Tiếp tục củng cố sườn phía Đông NATO, Mỹ tái triển khai hệ thống phòng không tầm ngắn tới Ba Lan, Slovakia và Romania

Hệ thống phòng không M-SHORAD Increment 1 thể hiện sự tiến bộ đáng kể về khả năng phòng không của quân đội Mỹ, được thiết kế đặc biệt để giải quyết các mối đe dọa trên không.

Hệ thống phòng không tầm ngắn cơ động M-SHORAD. (Nguồn: Facebook Tiểu đoàn 5, Trung đoàn pháo phòng không 4, Bộ Tư lệnh phòng không và tên lửa Lục quân 10 của Mỹ)

Hệ thống phòng không tầm ngắn cơ động M-SHORAD. (Nguồn: Facebook Tiểu đoàn 5, Trung đoàn pháo phòng không 4, Bộ Tư lệnh phòng không và tên lửa Lục quân 10 của Mỹ)

Khẩu đội Alpha Battery, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn pháo phòng không 4 (5-4 ADA), thuộc Bộ Tư lệnh phòng không và tên lửa Lục quân 10 của Mỹ có trụ sở tại Đức, đã tổ chức lễ tái triển khai Hệ thống phòng không tầm ngắn cơ động (M-SHORAD) tới Đông Âu. Đây là dấu mốc quan trọng trong năng lực quân sự của Mỹ cũng như hệ thống phòng thủ phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo đó, dưới sự chỉ đạo của Đại úy Michael Archer, Alpha Battery đã hoàn thành đáng kể việc triển khai hoạt động đầu tiên hệ thống M-SHORAD trên khắp Ba Lan, Slovakia và Romania.

Được triển khai vào tháng 8/2023, sứ mệnh này có ý nghĩa then chốt trong việc củng cố sườn phía Đông của NATO, thể hiện cam kết kiên định đối với an ninh khu vực và bảo vệ các quốc gia đồng minh trước các mối đe dọa trên không, bao gồm máy bay có cánh cố định và cánh quay, cũng như máy bay không người lái.

Hệ thống M-SHORAD, được công nhận về tính linh hoạt và hiệu quả trong việc bảo vệ lực lượng cơ động, thể hiện bước nhảy vọt về khả năng phòng không.

Là một phần của Bộ chỉ huy phòng không và tên lửa quân đội số 10, việc triển khai của Alpha Battery khẳng định cách tiếp cận đổi mới của quân đội Mỹ đối với phòng không. Đây là đơn vị đầu tiên trong quân đội Mỹ thực hiện và đánh giá 4 hệ thống M-SHORAD nguyên mẫu, từ đó tạo tiền lệ cho các hoạt động tiếp theo và tích hợp chiến lược các khả năng của vũ khí này trong các đơn vị cơ động của quân đội.

Hệ thống M-SHORAD Increment 1 thể hiện sự tiến bộ đáng kể về khả năng phòng không của quân đội Mỹ, được thiết kế đặc biệt để giải quyết các mối đe dọa trên không phải đối mặt trên các chiến trường ngày nay.

Cấu hình vũ khí của M-SHORAD đặc biệt đáng chú ý vì tính linh hoạt và khả năng đối phó mối đe dọa toàn diện. Với 2 tên lửa AGM-114L Longbow Hellfire, hệ thống này được thiết kế để tấn công chính xác các mục tiêu mặt đất và 4 tên lửa FIM-92 Stinger trong một bệ phóng được Raytheon định cấu hình để chống lại các mối đe dọa trên không.

Ngoài ra, việc trang bị pháo tự động XM914 30 mm và súng máy M-240 7,62 mm mang lại cho M-SHORAD nhiều lựa chọn phản ứng chống lại cả mục tiêu trên không và mặt đất.

Tháp pháo không người lái đa năng này, có khả năng giải quyết một loạt mối đe dọa trên chiến trường, nhấn mạnh giá trị chiến lược của hệ thống đối với các đơn vị cơ động.

(theo Army Recognition)

Hải An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tiep-tuc-cung-co-suon-phia-dong-nato-my-tai-trien-khai-he-thong-phong-khong-tam-ngan-toi-ba-lan-slovakia-va-romania-262202.html