Tiếp quản dự án tỷ USD của Đài Loan, Hòa Phát được ưu đãi gì?

Chính quyền Quảng Ngãi cho rằng dự án thép mà Hòa Phát tiếp quản là dự án quy mô lớn, do doanh nghiệp trong nước đầu tư, nên để tăng khả năng cạnh tranh, đề nghị áp dụng thuế suất 10% trong thời hạn 30 năm. Ngoài ra, dự án cũng được đề nghị miễn tiền thuê đất tối đa là 18 năm.

Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất mới đây đã có văn bản gửi các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính , Khoa học và Công nghệ, Giao thông Vận tải và Xây dựng xin ý kiến về dự án đầu tư khu liên hợp sản xuất gang thép của Tập đoàn Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất.

Việc xin ý kiến này là cơ sở để tỉnh Quảng Ngãi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định. Theo văn bản này, Tập đoàn Hòa Phát sẽ thay thế, tiếp quản dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất (Quảng Liên Dung Quất) đang bị đình trệ.

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ngãi, dự án này có công suất 4 triệu tấn/năm được chia làm hai giai đoạn mỗi giai đoạn có công suất 2 triệu tấn/năm. Tổng vốn đầu tư đăng ký là 60.000 tỷ đồng trong đó vốn cho môi trường giai đoạn 1 là 30.000 tỷ đồng; dự án tạo ra sản phẩm thép đầu vào cho cán nguội, mạ màu, mạ kẽm, ống thép, thép đặc biệt, thép chế tạo, lưỡi thép…

Tiếp quản dự án tỷ USD của Đài Loan, Hòa Phát được ưu đãi gì? - Ảnh 1

Siêu dự án thép của Đài Loan sẽ được Hòa Phát tiếp quản.

Báo cáo cũng cho thấy, với doanh thu hàng năm khoảng 2 tỷ USD cùng với việc thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp dịch vụ khác sẽ góp phần tăng đáng kể sản phẩm lượng công nghiệp, dịch vụ, GDP cũng như đóng góp ngân sách 4.000 tỷ đồng/năm cho ngân sách địa phương khi dự án hoạt động với công suất 4 triệu tấn/năm.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đánh giá chủ đầu tư là Tập đoàn Hòa Phát có đầy đủ năng lực với vốn điều lệ 8.430 tỷ đồng, doanh thu năm 2015 đạt 28.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.500 tỷ đồng. Được biết, ngay khi được các Bộ, ngành chấp thuận đầu tư, Tập đoàn Hòa Phát sẽ phải chi 266,5 tỷ đồng hoàn trả cho Công ty TNHH Guang Lian Steel để giải quyết dứt điểm với nhà đầu tư Đài Loan.

Về ưu đãi đầu tư cho dự án, Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất cho biết, về thuế thu nhập doanh nghiệp , theo quy định hiện hành, dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất đầu tư tại thời điểm này chỉ được hưởng ưu đãi áp dụng cho ngành nghề đầu tư, theo đó, thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm, miễn 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo. Mặc dù vậy, chính quyền địa phương cho rằng đây là dự án quy mô lớn, do doanh nghiệp trong nước đầu tư, nên để tăng khả năng cạnh tranh, đề nghị áp dụng thuế suất 10% trong thời hạn 30 năm.

Ngoài ra, dự án cũng được đề nghị miễn tiền thuê đất tối đa là 18 năm. Đối với phần đất sạch của dự án Guang Lian trước đây đã được ngân sách bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 203,5 tỷ đồng, Hòa Phát phải trả lại và được khấu trừ vào tiền thuê đất theo quy định.

Trong khi đó, về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, báo cáo cho biết sẽ thực hiện theo quy định tại Nghị định 87 ngày 13/8/2010 Quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Hòa Lộc