Tiếp tay cho tội phạm

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa triệt phá một đường dây 'chạy' bệnh án tâm thần giả cho những kẻ phạm tội hình sự, nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật.

Hành vi của một số y, bác sĩ ở các bệnh viện tâm thần cấp hồ sơ giả cho tội phạm không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp, còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện cho tội phạm lộng hành, nhưng vẫn trốn tránh được sự trừng trị của pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây nguy hại cho xã hội và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trước mắt, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội mới khởi tố, bắt tạm giam 2 người là bác sĩ Thân Thanh Phong - Phó trưởng Khoa Tâm thần người cao tuổi và Nguyễn Tuấn Sơn - kỹ thuật viên, Khoa Dinh dưỡng, để điều tra về hành vi cấp hồ sơ tâm thần cho những người phạm tội hình sự nhằm trốn tránh pháp luật. Tới đây, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án của cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, sẽ tiếp tục có những y, bác sĩ và những người liên quan khác phải đối mặt với chế tài nghiêm minh của pháp luật để trả giá cho hành vi coi thường pháp luật, chà đạp lên đạo đức xã hội.

Song, dù cho có bắt được hết, xử án nghiêm minh tất cả những người có liên quan tới đường dây “chạy” bệnh án tâm thần giả cho những kẻ tội phạm, thì niềm tin của nhân dân vào lương tâm nghề nghiệp, đạo đức công vụ của các y, bác sĩ ở một số bệnh viện tâm thần nói riêng và cả ngành y tế nói chung cũng đã bị sa sút nghiêm trọng, khó có thể hàn gắn. Làm sao có thể đặt lòng tin vào những người sẵn sàng đánh đổi lương tâm, trách nhiệm, thậm chí là liêm sỉ để lấy những đồng tiền dơ bẩn do phạm tội mà có? Làm sao có thể đặt lòng tin vào những người từng đọc lời thề Hippocrates, để rồi sau đó bất chấp pháp luật và luân thường đạo lý, đi ngược lại lời tuyên thệ đó.

Đáng nói, hiện cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội mới chỉ phát hiện một đường dây “chạy” bệnh án tâm thần cho những kẻ phạm tội, với hơn 90 hồ sơ có dấu hiệu làm giả bệnh án, còn thực tế có bao nhiêu đường dây như vậy, có bao nhiêu y, bác sĩ tay đã nhúng chàm thì chỉ có Trời mới biết.

Theo đó, dư luận xã hội có quyền đặt câu hỏi: Thực tế đã có bao nhiêu kẻ ngang nhiên phạm tội từ hành hung cố ý gây thương tích, giết người đến tham ô, nhận hối lộ, hoặc những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng khác... đã nhờ có sự tiếp tay của một số y, bác sĩ tâm thần mà lọt lưới, thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật, không phải trả giá cho những hành vi phạm tội của họ?

Điều nguy hiểm là khi người ta biết phạm tội rồi sẽ ung dung tự tại, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật không bị chế tài thì họ sẽ không biết sợ, không chùn tay khi thực hiện hành vi phạm tội, tạo mối nguy hại khôn lường cho xã hội. Việc cấp hồ sơ tâm thần giả cho những người phạm tội hình sự của một số y, bác sĩ tâm thần không chỉ là lời “tuyên chiến” với pháp luật, với cả cộng đồng xã hội, mà còn tạo động lực khuyến khích, cổ súy cho những người đã, đang và sẽ có ý định vi phạm pháp luật. Đó chính là một phần nguyên nhân dẫn đến sự lộng hành, ngày càng manh động, liều lĩnh của các loại tội phạm, là một trong những nguyên nhân khiến số lượng các vụ phạm pháp hình sự cùng các đối tượng phạm tội ngày càng gia tăng khó bề kiểm soát.

Còn nữa, việc y, bác sĩ tại một số bệnh viện tâm thần “bán” hồ sơ giả cho những người có nhu cầu còn khiến ngân sách nhà nước chi trả cho người có công càng thêm gánh nặng.

Chẳng phải đã có không ít người từ khắp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lũ lượt kéo về các bệnh viện tâm thần để “điều trị” nhằm kiếm một bệnh án tâm thần, rồi nộp hồ sơ nhiễm chất độc da cam xin trợ cấp người có công đó sao? Điều tra của Thanh tra Bộ LĐTB&XH cho thấy có khá nhiều hồ sơ người có công mà các bệnh án tâm thần là giả do mua bán mà có chứ không phải thực sự nhiễm chất độc da cam.

Việc này đã làm cho ý nghĩa việc đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn của Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội trở nên vô nghĩa, bởi những người thực sự hy sinh xương máu, những người thực sự bị nhiễm chất độc dioxin đã bị “cào bằng” với những người khác.

Từ thực trạng trên, Công an TP Hà Nội sẽ báo cáo Bộ Công an đề xuất kiến nghị với Trung ương chỉ đạo Bộ Y tế có giải pháp kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, xem xét quy trình cung cấp bệnh án tâm thần, đồng thời yêu cầu y, bác sĩ, nhân viên các bệnh viện tâm thần nêu cao y đức, không tiếp tay bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, cơ quan công an cũng mong muốn nhân dân tích cực phát hiện, chủ động phản ánh, cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan chức năng về các trường hợp nghi ngờ những người có hành vi vi phạm pháp luật có bệnh án tâm thần giả để trốn tránh trách nhiệm hình sự, hoặc mua bệnh án tâm thần để trục lợi trong chính sách ưu đãi người có công của Nhà nước.

Song, dù cho pháp luật có nghiêm minh đến đâu, người dân có giám sát chặt chẽ thế nào thì cũng không thể kiểm soát tối đa được thực trạng giả bệnh và tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật. Trên hết đòi hỏi ngành y phải có sự tuyên truyền, giáo dục cộng với những chế tài nghiêm khắc đối với các nhân viên y tế để răn đe, phòng ngừa. Thứ nữa, mỗi y, bác sĩ cần phải biết cân nhắc, tự trọng, nêu cao đạo đức nghề nghiệp với lời thề Hippocrates, kiên quyết không thỏa hiệp với những cám dỗ vật chất bình thường, giữ gìn liêm sỉ, không đánh mất danh dự của cá nhân nói riêng và của ngành y tế nói chung, không tiếp tay cho những kẻ phạm tội.

Lê Anh Đức