Tiếp bài 'Vụ bắt giam PGĐ Cty Minh Hiếu Bạc Liêu': Nỗ lực tự vực dậy và niềm tin 'trời sẽ sáng'

Báo NB&CL vừa qua đã có bài viết “Sao không mở cho doanh nghiệp “đường sống”, đưa ra những hoài nghi việc hình sự hóa vụ án kinh tế khi CA Bạc Liêu bắt tạm giam lãnh đạo CP Thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Cty Minh Hiếu Bạc Liêu). Mới đây, chúng tôi đã có dịp ghé qua Cty này, được nghe những chia sẻ, tâm tư của đại diện DN và công nhân, được thấy không khí lao động hăng say, nỗ lực tự vực dậy ở nơi tưởng chỉ còn là đống tro tàn.

>> Sao không mở cho doanh nghiệp “đường sống”?

Mong công nhân mới vào làm nhiều

Tiếp đón chúng tôi, bà Lê Thị Hạc (vợ của ông Ngô Chí Dũng) cho biết, sau khi các lãnh đạo Cty bị bắt tạm giam (12/9/2016), DN vẫn hoạt động cầm chừng, nhưng tới khi công ty ABBA thuộc ngân hàng TMCP An Bình chi nhánh Bạc Liêu “bao vây” và có hành vi đe dọa người lao động (ngày 20/9-22/9) thì DN dừng hoạt động vì công nhân sợ hãi, nghỉ việc. Sau đó khoảng 1 tuần, hoạt động thu mua, sản xuất bình thường trở lại, dù quy mô nhỏ hơn rất nhiều, nhưng đang ngày một tăng lên. Tiếp chuyện chúng tôi, bà Lê Thị Hạc nói như nấc nghẹn, rằng hiện bà chỉ có một thân một mình cùng cậu con trai mới 18 tuổi, phải xin nghỉ học Đại học để về phụ mẹ cáng đáng. May nữa, là các anh chị em công nhân gắn bó lâu năm đã không vì “tai họa bất ngờ” ập xuống mà rời bỏ…

Tiếp bài 'Vụ bắt giam PGĐ Cty Minh Hiếu Bạc Liêu': Nỗ lực tự vực dậy và niềm tin 'trời sẽ sáng' - Ảnh 1

Gặc gỡ các công nhân Cty Minh Hiếu Bạc Liêu

Tại Cty Minh Hiếu Bạc Liêu, chúng tôi đã gặp các nhân sự làm quản đốc, thống kê và công nhân phổ thông, nghe họ chia sẻ và bày tỏ niềm hi vọng, mong mỏi mà nghẹn lòng. Tất cả những người chúng tôi gặp đều khẳng định không phải bà con thân thích với chủ DN, chỉ thuần là có nhiều tình cảm với Cty.

Gặp chúng tôi, anh Nguyễn Văn Na, phụ trách điều hành sản xuất cho biết: “Tôi quê ở Nhân Ái, Châu Thành, TP. Cần Thơ, lưu lạc xuống Bạc Liêu rồi vô đây làm, gắn bó được 9 năm, lương 8 triệu đồng mỗi tháng, nhận đủ…” Anh Na cũng cho biết, lúc gặp sự cố, DN chỉ còn 2, 3 công nhân, giờ thì công nhân bắt đầu vô đông, nay đã có khoảng 30 người, sản xuất dần ổn định trở lại… Anh cũng cho biết lương Cty Minh Hiếu Bạc Liêu không thua Cty nào, công nhân luôn được nhận đúng, đủ và sẽ về quê chứ không qua các Cty khác nếu Cty Minh Hiếu Bạc Liêu không khôi phục lại sản xuất. Về chuyện “lình xình” liên quan tới ngân hàng, anh nói: “Có nghe, nhưng vay thì phải trả thôi!”

Tiếp bài 'Vụ bắt giam PGĐ Cty Minh Hiếu Bạc Liêu': Nỗ lực tự vực dậy và niềm tin 'trời sẽ sáng' - Ảnh 2

Dãy xe máy, xe đạp của công nhân có tiếp tục được nối dài?

Bằng cái giọng buồn buồn, nhưng ánh mắt nhiều tin tưởng, chị Lê Hồng Loan, người hiện làm nhiệm vụ thống kê số liệu hàng nhập, hàng đi (thống kê – PV) cho biết chị quê ở Hòa Bình, Bạc Liêu, đã ở Cty Minh Hiếu Bạc Liêu từ năm 2006, lương 7 triệu mỗi tháng. Nói về ông Ngô Chí Dũng, PGĐ Cty Minh Hiếu Bạc Liêu (người đang bị CA tỉnh Bạc Liêu bắt tạm giam – PV), chị nói: “Chú Dũng là người sống có tình. Tôi mong công ty sớm ổn định trở lại. Hiện các đại lý vẫn hiểu và bán hàng cho Cty, chỉ có công nhân là thiếu…” Chị Loan cũng cho biết, những ngày này, chị luôn ráng động viên, khích lệ anh chị em công nhân, để họ yên tâm làm việc, rủ bạn bè vào làm để có thu nhập, Cty cũng phát triển…

Nói về tình hình lao động, chị Phạm Thị Thúy, ở TX Giá Rai, làm công nhân phân cỡ (phân loại nguyên liệu tôm, cá đầu vào – PV) cho biết, trước đây hay giờ, công nhân vào 7h, về 17h, có tăng ca thì vô làm tiếp. “Làm ở đây 8 năm, được lương tốt và tình cảm như công ty nhà”, chị Thúy nói và mong các công nhân mới vào ngày một nhiều, đáp ứng được tình hình sản xuất, các đơn hàng của Cty.

Vững tin “trời sẽ sáng”

Sau cuộc gặp gỡ, anh Nguyễn Văn Na dẫn chúng tôi đi vào khu phân loại nguyên liệu, hấp, chế biến, đóng gói sản phẩm tại nhà máy. Những nơi chúng tôi đi qua, không gian quá rộng khiến những công nhân co cụm trông càng trở nên ít ỏi, nhỏ bé, nhưng không khí lao động vẫn đầy đủ sự gấp gáp, các công nhân còn vui vẻ tạo dáng, chọc ghẹo phóng viên, như thể là chưa từng có “bão tố” đi qua.

Tiếp bài 'Vụ bắt giam PGĐ Cty Minh Hiếu Bạc Liêu': Nỗ lực tự vực dậy và niềm tin 'trời sẽ sáng' - Ảnh 3

Khu vực phân cỡ nguyên liệu đầu vào

Quay lại văn phòng làm việc bề thế, ngăn nắp, bà Lê Thị Hạc cho biết, dù thế nào, bà và các anh em công nhân vẫn cố gắng duy trì, phát triển sản xuất. Sắp tới, bà sẽ tổ chức tuyển dụng công nhân vì các đại lý vẫn còn tình cảm và niềm tin, các đối tác mua hàng cũng vậy. Bà Hạc còn cho biết, khi sự cố xảy ra, bà cũng nhận được nhiều sự động viên, ủng hộ từ các cá nhân, hội nhóm ở địa phương, nhưng lại không có sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía các cơ quan liên quan, là công an, cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế, lao động… để giúp DN vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, nên đành cùng nhau tự cố gắng vực dậy, dù gian khó.

Tiếp bài 'Vụ bắt giam PGĐ Cty Minh Hiếu Bạc Liêu': Nỗ lực tự vực dậy và niềm tin 'trời sẽ sáng' - Ảnh 4

Công nhân Cty Minh Hiếu Bạc Liêu đang hăng sai làm việc

Trong cuộc gặp gỡ giữa nhóm phóng viên và bà Hạc, anh chị em công nhân, chúng tôi đều đồng tình với nhau rằng sự thật nằm ở những người trong cuộc, không thể võ đoán. Cá nhân bà Hạc cũng khẳng định việc thiếu và yếu kiến thức pháp lý, thiếu sót khách quan là có, chuyện DN lún vào nợ nần là có, nhưng tài sản còn đó… Bà mong chờ vụ án sẽ được trả về đúng bản chất: Là tranh chấp hợp đồng vay, khi hợp đồng vay còn giá trị, tài sản thế chấp được định giá đúng quy định, với hạn mức vay tới 40 tỉ đồng, tương đương số nợ phải trả.

Bà Lê Thị Hạc cũng vững tin rằng, khi các ngành chức năng vào cuộc,tìm hiểu bản chất vụ việc, thì “sau cơn mưa, trời sẽ sáng!”

Kiên Giang – Minh An

Liên quan tới việc DN bị “đứng” sản xuất, theo đại diện Cty Minh Hiếu Bạc Liêu và các công nhân, nguyên nhân bởi ngày 14/9, Cty ABBA – Ngân hàng TMCP An Bình cử người xuống niêm phong và xịt sơn những tài sản đã thế chấp ngân hàng trước đó, dù tòa án chưa ra quyết định phát mãi tài sản thế chấp. Sự việc lên “cao trào” vào đêm 20/9 khi Cty ABBA mặc quần áo giống nhân viên an ninh tới án ngữ trước cổng DN, ngăn chặn các hoạt động sản xuất kinh doanh mà theo bà Lê Thị Hạc, đã không thấy sự can thiệp, hỗ trợ mạnh mẽ của các cơ quan có trách nhiệm.