Tiếp bài 'Xây dựng sai phép tại khu nhà ở để bán tại phường Long Biên - Hà Nội': Chính quyền đã làm tròn trách nhiệm?

UBND phường Long Biên và quận Long Biên là đơn vị có trách nhiệm kiểm tra, giám sát quá trình thi công Dự án xây dựng khu nhà ở tại ô đất có ký hiệu C2-5/NO1, nhưng để chủ đầu tư xây dựng sai phép so với quyết định phê duyệt dự án. Việc để tình trạng này xảy ra, dư luận đặt câu hỏi có hay không việc chính quyền chưa làm tròn trách nhiệm?

Dự án xây dựng khu nhà ở tại ô đất có ký hiệu C2-5/NO1

Trước đó, Thời báo Doanh nhân có loạt bài “Long Biên – Hà Nội: Xây dựng sai phép do 'cơ chế'?” và bài “Xây dựng sai phép tại khu nhà ở để bán tại phường Long Biên – Hà Nội: Có buông lỏng quản lý?” phản ánh Dự án xây dựng khu nhà ở tại ô đất có ký hiệu C2-5/NO1 phường Long Biên, quận Long Biên do Công ty CP XNK Minh Tâm và Công ty tư vấn HANDIC làm chủ đầu tư có xây dựng sai phép, nhiều căn biệt thự tự ý xây dựng sai thiết kế, thêm hầm... sai so với quyết định chấp nhận quy hoạch tổng thể mặt của UBND TP Hà Nội và Sở Quy hoạch - Kiến Trúc.

Cụ thể, trong quyết định số 1487 QHKT-P3 về việc quy hoạch tổng thể mặt bằng dự án đầu tư khu nhà ở để bán tại tổ 9, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội nêu rõ diện tích để xây dựng dự án là 6600m2; tầng cao công trình với nhà thấp tầng liên kề có vườn là 5 tầng, nhà biệt thự và biệt thự song lập là 3 tầng.

Tuy nhiên, theo phản ánh tại dự án có nhiều nhà đã được xây xong phần thô sai quy hoạch, nhiều căn nhà vườn liền kề đã xây vượt quá số tầng, sai diện tích, cơi nới thêm tầng hầm so với quy định trong văn bản chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội…

Một căn biệt thự xây dựng khác với các căn bên cạnh

Theo thông tin, ngày 19/6/2018 Đội TTXD quận Long Biên đã lập biên bản vi phạm hành chính số 54/BB-VPHC về vi phạm quy định về trật tự xây dựng. Nội dung biên bản nêu rõ, Công ty CP XNK Minh Tâm xây dựng công trình không đúng với thiết kế được phê duyệt, cụ thể tự ý xây dựng phần diện tích bán hầm, trong khi thiết kế được phê duyệt 3 tầng + tum. Yêu cầu Công ty CP XNK Minh Tâm chấm dứt ngay hành vi vi phạm.

Ngày 6/7/2018, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 99/QĐ-XPVPHC. Quyết định nêu rõ, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP XNK Minh Tâm đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Tổ chức thi công xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Hình thức xử phạt là 45 triệu đồng. Công ty CP XNK Minh Tâm đã chấp hành nộp phạt theo quy định.

Tuy nhiên, hiện nay các công trình vẫn ngang nhiên vi phạm và ung dung hoàn thiện? Dư luận đặt câu hỏi liệu việc xử phạt có nhằm hợp thức hóa cho sai phạm?

Căn nhà xây dựng sai so với thiết kế

Về trách nhiệm quản lý giám sát, quyết định số 6838/QĐ-UBND ngày 22/12/2014 của UBND TP Hà Nội giao 15.135m2 đất tại tổ 9, phường Long Biên, quận Long Biên cho Công ty cổ phần XNK Minh Tâm là đại diện liên danh các nhà đầu tư thực hiện dự án "khu nhà ở để bán". Trong đó, nêu rõ trách nhiệm của quận Long Biên và phường Long Biên là phải thường xuyên phối hợp với chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án... tổ chức giám sát đầu tư xây dựng... và kịp thời phát hiện, xứ lý nhưng vi phạm theo thẩm quyền, báo cáo UBND Thành phố.

Tuy nhiên, sau khi Thời báo Doanh nhân thông tin việc chủ đầu tư dự án khu nhà ở để bán tổ 9 phường Long Biên (Dự án xây dựng khu nhà ở tại ô đất có ký hiệu C2-5/NO1) xây dựng sai phép và liên hệ với cán bộ, lãnh đạo phường Long Biên và quận Long Biên để có phương án xử lý sai phạm, đồng thời xử lý trách nhiệm những người liên quan để xảy ra sai phạm. Nhưng báo không nhận được thông tin phản hồi từ phường và quận Long Biên, còn sai phạm tại dự án vẫn tồn tại?

Khi PV liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Phan - Chủ tịch UBND phường Long Biên để có thông tin về các sai phạm tại Dự án, nhưng vì nhiều lý do khác nhau ông Phan không thể thông tin và thay vào đó là một cán bộ xây dựng phường Long Biên thông tin rằng dự án khu nhà ở để bán tổ 9 phường Long Biên xây dựng sai phép, nhưng để dẫn đến cái sai này là do "cơ chế". Đồng thời, vị cán bộ này cho biết thêm rằng phường Long Biên không có thẩm quyền xử lý sai phạm, việc này phải quận xử lý.

PV tiếp tục đặt lịch làm việc lên quận Long Biên và nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Mạnh Trình - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên để có thông tin xử lý sai phạm và ai là người chịu trách nhiệm để xảy ra sai phạm. Nhưng đến nay chưa nhận được sự phản hồi từ phía ông Nguyễn Mạnh Trình và UBND quận Long Biên.

Sự "im lặng" kỳ lạ này của lãnh đạo quận Long Biên đang khiến dư luận đặt ra nghi vấn: Phải chăng có sự bao che, “làm ngơ”, thậm chí tạo điều kiện từ phía các cơ quan chức năng liên quan? Hay trong công tác quản lý đô thị, Lãnh đạo UBND quận Long Biên và phường Long Biên, đội QLTT xây dựng đã “buông lỏng” quản lý để cho các công trình xây dựng sai phạm?

Đã đến lúc, các cơ quan ban ngành UBND TP Hà Nội nên vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý những tồn tại liên quan đến trật tự xây dựng đang xảy ra trên địa bàn quận Long Biên. Đồng thời, có biện pháp xử lý tập thể và cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm.

Trước đó, để xử lý các vấn đề để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng, UBND TP. Hà Nội giao Sở Xây dựng tiếp tục làm việc với UBND các quận, huyện, Thị xã nơi có công trình vi phạm, kiểm tra, rà soát hồ sơ xử lý, xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của các đơn vị có liên quan trong việc xử lý vi phạm. Đồng thời, nghiêm túc xem xét và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm, chậm trễ trong công tác xử lý vi phạm.

Thời báo Doanh nhân sẽ tiếp tục thông tin!

Thanh Long - Dũng Trần