Tiếp sức cho trẻ vùng biên đến trường

Thiếu tá Hoàng Văn Hợp, Đồn biên phòng Ia Chía tới nhà phụ đạo cho em Miên.

(Cadn.com.vn) - Chúng tôi theo chân các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Ia Chía (xã Ia Chía, H. Ia Grai, Gia Lai) đến nhà em Rmah Miên ở làng Bía. Căn nhà nhỏ của bà ngoại em Rmah Miên nằm lọt thỏm dưới trũng dốc trơn trượt đất đỏ. 11 tuổi nhưng Miên chỉ mới học đến lớp 2 bởi gia cảnh khốn khó của mình. 3 năm trước, bố Miên tử nạn trong một TNGT. Không còn người trụ cột trong gia đình, cuộc sống đầy khó khăn, mẹ của Miên dắt theo 3 đứa con trở về nhà bà ngoại tá túc. Cũng từ đó, niềm khao khát được biết cái chữ, được đến trường vui đùa cùng bạn bè của Miên cũng đành ngắt quãng. Chị Rmah Plui kể: “Gia đình mình khổ lắm! Nuôi 3 đứa con còn không có tiền ăn, không có tiền cho con may áo mới. Học đến lớp 2 nó phải nghỉ học để đi nhặt hạt điều với người ta hay đi mót mủ cao su bán kiếm tiền mua gạo. Ngày bắt nó nghỉ học, nó cứ khóc miết nhưng mình cũng chịu thôi!”. Dù khóc sưng cả mắt nhưng Miên cũng đành gác lại ước mơ của mình khi thấy mẹ còng lưng hàng ngày đi làm rẫy, làm thuê kiếm tiền đong gạo. Nhiều lúc nhặt hạt điều ở góc vườn, Miên đứng bần thần nhìn những bạn cùng trang lứa tung tăng vui đùa cắp sách tới trường, rồi ứa nước mắt. Tưởng chừng như đường đến trường trở nên xa diệu với cô bé người Gia Rai nghèo này thì một ngày những chú bộ đội biên phòng đến nhà. Khi nghe một chú bộ đội hỏi: “Miên có muốn đi học lại không?”, Miên ngồi ngẩn người bên bếp lửa trong góc nhà, chỉ gật đầu rồi ánh mắt nhìn chăm vào đốm lửa. Mẹ Miên nghe vậy giật mình: “Ơ, không được đâu! Mình đâu có cơm cho nó ăn no mà đi học! Để nó ở nhà phụ giúp mình kiếm tiền mà ăn chứ!”. Chú bộ đội đến cạnh Miên xoa đầu rồi nhìn sang chị Plui: “Nhà mình yên tâm đi. Bộ đội mình sẽ cho cháu mỗi tháng 500.000 đồng để chị nuôi cháu. Còn sách, vở, áo quần, bút viết bộ đội sẽ cho. Chị yên tâm chưa?”. Chị Plui nước mắt lưng tròng, gật đầu đồng ý. Đêm đó, Miên không ngủ được, cứ ôm mẹ vui mừng, còn chị Plui cũng ôm con mà nước mắt chảy dài vì ước mơ của con mình đã thành hiện thực.

Được cán bộ bộ đội biên phòng Đồn Biên phòng Ia Chía liên hệ nhà trường, Miên trở thành học sinh “đặc biệt” trong năm học này của trường Tiểu học Cù Chính Lan (xã Ia Chía), tiếp tục vào học lớp 2 khi đã 11 tuổi. Trước khi vào năm học mới, sợ Miên lâu ngày quên cái chữ, các chú bộ đội lại đến nhà giúp Miên học lại chương trình lớp 1, tạo động lực cho em tự tin đến lớp. “Nó được các chú mua cho quần áo mới, mua sách vở rồi dạy lại con chữ. Mấy năm nó bỏ học, cái chữ cũng chạy đâu hết rồi. Ngày đi học, nó mừng lắm, mình cũng mừng hơn khi nó lại được đi học trở lại”, chị Plui rưng rưng khoe. Hay như em Ksor Nhiên ở xã biên giới Ia O (H. Ia Grai), bố mất, mẹ đi lấy chồng, Nhiên về ở với chị gái. Cuộc sống mưu sinh khốn khó khiến việc học của em gián đoạn. Nhờ sự giúp đỡ của các chú bộ đội biên phòng, Nhiên lại được cắp sách đến trường với niềm vui tuổi thơ như bao bạn bè khác...

Bằng tiền đóng góp lương hằng tháng của CBCS, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã giúp đỡ cho 44 học sinh các xã biên giới và 4 học sinh là con em kiều bào ở ngoại biên thuộc nước bạn Campuchia đang học tại Gia Lai qua chương trình “Nâng bước em đến trường” được triển khai từ tháng 5-2015. Ngoài 500.000 đồng mỗi tháng, các em còn được hỗ trợ sách, vở, áo quần cũng như được các cán bộ, chiến sĩ đưa đến trường với các em ở xa khi thời tiết khó khăn. Đại tá Lê Thuần Huy, Chính ủy Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết: “Chương trình “Nâng bước em đến trường” được chúng tôi thực hiện gần hai năm qua. Nhiều học sinh có gia cảnh khó khăn đã được giúp đỡ để các cháu có điều kiện đến trường. Chúng tôi sẽ thực hiện chương trình này dài lâu, giúp đỡ các em vùng biên giới có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, trong các dịp lễ tết, cán bộ chiến sĩ của những đồn biên phòng ở các xã biên giới cũng như ở Bộ chỉ huy đều đến động viên, chung vui và chia sẻ bằng tinh thần, vật chất với bà con vùng biên”.

Những đóng góp tuy không quá lớn nhưng đó là tình cảm, là sự sẻ chia của những người lính quân hàm xanh đối với những em học sinh còn nhiều khó khăn, đặc biệt là nơi vùng biên. Qua đó, xây dựng hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ trong lòng người dân, góp phần xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới ngày càng vững chắc hơn.

Minh Tân