Tiếp tục tranh chấp vì trùng tên 'Hoa hậu Hòa bình Việt Nam', Sen Vàng dọa kiện

  Báo Gia Đình & Xã Hội
  74 liên quanGốc

  Sau nhiều ngày tranh chấp trùng tên 'Hoa hậu Hòa bình Việt Nam', đại diện Miss Peace Vietnam cho biết muốn giải quyết trong 'hòa bình'; còn theo Chủ tịch của Miss Grand Vietnam: 'Có thể khởi kiện nếu còn vấn đề tranh cãi tiếp'.

  Những ngày qua, đấu trường sắc đẹp Việt đang có cuộc "đụng độ" khi có đến hai cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam do 2 đơn vị khác nhau tổ chức: Công ty Sen Vàng với Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam và Công ty Minh Khang với Miss Peace Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Hiện cả hai bên đều đưa ra hồ sơ pháp lý để chứng tỏ mình có quyền sử dụng cụm từ "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam".

  Tuy nhiên, phía Công ty Minh Khang còn đưa ra một lý do liên quan đến dịch thuật. Giám đốc Công ty Minh Khang/đại diện BTC Miss Peace Vietnam (Hoa hậu Hòa bình Việt Nam) - Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy cho biết: "Chúng tôi bám sát tên tiếng Anh là Miss Peace. Đề án chúng tôi trình đều qua Bộ VHTT@DL duyệt. Chúng tôi khẳng định tên gọi của chúng tôi sát với tên cuộc thi của chúng tôi". Bà Thùy cũng nhấn mạnh grand tiếng Anh là "to lớn", không phải là "hòa bình".

  Hai cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam chỉ khác nhau ở tên tiếng Anh đang được tổ chức đồng thời

  Hai cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam chỉ khác nhau ở tên tiếng Anh đang được tổ chức đồng thời

  Trước đó trong buổi họp báo ngày 6/6, phía Công ty Minh Khang cũng đưa ra những quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ ban hành từ tháng 1/2021 đến đầu tháng 5/2022 công nhận quyền sở hữu trí tuệ với 6 nhãn hiệu kèm hình (logo): Miss Peace Vietnam (2 quyết định), Miss Peace International, Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, Hoa hậu Hòa bình quốc tế, Hoa khôi Hòa bình Việt Nam.

  Cũng trong buổi gặp gỡ truyền thông ngày 6/6, khi được hỏi phía công ty Minh Khang liệu có chủ động khởi kiện nếu đã nắm trong tay nhiều giấy phép khẳng định tên gọi, bà Nguyễn Thị Thanh Thùy cho biết hiện vẫn đang đợi phản hồi từ các đơn vị có thẩm quyền. Ngoài ra, phía BTC vẫn mong muốn giải quyết sự việc trong "hòa bình" theo đúng tên gọi, tiêu chí cuộc thi.

  Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy - Giám đốc Công ty Minh Khang/đại diện BTC Miss Peace Vietnam và bà Phạm Kim Dung - Chủ tịch Miss Grand Vietnam

  Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy - Giám đốc Công ty Minh Khang/đại diện BTC Miss Peace Vietnam và bà Phạm Kim Dung - Chủ tịch Miss Grand Vietnam

  Ngược lại, về phía công ty Sen Vàng - đơn vị đang nắm bản quyền cuộc thi Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, theo luật sư ủy quyền - bà Trương Thị Dạ Thảo lý giải tên gọi: "Thoạt trông, về mặt câu chữ thì việc dịch thuật ngữ Miss Grand có vẻ không sát nghĩa. Tuy nhiên, trên thực tế, việc cụm từ Miss Grand International được chuyển ngữ thành "Hoa hậu Hòa bình" là có cơ sở, vốn dựa trên một thông điệp trong việc tổ chức cuộc thi và thực tiễn công nhận".

  Theo bà Thảo, cuộc thi Miss Grand International hướng đến mục tiêu, tôn chỉ là "Stop war and violence (chấm dứt chiến tranh và bạo lực)" nên được biết đến như một cuộc thi sắc đẹp vì hòa bình. "Cũng vì vậy mà Miss Grand International được Việt hóa thành tên gọi Hoa hậu Hòa bình quốc tế", bà Thảo cho biết.

  Đồng thời, trong họp báo ngày 7/6, bà Phạm Kim Dung - Chủ tịch của Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam cũng khẳng định đang làm nhiều biện pháp về luật để bảo vệ tên gọi và có thể có những yếu tố khởi kiện nếu còn những vấn đề tranh cãi kế tiếp.

  Bà Phạm Kim Dung và luật sư Dạ Thảo trong họp báo chiều 7/6. Ảnh: Nguyễn Trà

  Bà Phạm Kim Dung và luật sư Dạ Thảo trong họp báo chiều 7/6. Ảnh: Nguyễn Trà

  "Ngày 12/4/2021, cuộc thi Miss Grand International Viet Nam đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận thương hiệu, nhãn hiệu tại Việt Nam. Cái chúng tôi sở hữu là cả thực tế và pháp lý là quá đủ để kết luận, cuộc thi này của ai", bà Phạm Kim Dung chia sẻ tại họp báo Miss Grand Vietnam chiều 7/6.

  Bà Kim Dung nói rằng phía công ty Minh Khang đang công bố những thông tin chưa rõ ràng. Những thứ công ty này cung cấp do cục sở hữu trí tuệ cấp thực chất chỉ là giấy đăng kí, chỉ là chấp nhận đơn. Bởi từ lúc chấp nhận đơn cho đến lúc được cấp phép còn nhiều vấn đề, còn nhiều thẩm định.

  "Tôi không hiểu vì lý do gì mà có cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam thứ 2 như vậy. Mỗi một tác phẩm, chương trình, hay mỗi một ý tưởng nghệ thuật sẽ tồn tại hai cái song song. Một về mặt pháp lý và một tồn tại ở thực tế.

  Về mặt pháp lý, chúng tôi có hợp đồng, có ủy quyền chính thức của tổ chức Hoa hậu Hòa bình quốc tế (Miss Grand International) được thực hiện độc quyền tại Việt Nam với tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

  Giữa thời điểm tranh chấp tên gọi, đương kim Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International) Nguyễn Thúc Thùy Tiên lên tiếng: "Hãy trả lại công bằng cho cuộc thi mà Tiên đang đại diện".

  Giữa thời điểm tranh chấp tên gọi, đương kim Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International) Nguyễn Thúc Thùy Tiên lên tiếng: "Hãy trả lại công bằng cho cuộc thi mà Tiên đang đại diện".

  Cái thứ 2 chúng tôi có là bản quyền từ cục bản quyền tác giả cấp, logo Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Hiện nay chúng tôi cũng đã được cấp phép tổ chức chương trình tại TP.HCM. Chúng tôi có đủ về mặt pháp lý. Không ai có quyền tranh chấp cả. Trong trường hợp xảy ra tôi nghĩ đã có sự nhầm lẫn nào đó về mặt cấp phép, hoặc nhầm lẫn sử dụng tên gọi của chúng tôi.

  Thực tế, 10 năm qua trên truyền thông Việt Nam, khi tìm kiếm thông tin Hoa hậu hòa bình: năm 2020 Nguyễn Lê Ngọc Thảo, 2019 Kiều Loan, 2018 Phương Nga… Đơn vị cấp phép có thể tìm kiếm thông tin để biết cuộc thi nào của ai", đại diện Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam khẳng định.

  An Khánh

  Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/tiep-tuc-tranh-chap-vi-trung-ten-hoa-hau-hoa-binh-viet-nam-sen-vang-doa-kien-17222060811365619.htm