Tiếp tay cho hàng ngoại lấn sân hàng nội

  1 đăng lạiGốc

  Việt Nam hiện có gần 60 doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát với tổng công suất lên đến xấp xỉ 400 triệu m2/năm. Hàng hóa tồn kho khối lượng lớn là hiện trạng đang xảy ra trong toàn hệ thống sản xuất gạch ốp lát, thậm chí có không ít đơn vị đang đứng trước nguy cơ ngừng sản xuất vì sản phẩm bị ứ đọng quá lớn. Đến thời điểm hiện nay, tổng giá trị tồn kho mặt hàng gạch ốp lát lên đến hơn 2.000 tỷ đồng.

  "Đầu ra” của gạch ốp lát bị thu hẹp có tác động bởi nhiều yếu tố nhưng yếu tố cơ bản (mang tính quyết định) làm cho gạch ốp lát tồn kho ở mức kỷ lục là bởi "nạn” nhập khẩu tràn lan mặt hàng này, đang từng bước "lấn sân” thị trường Việt Nam.

  Gạch ốp lát không thuộc mặt hàng cấm nhập khẩu. Nhập khẩu chính ngạch, hàng hóa phải đi qua "cổng gác” ngành hải quan nhưng hầu hết đều có hành vi gian lận thương mại. Với sự thông đồng của bên bán (thuộc các doanh nghiệp nước ngoài) các đơn vị nhập khẩu của Việt Nam ghi giá mua trong hóa đơn thấp hơn giá bán thực tế, theo đó khoản thuế phải nạp chỉ ở mức rất thấp. Để thông quan hàng hóa, doanh nghiệp nhập khẩu chỉ cần xuất trình hóa đơn (trong đó có ghi giá mua) còn giá thực tế như thế nào ngành chức năng coi như... không biết. Như là phản ứng dây chuyền, sau khi gian lận mức nạp thuế, chi phí đầu vào giảm do đó giá bán thấp hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại sản xuất trong nước làm cho gạch ốp lát nội địa trở nên thất thế. Các doanh nghiệp nhập khẩu đang là "thủ phạm” gây ra bất lợi cho gạch ốp lát nội địa.

  Tính đến đầu quý IV/2011, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu từ Trung Quốc gần 100 triệu m2 gạch ốp lát, bình quân mỗi tháng nhập khẩu gần 10 triệu m2. Khối lượng gạch ốp lát nhập khẩu từ Trung Quốc đến thời điểm hiện nay đã vượt qua mức nhập khẩu của cả năm 2010. Với chiều hướng này, dự kiến trong 2 tháng cuối năm, còn có thêm gần 20 triệu m2 gạch ốp lát nữa từ Trung Quốc tràn vào thị trường Việt Nam.

  Thị trường tiêu thụ có hạn , sản phẩm nội địa đang tồn kho khối lượng lớn, trong khi đó gạch ốp lát nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn không ngừng tràn vào Việt Nam. Nghịch lý này nếu không sớm xóa bỏ sẽ còn gây ra nhiều hệ lụy kể cả kinh tế cũng như vấn đề an sinh xã hội. Tính đúng, tính đủ mức thuế nhập khẩu, việc làm này không khó và đây là giải pháp hữu hiệu "chặn dòng” gạch ốp lát từ Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam. Với các doanh nghiệp nhập khẩu có hành vi gian lận thương mại, ngoài việc truy thu thuế, cần có thêm biện pháp xử lý thỏa đáng kể cả kinh tế cũng như hành chính.

  Bá Tân

  Gửi cho bạn bè

  Bản in

   Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=42108&menu=1372&style=1