Tiếp động lực từ Triều Tiên, Seoul - Tokyo rẽ ngoặt về tình báo

Hàn Quốc dự kiến ký kết hiệp ước song phương với Nhật Bản về việc chia sẻ thông tin tình báo quân sự về Triều Tiên vào đầu tuần tới

Hàn Quốc dự kiến ký kết hiệp ước song phương với Nhật Bản về việc chia sẻ thông tin tình báo quân sự về Triều Tiên vào đầu tuần tới bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các đảng đối lập, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ngày 11/11.

Tiếp động lực từ Triều Tiên, Seoul - Tokyo rẽ ngoặt về tình báo - Ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun

Hai bên cuối tuần trước đã tái tiến hành các cuộc đàm phán ở Tokyo sau nỗ lực bất thành bốn năm trước. Seoul và Tokyo đã đưa ra thỏa thuận này vào năm 2012, nhưng Seoul đã đình chỉ ký kết khi các đảng đối lập và các nhóm dân chủ tại nước này tuyên bố thỏa thuận trên được tiến hành quá vội vàng và bí mật.

"Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ ba và dự kiến ký Hiệp định An ninh chung về Thông tin quân sự (GSOMIA) vào tuần tới", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Moon Sang-gyun cho biết trong một cuộc họp báo.

Trong hai vòng đàm phán được tổ chức tại Tokyo vào ngày 1/11 và tại Seoul vào ngày 9/11, họ đã đạt được một thỏa thuận về các điều khoản chính. Bộ Quốc phòng đã yêu cầu Bộ Quốc Pháp chế (MOLEG) xem xét các điều khoản thỏa thuận, Moon nói.

Sau khi MOLEG xem xét, thỏa thuận này sẽ được các thứ trưởng liên quan kiểm tra và sau đó gửi lên Quốc hội trong tháng này. Tất cả các thủ tục sẽ được Bộ ngoại giao thực hiện, người phát ngôn Moon cho biết.

Trong hai vòng hội đàm, hai bên đã nhất trí về các điều khoản: thông tin tình báo thu được của song phương không nên cung cấp cho một nước thứ ba khi chưa có sự chấp thuận của nhau; chỉ có các quan chức được phép mới có thể tiếp cận thông tin quân sự; nếu thông tin bị đánh cắp hoặc phá hoại, thông báo về điều nay phải được đưa ra ngay lập tức, Bộ này cho biết.

Hiệp ước trên, nếu được kí kết, rất có thể sẽ mở ra một giai đoạn mới cho cả hai quốc gia để chia sẻ thông tin quân sự rộng rãi hơn về Triều Tiên. Seoul sẽ được quyền tiếp cận thông tin tình báo thu thập được của các vệ tinh giám sát của Nhật Bản và tàu khu trục Aegis.

Trong tháng 12/2014, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận sơ bộ nhằm chia sẻ tự nguyện các bí mật quân sự về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo đã nói với các nhà lập pháp rằng hiệp định song phương sẽ giúp Seoul nhận biết được các mối đe dọa gia tăng từ Bình Nhưỡng.

Những hành động phóng tên lửa và thử hạt nhân liên tục của Triều Tiên là một trong những “động lực” mạnh mẽ để Seoul và Tokyo tiếp tục thảo luận về GSOMIA. Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân và phóng hơn 20 quả tên lửa, gồm cả tên lửa tầm trung Musudan và các tên lửa từ tàu ngầm trong năm nay.

Hiện nay, Seoul đang duy trì hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự với 32 quốc gia và gần đây đang xúc tiến đàm phán một hiệp ước tương tự với Trung Quốc.

(Theo Yonhap)

An Bình