Tiếp tục kiểm tra tin 'chạy công chức không dưới 100 triệu'

Ngày 21/1, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết: Thành phố vẫn sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát công tác tuyển dụng công chức, viên chức các quận huyện, thị xã năm 2011 - 2012.

Sau khi ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội có thông tin tại kỳ họp thứ 6 HĐND khóa 14 về tình trạng chạy công chức không dưới 100 triệu đồng, ngày 21/12/2012, UBND thành phố Hà Nội có công văn giao Giám đốc Sở Nội vụ kiểm tra, rà soát việc thi tuyển công chức, viên chức tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, nếu phát hiện có vi phạm kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. “Trước khi tiến hành kiểm tra, tôi có xin ý kiến đồng chí Trần Trọng Dực và được biết thông tin chạy công chức không dưới 100 triệu đồng là phản ánh của dư luận và những nơi có nhiều dấu hiệu vi phạm là huyện Thanh Trì, Ứng Hòa và quận Hà Đông. Dựa trên thông tin này, Sở Nội vụ Hà Nội thành lập 3 đoàn kiểm tra, trong đó có đại diện Bộ Nội vụ, kiểm tra công tác tuyển dụng 3 quận, huyện trên. Khi có kết quả, chúng tôi cũng đã báo cáo lại với đồng chí Trần Trọng Dực”, ông Trần Huy Sáng cho biết.

Tại quận Hà Đông, đã phỏng vấn trực tiếp người tham dự tuyển dụng và những người được phỏng vấn đều khẳng định kỳ thi nghiêm túc. Tại huyện Thanh Trì đã phát hiện 1 trường hợp sai sót trong tổng hợp điểm xét tuyển của thí sinh khối mầm non và làm thay đổi kết quả tuyển dụng. “Còn tại huyện Ứng Hòa có phát hiện 12 cán bộ có nhờ vả, tác động đến người quen để 16 thí sinh dự tuyển đỗ trong thi công chức. Tuy nhiên, những trường hợp này đã chuyển qua công an huyện kiểm tra nhưng chưa phát hiện trường hợp nào có hành vi đưa tiền và nhận tiền trong quá trình tuyển dụng”, ông Sáng cho biết. Tính đến ngày 4/1/2013, Sở Nội vụ chưa phát hiện trường hợp nào đưa tiền và nhận tiền để chạy công chức, viên chức, kể cả các trường hợp sai phạm của huyện Ứng Hòa.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ Hà Nội, việc tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại tất cả 28 quận, huyện được Hội đồng tuyển dụng thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định. Về đơn đề nghị có tổng số 23 đơn và được xử lý thỏa đáng, đúng quy định của pháp luật. Về đơn tố cáo có 12 đơn. Qua đơn tố cáo, một số hội đồng tuyển dụng đề nghị công an quận, huyện xác minh tổng số 536 trường hợp. Kết quả đã phát hiện 43 trường hợp giả mạo bằng cấp 3 để đi học trung cấp chuyên nghiệp, Hội đồng tuyển dụng thị xã Sơn Tây xác minh phát hiện 3 trường hợp sử dụng bằng giả để dự tuyển; huyện Hoài Đức phát hiện 3 trường hợp sử dụng bằng giả để dự tuyển.

Để phòng chống tiêu cực trong việc thi tuyển công chức, viên chức, Sở Nội vụ Hà Nội đề nghị Bộ Nội vụ sớm cùng các địa phương đánh giá, tổng kết tiếp tục hoàn thiện các quy định tuyển dụng công chức, viên chức. Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý các hình thức đào tạo và số lượng in phôi bằng tốt nghiệp của các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp vì hiện nay có quá nhiều hình thức đào tạo và phát sinh nhiều văn bằng giả, thống nhất các chuyên ngành đào tạo và thống nhất cách tính điểm học tập trung bình toàn khóa ở các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong toàn quốc để đảm bảo sự công bằng và thống nhất.

Trong quá trình kiểm tra và tự kiểm tra, Sở Nội vụ Hà Nội nhận định: Khâu dễ xảy ra sai sót nếu không có biện pháp kiểm tra chéo, kiểm tra nhiều lần là khi lên điểm, vào điểm. Do số lượng thí sinh tham gia dự thi đông so với chỉ tiêu tuyển dụng nên dễ nảy sinh hiện tượng thí sinh và gia đình tìm gặp người thân quen để nhờ vả giúp đỡ. Điển hình như trường hợp chị Phạm Thị Thơ ở quận Hoàng Mai bị đối tượng Nguyễn Thu Hằng (Gia Lâm) lợi dụng mạo danh là cán bộ Sở Nội vụ nhận 280 triệu đồng của chị Thơ và một số người khác để chạy quyết định làm giáo viên trường THPT Nguyễn Gia Thiều.

“Trong 2 năm 2011 - 2012, Hà Nội tuyển dụng gần 20.000 công chức, viên chức nên bên cạnh việc tự kiểm tra của 28 quận, huyện, Sở Nội vụ Hà Nội đề nghị các cá nhân và cơ quan truyền thông thông tin địa chỉ, chứng cứ cung cấp cho cơ quan chức năng để xử lý nghiêm vi phạm. Quan điểm chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố là trân trọng và lắng nghe ý kiến phản ánh, công luận, dư luận. Đồng thời nghiêm túc chỉ đạo làm rõ và kiên quyết xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm, công khai, minh bạch”, ông Sáng cho biết.

Xuân Cường