'Tiếp sức, tiếp cả tấm lòng' cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini Khương Hạ

Đến tận chiều muộn 15/9, khoảng sân Ủy ban nhân dân phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn tấp nập người. Hàng trăm người từ khắp mọi nơi vẫn tiếp tục đến để 'tiếp sức, tiếp lòng' cho những nạn nhân vụ cháy chung cư mini.

TIẾP SỨC, TIẾP CẢ TẤM LÒNG

Biết có điểm nhận quyên góp tiền, nhu yếu phẩm giúp đỡ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại đường Khương Hạ, cuối giờ chiều 15/9, anh Lê Anh Tú, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã sắp xếp công việc để đến Ủy ban nhân dân phường Khương Đình.

Mang theo một túi quần áo đã được giặt giũ và xếp gọn gàng cùng một số nhu yếu phẩm cần thiết, anh Tú đứng xếp hàng đợi đến lượt mình. Lúc này, chung quanh, hàng chục người khác cũng đang lặng lẽ chờ.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân, anh Tú cho biết, khi biết thông tin về vụ cháy, bản thân anh và gia đình rất đau xót. Do đó, anh quyết định trích một phần tiền tiết kiệm và mua thêm một vài vật dụng thiết yếu để hỗ trợ.

Anh Tú cùng túi quần áo đã được giặt giũ, xếp gọn gàng của mình. "Dù ít ỏi, nhưng đây là tấm lòng của chúng tôi gửi tới mọi người", anh Tú nói.

Anh Tú cùng túi quần áo đã được giặt giũ, xếp gọn gàng của mình. "Dù ít ỏi, nhưng đây là tấm lòng của chúng tôi gửi tới mọi người", anh Tú nói.

"Mặc dù ít ỏi, nhưng chúng tôi vẫn muốn chung tay trong lúc khó khăn nhất này. Hy vọng cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại với các nạn nhân", anh Tú nói.

Tranh thủ kết thúc giờ làm, hai vợ chồng anh Trần Đăng Giang (Linh Đàm, Hà Nội) cũng đến Ủy ban nhân dân phường Khương Đình. "Biết phường có điểm tiếp nhận hỗ trợ nên tôi bớt chút thời gian tới đây, mong các gia đình sớm vượt qua nỗi đau này", chị Thu, vợ anh Giang nói.

Mặc dù đã muộn, nhưng rất đông người vẫn đến ủng hộ các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ.

Chị Thu cho hay, ban đầu chị định tặng quần áo kèm theo lương thực, nhưng sau đó gia đình chị quyết định sẽ ủng hộ bằng tiền mặt.

"Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ thêm nhu yếu phẩm khi cần thiết", chị Thu nhấn mạnh.

Theo chân mẹ tới điểm tiếp nhận hỗ trợ, cháu Thanh Tùng (quận Đống Đa) mang theo một vài chú gấu bông. Đây là "món quà đặc biệt" Tùng muốn gửi tới các bạn nhỏ đang phải điều trị tại các bệnh viện.

"Con hy vọng, khi nhận được những chú gấu này, các bạn có thể cười vui hơn", Tùng nói.

Bé Thanh Tùng gửi tới các bạn nhỏ đang phải điều trị trong bệnh viện món quà đặc biệt...

Theo thống kê nhanh của Mặt trận Tổ quốc phường Khương Đình, tính tới 16 giờ chiều 15/9, thông qua kênh tiếp nhận chính thức, tổng số tiền Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường nhận được là 26,5 tỷ đồng cùng hơn 500 thùng sữa, nước; 200 thùng mì tôm và nhu yếu phẩm các loại.

"Sau khi cân đối, Mặt trận Tổ quốc phường Khương Đình đã quyết định hỗ trợ ban đầu cho các nạn nhân ở khu vực nhà cháy với mức hỗ trợ 40 triệu đồng/người", đại diện Ủy ban nhân dân phường thông tin.

"Con hy vọng, khi nhận được những chú gấu này, các bạn có thể cười vui hơn", Tùng nói.

Hiện nay, Ủy ban nhân dân phường Khương Đình đã tổng hợp danh sách sơ bộ số người được hỗ trợ là 142 người. Tất cả các hộ hiện đang tạm cư trên địa bàn phường đã nhận được hỗ trợ trong chiều 15/9. Các trường hợp còn lại, phía chính quyền địa phương đã liên hệ và trực tiếp cử các đoàn đến trao tận tay số tiền hỗ trợ tại các bệnh viện nơi các nạn nhân đang điều trị.

Riêng các trường hợp tử vong, sau khi liên hệ, đại diện phường Khương Đình sẽ trao khoản hỗ trợ tới các thân nhân.

NHÀ CỦA TÔI CŨNG LÀ NHÀ CỦA BẠN

Cũng có mặt tại điểm tiếp nhận tại Nhà văn hóa tổ dân phố số 18 phường Khương Đình, chị Lưu Việt Hằng (37 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội) ngoài việc trực tiếp trao các phần hỗ trợ còn mong muốn cung cấp chỗ ở miễn phí cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ cháy.

"Nhà tôi có phòng trọ cho thuê ngay trên đường Khương Hạ. Ngày hôm qua tôi đã đăng thông tin lên trang cá nhân. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có người liên hệ. Tôi nghĩ các nạn nhân vẫn chưa bình tĩnh được nên hôm nay đến tận nơi, nhờ tổ dân phố và các đoàn thể kết nối", chị Hằng thông tin.

Người phụ nữ 37 tuổi cũng cho biết, nếu nhu cầu thực tế vượt quá sức chứa của gia đình, chị sẽ liên hệ với bạn bè để hỗ trợ tiếp.

Điểm tiếp nhận tại Ủy ban nhân dân phường Khương Đình chật cứng người đợi tới lượt ủng hộ.

Chị Liên, trú tại ngõ 250 đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng là một trong những người đầu tiên đăng tải thông tin về việc chia sẻ nhà cho các nạn nhân.

Chia sẻ với phóng viên, chị Liên cho hay, gia đình chị đang có một căn nhà 4 tầng. Sau khi biết tin về vụ cháy khiến 56 người tử vong tại Khương Hạ, chị đã ngay lập tức nghĩ tới việc dành một phần diện tích để hỗ trợ các nạn nhân.

"Chúng tôi sẽ dành tầng 1 và tầng 2 với diện tích mỗi sàn khoảng hơn 100m2 để các nạn nhân ở. Tất cả đều miễn phí, bao gồm cả ăn ở cho tới khi mọi người ổn định", chị Liên nói.

Công tác tiếp nhận ủng hộ được tiến hành công khai, minh bạch.

Thông tin thêm, chị Liên cho biết, gia đình chị cũng đã thông báo ý định trên tới tổ dân phố. Ngay lập tức, tất cả mọi người đã chuẩn bị chăn màn, đồ dùng cùng các nhu yếu phẩm cần thiết để sẵn sàng cho việc tiếp nhận những người bị ảnh hưởng.

"Chúng tôi đã nhận được một vài cuộc gọi. Dự kiến, khoảng 2-3 ngày tới, trường hợp đầu tiên [Hiện đang điều trị trong bệnh viện-PV] sẽ chuyển tới nhà chúng tôi ở", chị Liên nói.

Trong khi đó, trao đổi với Báo Nhân Dân, đồng chí Bùi Huyền Mai, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân thông tin, tính đến 12 giờ trưa nay, 15/9, tâm lý của 70 người được giải cứu đã cơ bản được ổn định.

Quận Thanh Xuân cũng đã bố trí cho 7 hộ có nhu cầu tạm cư chung quanh khu vực chung cư bị cháy, bảo đảm cho người dân thuận lợi trong công việc, tránh xáo trộn nhiều.

Người dân có thể ủng hộ thông qua số tài khoản được niêm yết công khai.

Bên cạnh đó, chính quyền cũng đã liên hệ từng người dân để khảo sát nhu cầu cụ thể. Những hộ có nhu cầu tiếp tục ở lại địa bàn quận Thanh Xuân sẽ được hỗ trợ chi phí thuê nhà trong vòng 6 tháng.

Về việc tiếp nhận các nguồn hỗ trợ, đồng chí Bùi Huyền Mai cho biết, hiện nay, các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức có thể đóng góp thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Thanh Xuân hoặc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Khương Đình. Sau khi tiếp nhận, tới 17 giờ hằng ngày, toàn bộ số tiền sẽ được tổng hợp, báo cáo trên tinh thần minh bạch, công khai.

"Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành phân loại sâu hơn, trên cơ sở đó báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội để có các phương án hỗ trợ tiếp theo trên tinh thần huy động mọi nguồn lực, bằng mọi cách nhanh chóng nhất, minh bạch nhất", đồng chí nhấn mạnh.

Mặc dù đã muộn, khoảng sân Ủy ban phường vẫn ồn ào tiếng người tới... Hành trình "tiếp sức, tiếp cả tấm lòng" vẫn đang tiếp diễn...

Với tinh thần tương thân tương ái, chiều 15/9, Báo Nhân Dân cũng đã trao khoản tiền 500 triệu đồng tới Mặt trận Tổ quốc quận Thanh Xuân để hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ.

Bên cạnh đó, thông qua Báo Nhân Dân, Công ty cổ phần Kênh28 Entertainment đã hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy số tiền 1 tỷ đồng. Đây là số tiền được Công ty huy động thông qua sự chung tay của cộng đồng.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tiep-suc-tiep-ca-tam-long-cho-cac-nan-nhan-vu-chay-chung-cu-mini-khuong-ha-post772764.html