Tiếp tục đổi mới, tăng thêm 'lực hấp dẫn' sinh viên

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Đảng ủy trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ngày 29/10.

PGS.TS Trần Đức Quý, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có tiền thân từ hai trường: Trường Chuyên nghiệp Hà Nội thành lập năm 1898 và trường Chuyên nghiệp Hải Phòng được thành lập năm 1913. Trải qua thời gian, cả 2 trường đã nhiều lần di chuyển và đổi tên, sáp nhập. Năm 1999, Trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội và năm 2005 Trường được Thủ tướng Chính phủ cho phép nâng cấp thành Trường Đại học Công nghệp Hà Nội.

Tiếp tục đổi mới, tăng thêm 'lực hấp dẫn' sinh viên - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ, lãnh đạo trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Hiện nay, Nhà trường có 03 cơ sở đào tạo: cơ sở 1 tại phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội); cơ sở 2 tại phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) và cơ sở 3 tại phường Lê Hồng Phong (TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam). Quy mô của trường trên 40.000 học sinh-sinh viên, đào tạo 6 cấp trình độ: 01 ngành Tiến sĩ kỹ thuật; 8 ngành thạc sĩ, 28 ngành đại học, 23 ngành cao đẳng, 06 nghề trình độ Cao đẳng nghề.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là trường đại học đa cấp, đa ngành, đào tạo theo hướng công nghệ ứng dụng, với hệ thống phòng thực hành, thí nghiệm và máy móc thiết bị hiện đại hàng đầu trong các trường đại học của Việt Nam. Mỗi năm nhà trường cung cấp cho thị trường lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghiệp, doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài trên 10.000 thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân, kỹ thuật viên có kiến thức, kỹ năng và tay nghề cao đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa thủ đô và đất nước. Hiện nay, quy mô đào tạo của trường duy trì ở 40.000 HSSV/năm.

Tiếp tục đổi mới, tăng thêm 'lực hấp dẫn' sinh viên - Ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

Năm học 2015-2016 nhà trường mở rộng quan hệ hợp tác với hơn 2.000 tập đoàn, doanh nghiệp, có 3.150 HSSV được tham gia thực tập, tham quan tại các doanh nghiệp. Năm học 2015-2016 cũng là năm nhà trường thành công trong hoạt động tổ chức ngày hội việc làm với sự tham gia của 42 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Mỹ, Thụy Sĩ, HongKong, Srilanka và 25 doanh nghiệp Việt Nam, tạo khoảng 3.000 cơ hội việc làm cho HSSV, trên 18.000 lượt học sinh, sinh viên nhận phiếu ứng viên và thông tin tuyển dụng và trên 9.000 lượt HSSV tham gia ứng tuyển vào các doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải biểu dương những kết quả đạt được của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong thời gian qua; đánh giá cao công tác đào tạo học sinh sinh viên, đầu tư phát triển đội ngũ giáo viên của nhà trường. Đồng chí khẳng định, trường Đại học Công nghiệp đã nhận thức sớm về hội nhập, có định hướng phát triển phù hợp, thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo và việc làm. Tỷ lệ học sinh ra trường 81% có việc làm là minh chứng rõ nét cho kết quả đó.

Tiếp tục đổi mới, tăng thêm 'lực hấp dẫn' sinh viên - Ảnh 3

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm xưởng thực hành của sinh viên

Theo Bí thư Thành ủy, đào tạo ban đầu hiện còn rất thiếu, do vậy, đào tạo nghề ban đầu là việc làm cần thiết và hướng đi của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội hiện đang rất đúng và trúng. Với các ngành đào tạo, đồng chí cho rằng trường đã tạo được “lực hấp dẫn” thu hút sinh viên theo học với mục tiêu thực hành được nhiều hơn, ra trường làm được việc luôn. Cơ sở vật chất đầy đủ, liên kết tốt với doanh nghiệp, công tác nghiên cứu khoa học với số đề tài, bài báo quốc tế và trong nước ngày càng tăng tạo điều kiện cho các em HSSV cùng tham gia vào các đề tài. Qua các kỳ thi tay nghề ASEAN, Thành phố, ngành đều được giải đã khẳng định thêm chất lượng đào tạo của trường.Về hướng phát triển của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy đề nghị nhà trường cần tiếp tục cập nhật và hội nhập nhanh nhất những kiến thức, công nghệ mới, những xu hướng việc làm; tăng cường giao lưu với các giáo viên từ xa; tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tạo điều kiện thực hành, thực tập cho sinh viên. Đồng thời theo dõi, đánh giá các sinh viên ra trường để có nhận định đúng hơn về ngành nghề đào tạo.

Tiếp tục đổi mới, tăng thêm 'lực hấp dẫn' sinh viên - Ảnh 4

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trồng cây lưu niệm tại trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng lưu ý, là một trường có số lượng HSSV đông, lãnh đạo Nhà trường cần quan tâm đến vấn đề quản lý sinh viên và môi trường học đường; khuyến khích tinh thần khởi nghiệp ngay trong nhà trường. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cần làm tốt công tác tư tưởng, có chính sách khuyến khích sự sáng tạo của sinh viên trên cơ sở đào tạo nền tảng tốt ngay từ ban đầu. Phân tích xu hướng của thế giới hiện nay đang là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chủ yếu dựa vào công nghệ và Internet, đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị trường cần có định hướng đào tạo sát thực hơn, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo và việc làm để đạt hiệu quả thiết thực hơn trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng mong muốn, với những kiến thức và kỹ năng sẵn có, đội ngũ giáo viên nhà trường sẽ có những đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Thủ đô.