Tiếp tục làm rõ những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng

Sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, diễn ra cuộc họp báo Công bố kết quả kỳ họp. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì cuộc họp báo.

Tiếp tục làm rõ những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng - Ảnh 1

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Bộ Lĩnh, tại kỳ họp thứ 2, đã có 2.406 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội; 89 phiếu chất vấn với 100 câu hỏi của đại biểu Quốc hội gửi đến Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành.

Đây là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn. Trong thời gian 2,5 ngày, Quốc hội đã nghe Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng các Bộ: Công thương, Tài nguyên và môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ trả lời chất vấn. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham gia báo cáo giải trình thêm chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Các phiên họp chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng; việc tổ chức chất vấn có những đổi mới so với trước. Tổng cộng đã có hơn 200 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn; trong đó, hơn 30 lượt đại biểu đặt câu hỏi đối với Thủ tướng Chính phủ, hơn 35 lượt đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi tranh luận. Phiên chất vấn được truyền hình, phát thanh trực tiếp, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo cử tri và đồng bào cả nước.

Qua hoạt động chất vấn tại kỳ họp này cho thấy, những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn (gồm: lĩnh vực công thương, tài nguyên và môi trường, giáo dục và đào tạo, nội vụ) là xác đáng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao. Các thành viên Chính phủ cơ bản nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng, ngành, lĩnh vực phụ trách; trả lời đầy đủ, thẳng thắn, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu ra; nghiêm túc nhận trách nhiệm và thể hiện quyết tâm tạo sự chuyển biến tình hình trong thời gian tới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại, hạn chế, thách thức cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Quốc hội nghiêm khắc phê phán trước Quốc hội và cử tri cả nước đối với ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ công thương nhiệm kỳ 2011-2016 do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ nêu trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ công thương, gây nhiều bức xúc trong xã hội.

Trả lời báo giới xung quanh việc Quốc hội yêu cầu cơ quan pháp luật vào cuộc làm rõ sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng. Trong trường hợp ông Hoàng vẫn là đảng viên như hiện nay thì có vướng mắc gì trong quá trình xử lý không?, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đấy là quy định của pháp luật. Hiện vụ án này chưa phải kết thúc, vẫn đang tiếp tục làm, trong quá trình xem xét cụ thể, nếu như có vi phạm về vấn đề pháp luật thì phải xử lý. Xử lý thì đường nhiên những gì liên quan đến đảng viên thì phải dừng lại.

“Nếu đã vi phạm thì bất cứ ai cũng thế. Nếu đảng viên vi phạm hình sự rồi thì đương nhiên không còn kết nạp đảng viên nữa. Đó là cái quy định trong Đảng rồi. Anh đã vi phạm, việc kiểm tra thấy rằng chưa đến mức phải như thế thì xử lý hình thức cảnh cáo. Còn nếu như cơ quan pháp luật, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, điều tra mà thấy có vấn đề liên quan về kinh tế, về chính trị có vấn đề vi phạm pháp luật thì đương nhiên phải xử lý, mà xử lý thì đương nhiên xem xét về mặt đảng viên” – Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Ngoài ra, theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, sau kỳ họp này các cơ quan tiếp tục làm rõ những sai phạm của ông Hoàng. Nghị quyết của Quốc hội đã giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ, giao các cơ quan pháp luật vào cuộc tiến hành kiểm tra và tham mưu cho Quốc hội các hình thức xử lý.

N. Huyền