Tiếp đoàn đông người tại chợ Đồng Đăng, Lạng Sơn

Chiều 18/10, Trưởng Ban Tiếp công dân T.Ư Nguyễn Hồng Điệp đã chủ trì tiếp đoàn hơn 200 người liên quan đến việc chuyển đổi mô hình kinh doanh tại chợ Đồng Đăng sang Trung tâm Thương mại Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Tiếp đoàn đông người tại chợ Đồng Đăng, Lạng Sơn - Ảnh 1

Đại diện các tiểu thương chợ Đồng Đăng trình bày vụ việc. Ảnh: TH

Tại buổi tiếp, đại diện công dân trình bày, chợ Đồng Đăng nằm tại trung tâm thị trấn Đồng Đăng, được xây dựng từ năm 1895, đến nay đã tồn tại trên 100 năm với số hộ tiểu thương kinh doanh là hơn 500 hộ.

Ngày 27/7/1998, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 1027/QĐ-UB về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Đồng Đăng.

Ngày 3/3/2005, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 362/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đầu tư Trung tâm Thương mại Đồng Đăng - Lạng Sơn.

Tuy nhiên, ngày 22/12/2005, UBND tỉnh Lạng Sơn lại ban hành Quyết định số 2449/QĐ-UBND-TM về việc phê duyệt bổ sung quy mô đầu tư dự án, theo đó Dự án được bổ sung thêm 2 nội dung: Khuôn viên cây xanh và giao thông khu vực Trung tâm thương mại Đồng Đăng - Lạng Sơn được đặt tại vị trí dải đất giới hạn bởi quốc lộ 1A mới và khu Trung tâm thương mại Đồng Đăng - Lạng Sơn; Khu vui chơi giải trí và khuôn viên cây xanh được đặt tại ví trí chợ Đồng Đăng cũ.

Để triển khai Dự án, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành các Quyết định: Quyết định 2216/QĐ-UBND ngày 3/12/2015 về việc phê duyệt phương án chuyển đổi mô hình quản lý chợ Đồng Đăng; Quyết định 2261/QĐ-UBND ngày 8/12/2015 giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Đồng Đăng quản lý chợ Đồng Đăng truyền thống.

Không đồng ý với hai quyết định trên, ngày 20/6/2016, các tiểu thương đã có đơn khiếu nại gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc.

Ngày 8/7/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Đồng Đăng.

Tuy nhiên, kết quả đối thoại không được các tiểu thương đồng ý, nên hơn 200 tiểu thương lại có đơn khiếu nại gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn và các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại vụ việc.

Tiếp đoàn đông người tại chợ Đồng Đăng, Lạng Sơn - Ảnh 2

Toàn cảnh buổi tiếp dân. Ảnh: TH

Ngày 16/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn giao Thanh tra tỉnh đối thoại với những người đại diện cho bà con tiểu thương chợ Đồng Đăng. Kết quả buổi đối thoại với Thanh tra tỉnh không được sự đồng ý của công dân và tiếp tục khiếu nại.

Ngày 7/10/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn ra Thông báo số 371/TB-UBND. Theo đó, UBND tỉnh Lạng Sơn cho rằng: Căn cứ Khoản 1 Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011, đơn khiếu nại của các hộ tiểu thương không đủ điều kiện để thụ lý giải quyết vì các Quyết định và Thông báo trên có nội dung chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong nội bộ cơ quan Nhà nước.

Các tiểu thương cho rằng, việc chuyển chợ truyền thống vào Trung tâm thương mại ảnh hưởng đến quyền lợi của bà con; khi chuyển chợ Đồng Đăng thì chính quyền tỉnh Lạng Sơn không hề có sự bàn bạc với các tiểu thương về địa điểm, quy mô, thiết kế, công năng của chợ mới cũng như mô hình quản lý của chợ mới. Đồng thời các thông báo, quyết định trên là trái quy định của pháp luật.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh cho biết, vụ việc này vẫn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Cao Lộc và UBND tỉnh; đồng thời khẳng định việc các tiểu thương chuyển lên Trung tâm Thương mại là tùy thuộc vào các tiểu thương chứ tỉnh không ép. Vụ việc cũng được tỉnh tổ chức đối thoại và có thông báo nhưng bà con đồng ý.

Đại diện Đòan Công tác cũng khẳng định: Tỉnh sẽ phối hợp với Ban Tiếp dân T.Ư vận động bà con trở về để chờ đối thoại với chính quyền. UBND tỉnh sẽ mời đại diện Ban Tiếp dân T.Ư cùng các cơ quan T.Ư liên quan đối thoại cùng các tiểu thương.

Phát biểu kết luận, Trưởng Ban Tiếp công dân T.Ư đề nghị công dân trở về địa phương, hợp tác với cơ quan chức năng để được xem xét, giải quyết các khiếu nại, kiến nghị theo thẩm quyền; Chủ tỉnh UBND tỉnh tổ chức đối thoại với công dân có sự tham gia của Bộ Công thương, Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp dân T.Ư và một số cơ quan T.Ư vào thời gian sớm nhất.

Thái Hải