Tiếp nối những dòng người Kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (xem clip)

QĐND Online – Trời đã quá trưa, dòng người vẫn không ngừng kéo dài, đổ về ngôi nhà số 30 phố Hoàng Diệu, nơi trái tim của một nhân cách lớn đã vĩnh viễn ngừng đập – Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Dòng người thương nhớ Đại tướng kéo dài từ Hoàng Diệu đến ngã tư Chu Văn An - Điện Biên Phủ

Mấy ngày nay, từ khi hay tin ông mất ngôi nhà và con đường Hoàng Diệu vốn tĩnh lặng bỗng “ồn ào” bởi những tiếng khóc, tiếng nấc nghẹn ngào của hàng vạn con người. Từ khắp mọi miền Tổ quốc, dòng người hội tụ về đây, xếp hàng ngay ngắn, hướng về ngôi nhà, cùng chung một cảm xúc. Họ dành không gian trang nghiêm cho một nghi thức vô cùng thiêng liêng: Tiễn đưa người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam về nơi an nghỉ cuối cùng!

Lặng lẽ đi trong đoàn người, như để kéo dài thêm cảm xúc tiếc thương trỗi dậy trong lòng, nhiều người cố nán lại lưu giữ hình ảnh bên căn nhà của Đại tướng, xếp hàng chờ được ghi lại những dòng cảm xúc, lời chia tay cuối cùng với vị “Đại tướng của nhân dân” bên những cuốn sổ tang.

Lưu luyến chia tay vị "Đại tướng của nhân dân"

Bác Lê Văn Kim, cựu chiến sĩ Đoàn 559, sáng nay đã rời phường Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng lên Hà Nội từ 4 giờ 30 phút. “Biết tin Đại tướng mất, lòng tôi dâng nên một nỗi buồn vô hạn. Từ hôm ông mất, những cựu chiến binh chúng tôi đã đeo băng tang từ Hải Phòng. Bước chân vào cổng nhà Đại tướng, chúng tôi đã tâm niệm trong lòng, tuy Đại tướng mất đi nhưng tư tưởng, tinh thần vì dân của Đại tướng là bất diệt. Đại tướng mãi mãi là người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, là người “đầy tớ” vĩ đại của nhân dân lao động Việt Nam, suốt đời chiến đấu phục vụ vì nhân dân lao động, vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì dân chủ. Dù đã không còn trong quân ngũ nhưng chúng tôi nguyện sống và giáo dục cho thế hệ sau noi theo tấm gương vĩ đại của Đại tướng”, bác Lê Văn Kim xúc động chia sẻ.

Người dân đến viếng Đại tướng bằng cả trái tim yêu thương, kính trọng.

Cụ Mai Thị Nên, 93 tuổi ở tận Phủ Lý, Hà Nam cũng “lặn lội” đến viếng “người anh” của mình. Trong nghẹn ngào, cụ Nên chỉ nói được mấy câu: “Thương cụ lắm, trông thấy cụ thương lắm! Cuộc đời tôi được gặp cụ 2 lần. Cụ ra đi thanh thản cũng khiến chúng tôi an lòng”.

Bước chân không còn như xưa, khó nhọc đi theo dòng người, thương binh nặng Ngô Xuân Chiến, ở Đoàn điều dưỡng người có công TP Hà Nội, ba lần nhận danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ bồi hồi kể: Năm 1993, được vào gặp Đại tướng, người có hỏi tôi, đồng chí công tác ở đâu, cuộc sống thế nào? Tôi báo cáo, mình chỉ là một người lính, Đại tướng đã ôm lấy tôi và nói người lính rất quý giá, xứng đáng với thời đại Hồ Chí Minh. Đó là kỷ niệm sâu sắc tôi không thể quên. Tin Đại tướng ra đi, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho toàn dân, toàn quân Việt Nam. Chúng tôi ngưỡng mộ và tự hào vì dân tộc đã sản sinh ra người anh hùng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Học sinh Trường THCS Phan Chu Trinh xếp hàng vào viếng

Từ nhà Đại tướng đi ra, sinh viên Trường ĐH KHXH và Nhân văn, Bùi Thị Linh, quê Hải Dương hai mắt sưng húp, cứ thế khóc như mưa khi có người chợt hỏi. Như thấu hiểu một nỗi buồn, một bàn tay đặt lên vai em nhẹ nhàng nói: Cố gắng lên em, can đảm lên em, chúng ta luôn luôn nhớ Đại tướng ở trong tim. Chúng ta hãy sống xứng đáng vì tất cả những gì mà cha ông đã để lại. Chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về những gì mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại...!

Nhích từng bước theo đoàn người, chờ đợi đến lượt vào viếng, bác Nguyễn Thị Vân Quý, nguyên là văn công xung kích Đoàn văn công Thái Bình vào phục vụ chiến trường chia sẻ: Có lẽ ngoài Bác Hồ kính yêu ra đi, bác Giáp là người thứ hai được dòng người vô tận đến viếng từ trái tim, từ lòng thành của mình, kính mến, thương nhớ bác.

Hàng nghìn người đội nắng xếp hàng để được vào viếng

Dưới cái nắng chói chang, dòng người từ lớn, bé, già, trẻ vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi, trên tay là những bông hoa, thẻ hương hay chỉ giản dị là bức hình Đại tướng gắn trên ngực áo, nơi trái tim của họ… tất cả đủ để hiểu Đại tướng không mất đi mà sống mãi trong lòng dân tộc; trong tình yêu thương, quý trọng của các thế hệ người Việt Nam.

Mời bạn đọc xem clip ngày thứ 2 nhân dân tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng của ông

HOÀNG HÀ – THU HÀ (thực hiện)
Tin bài liên quan:

CCB tỉnh Điện Biên và giáo viên, học sinh tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người “truyền lửa” cho sự nghiệp giáo dục
Tiếc thương Đại tướng, cán bộ, chiến sĩ Trường Sa, nhà giàn DK1 càng vững tay súng Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp sống mãi trong lòng nhân dân ta, quân đội ta và bạn bè quốc tế
Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp sống mãi trong lòng nhân dân ta, quân đội ta và bạn bè quốc tế
Nhà sử học người Mỹ: “Tướng Giáp là một nhân vật kiệt xuất”
Đại tướng gặp nhân dân, nhân dân gặp Đại tướng
Tóm tắt tiểu sử đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Thông báo lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông cáo đặc biệt về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần
Những hình ảnh xúc động về vị “Đại tướng của nhân dân”

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Một thế kỷ - một đời người
Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người anh hùng của nền độc lập dân tộc Việt Nam
Nguyên Giáp – Nhà báo trong phong trào Mặt trận Dân chủ Đông Dương
Vị tướng của hòa bình
Chúng tôi chăm sóc Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng trách nhiệm và tình cảm kính trọng thiêng liêng nhất
Nhà chính trị đi trước nhà quân sự
Anh Văn vẫn sống mãi trong lòng chúng ta"
Đồng bào Điện Biên nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Chuyện của một bác sĩ bốn lần được gặp Đại tướng
Những giọt nước mắt tiếc thương Đại tướng (xem clip)
Tầm vóc của con người làm nên lịch sử
Dòng người dài về Thủ đô tri ân Đại tướng (xem clip)
Nghẹn ngào khi nghe tin Đại tướng từ trần
Cựu Đại sứ Pháp hồi tưởng về kỷ niệm gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Tình yêu nước đã tạo nên một Đại tướng huyền thoại
TRONG KHOẢNG LẶNG CỦA MUÔN DÂN
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - thiên tài quân sự
Anh Bộ đội Cụ Hồ đẹp nhất trong thời đại Hồ Chí Minh
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - nhà sử học làm nên lịch sử
Kỳ II: Vị Tổng Tư lệnh giản dị nhưng vô cùng uyên bác
Một huyền thoại lịch sử
Đại tướng trong trái tim nhân dân
Nhớ một lần được chụp ảnh với Đại tướng
1.559 ngày chăm sóc sức khỏe Đại tướng
Hai lần nhận lệnh trực tiếp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đồng bào Điện Biên nhớ về Đại tướng
Người dân Cần Thơ thương tiếc Đại tướng
Quê hương Lệ Thủy hướng về Đại tướng
Chủ tịch Raul Castro: Nhân dân Cuba sẽ giữ mãi hình ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp