Tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Đây là chỉ đạo của TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tới các đơn vị của ngành Y tế Thủ đô trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân những tháng cuối năm.

Tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh - Ảnh 1

Hà Nội ra quân bắt muỗi xét nghiệm tìm cá thể muỗi nhiễm vi rút Zika. Ảnh: Đức Vân

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 10 tháng đầu năm 2016, ngành Y tế đã cơ bản thực hiện được các nhiệm vụ và chỉ tiêu đề ra, đặc biệt là các nhiệm vụ trọng tâm.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh, ngành Y tế đã tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện và xử lý các ổ dịch, không để dịch bệnh lớn xảy ra, đảm bảo sức khỏe và ổn định đời sống nhân dân, nhất là công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika.

Nhờ vậy, trong 10 tháng, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố không diễn biến phức tạp, ghi nhận 3.584 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 57% so với cùng kỳ năm 2015; 1.911 ca mắc tay chân miệng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2015; các dịch bệnh khác không có diễn biến bất thường, không có dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập. Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì đạt tỷ lệ cao trên 95% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin, triển khai tuần tiêm chủng thay cho ngày tiêm chủng trước đây.

Bên cạnh đó, ngành Y tế Thủ đô còn tập trung thực hiện Đề án Nâng cao năng lực hệ thống giám sát, cảnh báo sớm, đáp ứng nhanh với một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Hà Nội giai đoạn 2012-2015 và định hướng đến 2020”; Xây dựng Dự án thành lập labo xét nghiệm đạt chuẩn An toàn sinh học cấp 3 để chủ động xác định mầm bệnh gây dịch, nhất là các dịch bệnh nguy hiểm, dịch xâm nhập.

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được ngành Y tế quan tâm đẩy mạnh, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn trên địa bàn. Đã tổ chức thanh tra chuyên ngành tại 5 quận, huyện và 10 xã, phường theo Quyết định 38 của Chính phủ. Kiểm tra 73.168 lượt cơ sở, phát hiện 8.761 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, phạt tiền 1.869 cơ sở với số tiền phạt gần 4,2 tỷ đồng.

Công tác khám chữa bệnh tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trọng tâm cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh vì mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đã phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị ngang tầm với các bệnh viện tuyến Trung ương và các nước trong khu vực nhất là trong lĩnh vực tim mạch, ung thư, sản phụ khoa, ngoại khoa, mắt, răng hàm mặt. Các bệnh viện tuyến huyện tiếp tục triển khai và nâng cao trình độ chuyên môn về phẫu thuật nội soi.

Hệ thống y tế tư nhân phát triển mạnh, tính đến hết ngày 30/10/2016, toàn thành phố có tổng số 2.985 cơ sở hành nghề khám chữa bệnh, trong đó có 32 bệnh viện tư nhân với 1.337 giường bệnh, 6.322 cơ sở hành nghề dược.

Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, ngành y tế Hà Nội đã có nhiều cố gắng trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Công tác đấu thầu thuốc còn một số tồn tại, hạn chế. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ sở khám chữa bệnh còn khó khăn.

Giám đốc Nguyễn Khắc Hiền đề nghị trong trong 2 tháng cuối năm 2016, ngành Y tế tiếp tục chủ động phòng chống dịch. Xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm cho Tết dương lịch và âm lịch. Triển khai có hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh… Đẩy mạnh công tác tổng kết, thi đua khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu, các phong trào thi đua để kịp thời động viên, khích lệ tinh thần cán bộ, viên chức, người lao động, nhân lên những tấm gương người tốt, việc tốt trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phương Anh