Tiếp tục cứu nạn, giúp dân ổn định cuộc sống

QĐND Online - Như tin đã đưa, đúng 14 giờ 30 phút, sau khi dùng máy dò tìm địa bức xạ tại hiện trường, Tiến sỹ Bằng đã chỉ ra 2 điểm bị vùi lấp với 5 vị trí thi thể nạn nhân. Ngay lập tức, Ban chỉ đạo đã huy động 9 máy xúc vào 2 vị trí trên để tiếp tục san gạt đất đá. Tuy nhiên, do lượng đất đá quá lớn, cho đến 19 giờ vẫn chưa tìm được thi thể nạn nhân nào.

Lực lượng cứu hộ tìm thi thể nạn nhân tại vị trí mà Tiến sỹ Vũ Văn Bằng xác định vào chiều tối 16-4.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 16-4, chính quyền huyện Đại Từ và mỏ than Phấn Mễ đã tổ chức lễ tang cho nạn nhân Vũ Thị Hồng. Ngay sau đó, UBND huyệ̣n Đại Từ đã hỗ trợ cho gia đình có người thiệt mạng là 5 triệu đồng, người bị thương 2 triệu đồng; ngoài ra các tổ chức của tỉnh Thái Nguyên, huyện Đại Từ đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình không may có nạn nhân xấu số. Ông Nguyễn Văn Nhâm, Bí thư huyện ủy huyện Đại Từ cho biết: “Đối với những nạn nhân bị thương và bị mất nhà cửa, huyện Đại Từ và mỏ than Phấn Mễ đã lo chỗ ăn ở nhằm từng bước ổn định cuộc sống; trước mắt hỗ trợ cho mỗi nhân khẩu 2 triệu đồng. Bên cạnh việc tìm kiếm cứu nạn, UBND huyện Đại Từ cũng đã họp bàn chuẩn bị cho phương án bồi thường thiệt hại, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng của vụ sạt lở. Địa phương cũng đã chỉ đạo điện lực Đại Từ nhanh chóng đấu nối để nhân dân có điện sử dụng vào ngày 17-4”.

Theo tính toán sơ bộ, thiệt hại ban đầu được UBND huyện Đại Từ xác định khoảng gần 30 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại về nhà cửa, tài sản khoảng 12 tỷ đồng.

Bài và ảnh: Lê Xuân Đức