Tiếp tục phát huy 'thương hiệu' 141

5 năm trước (2011), các tổ công tác đặc biệt theo Kế hoạch 141 chính thức được thành lập, và rất nhanh chóng “thương hiệu” 141 được người dân Hà Nội và nhân dân cả nước biết tiếng, khen ngợi vì đã góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và bảo đảm an toàn giao thông. Vì vậy, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ 141 là yêu cầu mà Công an thành phố (CATP) Hà Nội đã, đang đặt ra.

Tiếp tục phát huy 'thương hiệu' 141 - Ảnh 1

Tổ tuần tra 141 kiểm tra hành chính một đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ảnh: Bá Hoạt

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu - CATP cho biết, qua 5 năm hoạt động, các tổ công tác 141 đã kiểm tra, xử lý gần 192.000 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, phát hiện gần 5.100 vụ có dấu hiệu phạm tội, thu giữ rất nhiều tang vật liên quan. Ngoài những số liệu về việc góp phần làm giảm phạm pháp hình sự, giảm tai nạn giao thông, có thể nhận thấy rõ là tình trạng “tội phạm đường phố”, hiện tượng các đối tượng lưu manh, côn đồ mang theo vũ khí, dao kiếm, công cụ hỗ trợ tham gia giao thông, truy đuổi, đâm chém nhau công khai… đã giảm rõ rệt. Tình trạng thanh, thiếu niên ngang nhiên vi phạm luật giao thông, sẵn sàng chống đối người thi hành công vụ và số vụ trọng án xuất phát từ va chạm giao thông, mâu thuẫn bột phát trên đường phố cũng giảm đáng kể.

Cùng với những chiến công là uy tín của CATP nói chung, hình ảnh lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng trong quần chúng nhân dân được tăng lên đáng kể. Lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt ghi nhận và đánh giá rất cao sáng kiến này của CA Hà Nội. Từ mô hình của CATP Hà Nội, ngày càng có nhiều CA các tỉnh, thành học tập, triển khai…

Hiện nay, CATP Hà Nội yêu cầu các tổ 141 phải tiếp tục không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động. Thực tế là tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội tuy đã được kiềm chế nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp. Nhiều vụ án vẫn diễn ra trên đường phố. Gần đây nhất là án mạng nghiêm trọng xảy ra đêm 24 rạng sáng 25-10, trước cửa số nhà 96 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) làm 1 người chết, hay vụ nổ súng tại phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) vào rạng sáng 27-10 làm một người tử vong. Tội phạm cũng xảo quyệt hơn khi thường xuyên thăm dò việc bố trí lực lượng của các tổ 141 để thay đổi phương thức, thủ đoạn, thời gian, tuyến đường di chuyển.

Có thể khẳng định, “thương hiệu” 141 đã xây dựng vững chắc trong lòng dân. Nhưng từ những kết quả đã có, gắn với yêu cầu thực tiễn thì Kế hoạch 141 vẫn cần được bổ sung. Trước mắt, từ nay đến cuối năm và vào dịp Tết Nguyên đán, CATP nhận định tình hình tội phạm, tệ nạn sẽ diễn biến phức tạp, trật tự an toàn giao thông cũng sẽ chịu sức ép rất lớn. Vì vậy, việc duy trì, nâng cao hiệu quả của các tổ công tác 141 là rất cần thiết.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - một trong ba đơn vị liên quân cho biết, sắp tới đơn vị sẽ tổ chức nắm, dự báo tình hình các loại tội phạm, xác định quy luật hoạt động, địa bàn trọng điểm để tham mưu cho Ban Chỉ đạo 141 bố trí, triển khai các tổ công tác. Chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt cũng đề nghị nghiên cứu, bổ sung các biện pháp công tác vào phương án bố trí lực lượng 141… Với sự chủ động, ngày càng hoàn thiện mình, lực lượng 141 sẽ góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông thời gian tới…

Thành Tâm