Tiếp nối mạch nguồn văn hóa đọc

Từ ngày 6 đến 10/10, tại Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra hội sách với chủ đề “Sách và hội nhập”. Đây là sự kiện hướng tới kỉ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô, đồng thời ghi dấu chặng đường hơn 20 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và năm đầu tiên thành lập Cộng đồng ASEAN.

Thời gian gần đây, các sự kiện hội sách, ngày sách quy mô, hoành tráng tại Hà Nội luôn thu hút đông đảo độc giả ở mọi lứa tuổi, mọi thành phần. Có thể nói, văn hóa đọc của người dân Hà Nội đã, đang và ngày một khởi sắc, không ngừng lan tỏa. Cảnh người mua sách, đọc sách rộn ràng tại các hội sách chính là những ấn tượng tốt đẹp, tạo ra nhiều giá trị về văn hóa đọc cũng như kích thích ngành xuất bản nước ta phát triển.

Từ những thành công của các sự kiện sách trước, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp cùng các nhà xuất bản, thư viện, công ty sách tổ chức Hội sách Hà Nội 2016 với chủ đề “Sách và hội nhập”. Sự kiện diễn ra từ 6 đến 10/10 tại Hoàng thành Thăng Long.

Tiếp nối mạch nguồn văn hóa đọc - Ảnh 1

Hội sách Hà Nội 2016 thu hút đông đảo người tham gia

Hội sách lần này là nơi hội tụ của hơn 46 nhà xuất bản, công ty sách trong nước và 20 thương hiệu xuất bản nước ngoài gồm nhiều thể loại phong phú, đa dạng như sách thiếu nhi, văn học, văn hóa xã hội sách kinh tế, khoa học kỹ thuật, ngoại văn, điện tử và thiết bị số… Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Hội sách, các đơn vị tham gia thực hiện chương trình bán sách giảm giá để tri ân bạn đọc.

Bạn Hiền Lương (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, “Mình thích tham gia các sự kiện sách như thế này bởi ở đó tập trung được nhiều sách của các nhà xuất bản, lại có nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn”.

Còn bạn Phương Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) lại thường chọn sách của NXB Nhã Nam bởi Nhã Nam có nhiều đầu sách nước ngoài được dịch khá hay. Theo Phương Anh, những sự kiện sách có tác động rất lớn đến thói quen đọc sách, mua sách của giới trẻ.

Đến với Hội sách Hà Nội 2016, độc giả có cơ hội được trò chuyện, giao lưu với nhiều tác giả, các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu và tham dự những buổi tọa đàm, giới thiệu sách thú vị và ấn tượng. Ngoài ra, một số gian hàng còn tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí dành cho các em thiếu nhi.

Tiếp nối mạch nguồn văn hóa đọc - Ảnh 2

Các bé được vui chơi tại gian hàng của NXB Kim Đồng

Chị Ánh Hồng (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, “Thời gian mình không có nhiều, nên mình muốn con đọc nhiều sách để có nhiều thông tin. Đến những hội sách như thế này có rất nhiều đầu sách hay để con chọn lọc, trải nghiệm, và quan trọng nhất là giá giảm mạnh nên mình sẵn sàng đầu tư cho con ”.

Tiếp nối mạch nguồn văn hóa đọc - Ảnh 3

Chị Hồng đang lựa chọn sách cùng con trai