tác, mua sắm... Từ Văn phòng UBND tỉnh tiên phong đi đầu, các sở, ngành khác đều tự nguyện noi theo mà không cần phải có văn bản chỉ đạo. Trong đó, sở GTVT Gia Lai được xem là điển hình sáng trong việc tiết kiệm, chống lãng phí.

GĐ sở GTVT Gia Lai Nguyễn Hữu Quế cho biết, việc tiết kiệm chi phí hành chính được đơn vị điều hành qua mạng trao đổi nội bộ. Từ khâu cho ý kiến, chỉ đạo, các phòng ban phản hồi đều qua ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), không trao đổi bằng giấy tờ. Để tiết kiệm kinh phí, mỗi lần đi công tác, GĐ Nguyễn Hữu Quế đều đi bằng xe khách, sau đó tự khắc cấp dưới học tập theo. Ông nói, đi công tác là đúng thành phần đi, chứ không phải lôi kéo để tụ tập chơi bời. Và thường là ông đi một mình, giảm lược cán bộ đi cùng để phù hợp tiết kiệm cho tỉnh. “Đối với vấn đề đổi GPLX, tôi chỉ đạo cán bộ xuống tận các huyện thị nhận hồ sơ, mang về cơ quan xử lý, sau đó gửi trả qua đường bưu điện. Với 36.000 người cấp đổi GPLX, nếu di chuyển quãng đường hơn 200km lên sở làm thủ tục, rồi ăn nghỉ, xăng xe... chúng tôi đã tiết kiệm cho dân hàng chục tỉ đồng”, ông Quế phấn khởi. Điểm sáng của tỉnh Gia Lai nữa là, đến nay tất cả các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, 17 huyện, thị xã đã triển khai mô hình “một cửa điện tử liên thông”. Sử dụng phần mềm tổng hợp tình hình, xử lý thủ tục hành chính bằng CNTT giữa Văn phòng Chính phủ và liên thông từ “cấp tỉnh - cấp huyện - cấp xã”. Trước thực trạng nhiều tỉnh, thành cả nước còn phung phí ngân sách, việc Gia Lai tiết kiệm được 60,5 tỉ đồng từ lược bỏ thủ tục rườm rà, gia giảm hội nghị, hội thảo mua sắm... đáng là mô hình để các tỉnh thành khác học hỏi, noi theo. Bởi lẽ, Gia Lai là tỉnh nhỏ, nghèo đã mạnh dạn, tiên phong thì với 63 tỉnh thành số tiền nếu tiết kiệm sẽ làm lợi ngân sách hàng ngàn tỉ đồng. Không lý do gì, các tỉnh khác không làm được.

Nhiều địa phương tích cực giảm họp

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành Nghị quyết trong đó yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND quận - huyện tại TPHCM phải giảm 30% các cuộc họp, dành thời gian đi thực tế nắm bắt thông tin, kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ. Cụ thể cho việc thực hành tiết kiệm, TPHCM đã chủ động thay thế thư họp bằng giấy sang email, tin nhắn SMS đã giúp tiết kiệm được hơn 90 triệu đồng mỗi tháng, một năm tiết kiệm 1 tỉ đồng. Trong khi đó tại Đà Nẵng từ đầu năm 2016, UBND TP. Đà Nẵng đã lên kế hoạch tiết kiệm tối thiểu 12% các khoản chi hội nghị, hội thảo, tọa đàm, họp, chi tiếp khách, khánh tiết, tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm, sử dụng xăng, xe, điện, nước, văn phòng phẩm, sách, báo, tạp chí.

ĐÌNH VĂN