Tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác về y tế giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Tại buổi tiếp Đại sứ Hàn Quốc sáng 17/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tin tưởng hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục được tăng cường và phát huy hiệu quả trong thời gian tới.

Cùng tham dự buổi tiếp giữa Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan với ngài Choi Young Sam, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam có đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, các tùy viên, tham tán của Đại sứ quán Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA tại Việt Nam, đại diện KOFIH tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi tiếp.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Đào Hồng Lan vui mừng chào đón ngài Đại sứ cùng các thành viên trong đoàn tới thăm và làm việc với Bộ Y tế và khẳng định quan hệ hợp tác của Việt Nam và Hàn Quốc rất hiệu quả trên tất cả lĩnh vực, kinh tế, văn hóa, xã hội và đặc biệt là y tế.

Nhấn mạnh Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng của ngành y tế Việt Nam, nhiều chương trình dự án ODA, hợp tác kỹ thuật, vốn vay đã được triển khai hiệu quả thông qua sự hợp tác chặt chẽ của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, qua ngài Đại sứ, Bộ trưởng Đào Hồng Lan gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam nói chung, ngành y tế nói riêng trong công tác phòng chống dịch bệnh, xây dựng bệnh viện, đào tạo nhân lực và lĩnh vực an toàn thực phẩm...

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng đồng thời gửi lời cảm ơn tới ngài Đại sứ và các cơ quan của phía Hàn Quốc trong thời gian qua đã rất tích cực trong quá trình hợp tác với Việt Nam ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y, dược.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn với truyền thống hợp tác hai bên và với kinh nghiệm của ngài Đại sứ, trong nhiệm kì của ngài Đại sứ hợp tác về y dược sẽ được thúc đẩy, tăng cường hơn nữa.

Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam phát biểu tại buổi tiếp.

Ngài Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Bộ trưởng và phía Bộ Y tế Việt Nam dành cho cá nhân ông và các thành viên đoàn phía Hàn Quốc.

Ngài Đại sứ đánh giá cao sự quan tâm của Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam về sự hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong chăm sóc sức khỏe. Đại sứ Hàn Quốc cũng gửi lời cảm ơn tới Bộ Y tế Việt Nam đã có những thay đổi chính sách liên quan đến trang thiết bị y tế tại Việt Nam từ năm 2021, tạo điều kiện cho các trang thiết bị y tế của Hàn Quốc nhanh chóng được cấp phép lưu hành.

Dịp này, ngài Đại sứ Hàn Quốc cũng đề xuất Bộ Y tế Việt Nam xem xét tạo điều kiện để cấp phép lưu hành 1 số dược phẩm của các doanh nghiệp Hàn Quốc do chưa có chứng nhận phù hợp với yêu cầu của cơ quan quản lý dược Việt Nam.

Đối với kiến nghị của phía Hàn Quốc liên quan đến lĩnh vực dược, Bộ trưởng Đào Hồng Lan ủy quyền cho đại diện Cục Dủan lý Dược trao đổi, làm rõ.

Quang cảnh buổi tiếp.

Theo đại diện Cục Quản lý Dược, hiện nay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang trong quá trình đánh giá xếp hạng cơ quan quản lý các nước theo mức độ trưởng thành từ Maturity Level 1 đến Maturity Level 4 dựa trên công cụ Global Benchmarking Tool. Việc được xếp hạng là Maturity Level 3 và Maturity Level 4 là tiền đề để WHO xem xét công nhận là WHO Listed Authority (WLA) nhằm thay thế khái niệm cơ quan quản lý dược chặt chẽ (Stringent Regulatory Authority - SRA).

Trong khi chờ danh sách WLA dự kiến công bố chính thức năm 2027, WHO đã công bố danh sách WLA chuyển tiếp tháng 11/2022, bao gồm SRA và cơ quan quản lý ML3 và ML4. Các cơ quan quản lý đã được WHO xếp hạng ML3 bao gồm Thái Lan, Indonesia, Việt Nam (ASEAN); Trung Quốc, Ấn Độ, Serbia, và một số quốc gia Châu Phi (Ai Cập, Nam Phi, Ghana, Tanzania, Nigeria).

Tính đến 31/10/2023, mới chỉ có 3 nước có cơ quan quản lý được WHO chính thức công bố là WLA gồm: Singapore, Hàn Quốc và Thụy Sỹ.

Theo khuyến cáo của WHO, mặc dù việc công bố WLA sẽ cung cấp cơ sở tham khảo cho các quốc gia trong việc cân nhắc các quyết định quản lý, tuy nhiên các cơ quan quản lý quốc gia vẫn có trách nhiệm cuối cùng về việc áp dụng các quyết định quản lý của WLA trong các hoạt động của mình (ví dụ như hoạt động mua sắm, cấp phép lưu hành).

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tặng quà lưu niệm đến ngài Đại sứ Hàn Quốc.

Bộ Y tế Việt Nam ghi nhận những công bố mới của WHO về việc công bố Hàn Quốc là cơ quan quản lý WLA. Việc áp dụng công bố WLA này như thế nào sẽ được phía Việt Nam xem xét, cân nhắc trên cơ sở các yếu tố khác nhau và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Bộ Y tế cũng thông tin, trong Luật Dược sửa đổi, vấn đề thu hút các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất dược phẩm đầu tư, chuyển giao kĩ thuật tại Việt Nam đã được đề cập. Do đó, Bộ Y tế mong muốn khi Luật Dược sửa đổi được thông qua, các doanh nghiệp của Hàn Quốc sẽ nắm bắt cơ hội, tham gia đầu tư vào lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Ngài Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam cảm ơn Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược đã chia sẻ những thông tin hữu ích. Về phía Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ cử tùy viên về an toàn thực phẩm và dược phẩm cung cấp những tài liệu liên quan để phía Bộ Y tế tham khảo và sẽ tiếp tục phối hợp trao đổi chặt chẽ về nội dung này.

Ngài Đại sứ cũng ghi nhận những đề xuất và những mối quan tâm của Bộ Y tế và sẽ truyền tải tới các doanh nghiệp dược Hàn Quốc có liên quan. Mong rằng mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước Việt Nam – Hàn Quốc nói chung và lĩnh vực y tế nói riêng sẽ ngày càng phát triển.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng ngài Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam và các đại biểu tại buổi tiếp.

Thái Bình/ Ảnh: Trần Minh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/tiep-tuc-tang-cuong-quan-he-hop-tac-ve-y-te-giua-viet-nam-han-quoc-16924041716073017.htm