Tiếp tục hoàn thành sứ mệnh 'đi trước mở đường'

Trong nhiều năm, bất cứ hoàn cảnh và giai đoạn nào CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn ngành GTVT cũng đều khắc phục mọi khó khăn, nêu cao tinh thần đoàn kết, không ngừng phấn đấu vươn lên, lao động sáng tạo lập nhiều thành tích xuất sắc tô đậm truyền thống vẻ vang của ngành GTVT. Đặc biệt, CĐ Giao thông Vận tải VN luôn đổi mới phương thức hoạt động, rút ra những bài học kinh nghiệm để phát huy, tìm ra những mặt yếu kém để khắc phục, vươn lên…

Tiếp tục hoàn thành sứ mệnh 'đi trước mở đường' - Ảnh 1

Chủ tịch CĐ GTVT VN Đỗ Nga Việt (thứ 5 từ phải sang) tặng quà CNLĐ thi công cầu Bạch Đằng - nối tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng.

Hơn 1.540 sáng kiến, làm lợi 178 tỉ đồng

Theo Chủ tịch CĐ GTVT VN Đỗ Nga Việt, từ 1993 tới nay, CĐ GTVT VN đã có những chuyển biến tích cực, đổi mới toàn diện về nội dung, phương pháp hoạt động phù hợp với đặc thù từng ngành, nghề trong giai đoạn đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng. Các phong trào thi đua yêu nước tiếp tục được duy trì. Nhiều công đoàn cấp trên cơ sở và cơ sở trực thuộc có cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, như CĐ Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức cuộc thi “Con đường đẹp Việt Nam”, “Công nhân duy tu giỏi”; Cục đường sông có cuộc thi “Thuyền trưởng, trạm trưởng quản lý đường sông giỏi”; Cục Hàng hải Việt Nam có “Phong trào xây dựng cảng vụ mẫu, dẫn dắt tàu biển qua lại vùng biển Việt Nam an toàn”; khối vận tải có cuộc thi “Giữ xe tốt, lái xe an toàn”...

Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, cấp nhà nước được nghiên cứu và ứng dụng đã góp phần tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành, nâng cao hiệu quả SXKD của các đơn vị trong ngành. Chỉ riêng trong khoảng thời gian từ năm 2013 - 2016, với các phong trào thi đua do CĐ và chuyên môn phát động, cán bộ, CNVCLĐ đã có 1.543 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu khoa học đã được áp dụng với giá trị làm lợi trên 178 tỉ đồng; 49 cá nhân được Tổng LĐLĐVN tặng bằng Lao động sáng tạo và 1.113 công trình sản phẩm được công nhận…

Năm 2015, cán bộ, CNVCLĐ ngành GTVT đã hoàn thành, đưa vào khai thác 118 công trình, dự án trong đó có nhiều dự án quan trọng, kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng như: Quốc lộ 1 từ Thanh Hóa đi Cần Thơ; Cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng; Nhà ga T2 Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài; về đích trước 1 năm trong công tác đầu tư xây dựng nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, hoàn thành thông tuyến từ Mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái.

Ông Đỗ Nga Việt khẳng định: “CĐ GTVT VN luôn tự hào là tổ chức chính trị xã hội của Đảng, là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, CNVCLĐ, góp phần vào sự ổn định phát triển ngành GTVT theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Cùng với ngành GTVT, CĐ GTVT VN đã và đang tiếp tục hoàn thành sứ mệnh đi trước mở đường”.

Hơn 90 tỉ đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân, tương ái”, được sự nhất trí của Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT, Tổng LĐLĐVN, Quỹ Xã hội - Từ thiện CĐ GTVT VN đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 2.2014, được đông đảo CNVCLĐ trong ngành đóng góp 2 ngày lương mỗi năm, các DN, các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng.

Quỹ đã kịp thời hỗ trợ xây dựng 66 nhà “Mái ấm CĐ” cho CNLĐ, 442 “Nhà tình nghĩa” cho các cựu TNXP; tặng gần 4.000 sổ tiết kiệm cho các cựu TNXP, thăm, hỗ trợ trên 6.100 lượt CNVCLĐ trong ngành, cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, thăm CNLĐ bị TNLĐ, tai nạn giao thông; hỗ trợ con CNVCLĐ bị mắc bệnh hiểm nghèo, nhiễm chất độc màu da cam, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi; tấm lưới nghĩa tình; ủng hộ ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa; lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư VN; xây dựng bệnh xá tặng quân và dân trên đảo Trường Sa, ủng hộ đồng bào lũ lụt... với tổng kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động xã hội - từ thiện là trên 90 tỉ đồng.

Đặc biệt, các cấp CĐ GTVT VN luôn quan tâm, chăm sóc, động viên những CB, CNVCLĐ đang công tác tại những nơi trọng điểm của tổ quốc. Ông Trần Văn Nga - thuyền trưởng tàu Hải Đăng 05 (TCty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam) - cho biết: “Tàu Hải Đăng 05 có nhiệm vụ chính là tiếp tế, thay quân, kiểm tra và phục vụ các đoàn công tác ra thăm hỏi các trạm hải đăng trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1; cũng như cứu hộ, cứu nạn khi có lệnh điều động, mỗi năm 7 chuyến với tổng số quãng đường tàu hoạt động tương đương 9.800km/năm… Trong thời gian qua, anh em sĩ quan thuyền viên tàu Hải Đăng 05 luôn nhận được sự khích lệ, động viên của Bộ GTVT và CĐ GTVT VN giúp chúng tôi phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà, yên tâm công tác”.

*Ngày 18.11.1966, Ban Thư ký Tổng Công đoàn Việt Nam (nay là Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN) đã quyết định thành lập CĐ GTVT VN gồm: CĐ Đường sắt, Đường sông, Đường biển, Vận tải ôtô, Quản lý đường bộ, Cục công trình kiến thiết cơ bản, các xí nghiệp công nghiệp thuộc ngành GTVT từ trung ương đến địa phương và cơ sở; với 125.000 CNVC, 112.000 đoàn viên CĐ, 965 CBCĐ chuyên trách thuộc 250 CĐCS. Hiện nay CĐ GTVT VN đang trực tiếp chỉ đạo: 69 CĐ trực thuộc với tổng số 659 CĐCS và 76.759 đoàn viên…

*Với những đóng góp cho ngành GTVT và đất nước, CĐ GTVT VN đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1978); Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1983); Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 1996); hạng Nhì (năm 2001) và hạng Nhất (năm 2008); cùng nhiều Huân chương, Huy chương và hàng ngàn Bằng khen các cấp cho các tập thể cá nhân đã cống hiến cho sự nghiệp GTVT và cho tổ chức CĐ GTVT VN.

Việt Lâm