Tiếp tục tăng thanh khoản

Để hâm nóng thị trường bất động sản, đã có nhiều giải pháp được đưa ra, như gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội... Mới đây, cơ quan Nhà nước lại giảm nhiều loại thuế cho người dân khi mua nhà ở.

Ngày 16-10, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 141/2013/TT-BTC, hướng dẫn Nghị định 92/2013/NĐ-CP về thuế giá trị gia tăng. Điểm đáng chú ý là quy định giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng từ ngày 1-7-2013 đến hết ngày 30-6-2014 đối với bán, cho thuê hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán, giá cho thuê mua dưới 15 triệu đồng/m2. Giá bán, giá cho thuê mua nhà ở thương mại phải được ghi rõ trong hợp đồng. Đối với nhà ở xã hội, áp dụng thuế suất 5% đối với việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, theo hợp đồng ký từ ngày 1-7-2013 và áp dụng với số tiền thanh toán từ ngày 1-7-2013 đối với hợp đồng ký trước ngày 1-7-2013.

Từ đầu năm đến nay, nhiều động thái tăng tính thanh khoản cho thị trường bất động sản đã được các cơ quan chức năng thực hiện. Quy định mới tại Thông tư 141 được xem là tín hiệu vui và sẽ tạo động lực để thị trường bất động sản thoát khỏi khủng hoảng. Thực tế, thị trường đang có những động thái tích cực. Như ông Richard Leech - Giám đốc điều hành Công ty CBRE Việt Nam nhận xét, trong khoảng bốn tháng trở lại đây, thị trường bất động sản đang có sự hồi phục về niềm tin. "Một số yếu tố khác liên quan đến tâm lý và niềm tin của người mua là những kênh đầu tư khác như kênh đầu tư vàng hay lãi suất cũng đã giảm độ hấp dẫn. Khách hàng hiện tại đang cân nhắc nhiều hơn đến việc chuyển sang kênh bất động sản" - ông Richard Leech phân tích thêm và tin rằng, thời gian tới, niềm tin của người mua sẽ dần hồi phục cùng với nhịp hồi phục của nền kinh tế.

Có thể nói rằng, chưa bao giờ người mua có nhiều khả năng tiếp cận tới sản phẩm bất động sản cuối cùng và với chủ đầu tư nhiều như hiện nay, bởi giá nhà, đất đã giảm, nguồn cung đang dồi dào, yếu tố đầu cơ giảm mạnh, tính minh bạch được cải thiện. Thế nên, chín tháng năm 2013, đã có khoảng 3.500 căn hộ giao dịch thành công (theo khảo sát của Công ty CBRE Việt Nam). Còn đại diện Công ty EZ Việt Nam cho biết, sau hơn bốn tháng phân phối 120 căn hộ tại dự án No4 Hoàng Đạo Thúy, đến nay, chỉ còn lại 10 căn diện tích lớn chưa bán được.

Cùng với những chính sách đi kèm, các chủ đầu tư cũng đưa ra cam kết để lấy lại niềm tin đối với khách hàng. Mặc dù đi sau so với các chủ đầu tư khác, song trong đợt mở bán 200 căn hộ tại dự án chung cư Văn Phú Victoria hồi đầu tháng 11 này, chủ đầu tư dự án đã cam kết sẽ chịu phạt 20% giá trị hợp đồng (giá bán căn hộ từ 14,5 đến 15,5 triệu đồng/m2, bao gồm VAT, 2% phí bảo trì) với khách hàng trong trường hợp chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao nhà. Hiện Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú Invest đang tích cực hoàn thiện dự án, bởi theo kế hoạch, đến tháng 5-2014 sẽ phải bàn giao căn hộ. Cùng với cam kết nêu trên, chủ đầu tư ký biên bản ghi nhớ với Vietcombank hỗ trợ vốn vay với lãi suất 8%/năm và khách hàng có thể vay tối đa 70% giá trị căn hộ.

Với những diễn biến mới của thị trường bất động sản, các chuyên gia nhận định, việc giới đầu cơ, môi giới và chủ đầu tư nhỏ tháo lui sẽ giúp cho thị trường tăng tính minh bạch về giá và chất lượng. Đồng thời, với việc chủ động cơ cấu sản phẩm phù hợp, hạ giá bán, niềm tin thị trường sẽ phục hồi sớm hơn là có cơ sở.

NGUYỄN VŨ