Tiếp sức ngư dân tỉnh Nam Định

  Báo Người Lao Động
  20 liên quanGốcNam Định

  10.000 lá cờ Tổ quốc trong Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển do Báo Người Lao Động tổ chức đã đến với ngư dân tỉnh Nam Định

  Sáng 30-8, tại xã Hải Triều, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Báo Người Lao Động phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Nam Định, Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam tổ chức hội nghị "Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng chống thiên tai và tặng cờ Tổ quốc" cho ngư dân tỉnh Nam Định.

  Biểu tượng của niềm tin, sức mạnh

  Nhân dịp này, Báo Người Lao Động đã trao 10.000 lá cờ Tổ quốc cùng áo phao cứu sinh từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ngư dân tỉnh Nam Định.

  Ngư dân tỉnh Nam Định nhận cờ Tổ quốc

  Ngư dân tỉnh Nam Định nhận cờ Tổ quốc

  Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Hồng Kỳ - Ủy viên Ban Biên tập, Phó Tổng Thư ký Tòa soạn, Trưởng Văn phòng Báo Người Lao Động tại miền Bắc - cho biết đến nay, sau hơn 3 năm triển khai, Báo Người Lao Động đã trao và ký kết trao 1.232.720 lá cờ Tổ quốc. Trong đó, đã trao và ký kết trao 987.970 lá cờ từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ngư dân 28/28 tỉnh, thành phố có biển; 175.050 lá cờ từ hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương" đến 19 tỉnh và 69.700 lá cờ cho hợp phần "Đường cờ Tổ quốc" tại 12 tỉnh, thành. "Chúng tôi tin tưởng việc trao cờ Tổ quốc của chương trình sẽ góp phần khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, tiếp thêm nguồn động viên giúp ngư dân vươn khơi bám biển, chung tay cùng lực lượng vũ trang và chiến sĩ tỉnh nhà bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc!" - ông Phạm Hồng Kỳ nhấn mạnh.

  Ngư dân treo cờ trên nóc tàu .Ảnh: HỮU HƯNG

  Ngư dân treo cờ trên nóc tàu .Ảnh: HỮU HƯNG

  Là một trong 10 ngư dân tiêu biểu đại diện cho ngư dân tỉnh Nam Định dự lễ trao cờ, ông Phạm Văn Tình (chủ tàu cá; ngụ xã Hải Chính, huyện Hải Hậu), bày tỏ ông rất vinh dự khi đón nhận cờ Tổ quốc từ chương trình. "Chúng tôi rất cảm động khi nhận cờ Tổ quốc từ Báo Người Lao Động. Mong quý báo sẽ tiếp tục đồng hành với ngư dân để chúng tôi thêm vững tin trong mỗi lần vươn khơi" - ông Tình chia sẻ.

  Chủ một tàu cá khác ở xã Hải Chính là ông Nguyễn Văn Trinh cho rằng cờ Tổ quốc là biểu tượng của niềm tin, sức mạnh. Ông chia sẻ: "Tôi thật sự xúc động khi nhận cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động. Chúng tôi luôn hướng về cờ Tổ quốc mỗi lần ra khơi, đó là động lực giúp chúng tôi thêm vững tin, nỗ lực vượt qua khó khăn".

  Chương trình ý nghĩa, nhân văn

  Nam Định là tỉnh ven biển Bắc Bộ, có bờ biển dài hơn 72 km, được đánh giá là một trong những địa phương có thế mạnh, tiềm năng lớn phát triển kinh tế biển. Toàn tỉnh hiện có 2.158 tàu cá, trong đó có 549 tàu đánh bắt xa bờ. Mỗi năm sản lượng đánh bắt hải sản của tỉnh đạt hơn 46.000 tấn, giá trị đạt gần 1.000 tỉ đồng.

  Ông Hoàng Mạnh Hà, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Nam Định, khẳng định trong những năm qua, ngành khai thác thủy sản của tỉnh không ngừng phát triển, qua đó tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho cộng đồng ngư dân ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, khai thác thủy sản của tỉnh còn gặp không ít khó khăn. Từ năm 2020 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 15 vụ tai nạn, chìm đắm tàu cá làm chết 4 thuyền viên, gây thiệt hại lớn về tài sản của ngư dân.

  Theo ông Hà, để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đối với nghề cá, cùng với tổ chức lại sản xuất trong khai thác hải sản, tăng cường bảo đảm an toàn cho người và tàu cá, việc tổ chức tập huấn hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng chống thiên tai cho ngư dân là rất quan trọng và cần thiết, nhất là trong điều kiện hiện nay khi thiên tai, thời tiết luôn có những diễn biến phức tạp, khó lường. Hội nghị nhằm tập huấn nhằm nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn nhằm bảo đảm an toàn cho người và tàu cá trong hoạt động khai thác thủy sản. Từ đó tuyên truyền, hướng dẫn cho cộng đồng ngư dân nâng cao ý thức pháp luật, có nhận thức đầy đủ về quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi hoạt động khai thác hải sản trên biển.

  Cũng theo ông Hoàng Mạnh Hà, việc trao tặng cờ, phao cứu sinh cho ngư dân nhân sự kiện này là một hoạt động rất có ý nghĩa, thiết thực nhằm khuyến khích, động viên ngư dân yên tâm, chủ động bám biển, phát triển sản xuất, gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

  Ông ĐÀO VĂN HIỂN, Phó Giám đốc Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam: Cần nhiều hoạt động hỗ trợ ngư dân như thế!

  "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là một chương trình rất ý nghĩa và nhân văn, có giá trị động viên tinh thần lớn lao. Cờ Tổ quốc luôn có ý nghĩa thiêng liêng trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là đối với những ngư dân ngày đêm vươn khơi bám biển, góp phần gìn giữ, bảo vệ chủ quyền dân tộc.

  Rất cần có nhiều chương trình, hoạt động như thế nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng ngư dân vừa phát triển kinh tế, vừa tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, vùng trời, vùng biển của đất nước.

  Huy Thanh - Hữu Hưng - Minh Chiến

  Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su/tiep-suc-ngu-dan-tinh-nam-dinh-20220830204530024.htm