Tiếp bài, Huyện Hoài Đức (Hà Nội): Cấp sổ đỏ trên mảnh đất ma: Người bị hại đề nghị chuyển thầm quyền điều tra lên cơ quan cấp trên

Cho rằng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức đã vi phạm nghiêm trọng thời hạn giải quyết Đơn tố giác tội phạm của công dân, đồng thời nhận thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng với số tiền bị chiếm đoạt rất lớn nên ông Nguyễn Tuấn Nam (cháu trai bà Ái) đã làm Đơn đề nghị chuyển hồ sơ và thẩm quyền điều tra lên Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội.

>> Công an huyện Hoài Đức “ngâm” kết luận?

>> Giải mã cuốn sổ đỏ bí ẩn trên mảnh đất ma

>> Vụ “Cấp sổ đỏ trên mảnh đất ma”: Cơ quan điều tra vào cuộc

>> UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo làm rõ!

Như báo Điện tử Congluan đã phản ánh, liên quan đến vụ việc cấp sổ đỏ trên mảnh đất ma tại huyện Hoài Đức. Nhận thấy tính chất vụ việc rất nghiêm trọng, tháng 9/2015 bà Nguyễn Thị Ái đã ủy quyền cho cháu là anh Nguyễn Tuấn Nam gửi đơn tố giác tội phạm đến Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Hoài Đức về việc ông Ngô Đăng Thọ đã có hành vi gian dối, giả mạo hồ sơ, giấy tờ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Ái và có dấu hiệu tiếp tay của một số cán bộ liên quan trong việc thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Ái.

Tiếp bài, Huyện Hoài Đức (Hà Nội): Cấp sổ đỏ trên mảnh đất ma: Người bị hại đề nghị chuyển thầm quyền điều tra lên cơ quan cấp trên - Ảnh 1

Những cuốn sổ đỏ bí ẩn trên mảnh đất ma

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 về thời gian giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố thì tối đa trong thời gian 02 tháng kể từ ngày nhận được tố giác về tội phạm, Cơ quan điều tra phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự và kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm cho người đã tố giác tội phạm biết.

Mặt khác, tại Điều 4 Thông tư liên tịch số: 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 02/8/2013 Hướng dẫn thi hành quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố cũng đã quy định rõ việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố phải tuân theo quy định của pháp luật. Không được vì bất cứ lý do gì mà từ chối việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Thế nhưng, tính từ thời điểm bà Ái có đơn tố giác tội phạm tới nay đã hơn 01 năm trôi qua (từ tháng 9/2015 đến tháng 10/2016) nhưng bà Ái vẫn không nhận được câu trả lời cuối cùng từ phía Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Hoài Đức về kết quả điều tra xác minh hành vi của ông Ngô Đăng Thọ cũng như hành vi của cán bộ, công chức, viên chức thuộc Phòng tài nguyên và môi trường huyện Hoài Đức trong việc chuyển nhượng và cấp GCNQSDĐ cho thửa đất số 75 tờ bản đồ số 4B có dấu hiệu của tội phạm hay không?

Trong suốt thời gian hơn 01 năm qua trong hành trình đi tìm công lý, do quá lâu không nhận được câu trả lời nên anh Nam đã liên tiếp gửi các Đơn yêu cầu trả lời vào ngày 11/6/2016, 28/6/2016 và 19/7/2016 nhưng cũng không nhận được hồi âm.

Ngày 5/7/2016 anh Nam đã trực tiếp làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Hoài Đức nhưng cũng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Tiếp bài, Huyện Hoài Đức (Hà Nội): Cấp sổ đỏ trên mảnh đất ma: Người bị hại đề nghị chuyển thầm quyền điều tra lên cơ quan cấp trên - Ảnh 2

Tiếp bài, Huyện Hoài Đức (Hà Nội): Cấp sổ đỏ trên mảnh đất ma: Người bị hại đề nghị chuyển thầm quyền điều tra lên cơ quan cấp trên - Ảnh 3

Thông báo giải quyết đơn thư tố cáo của Cơ quan điều tra Công an huyện Hoài Đức

Ngày 22/7/2016, Công an huyện Hoài Đức ban hành Thông báo giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố số 405/ĐTTH cho biết Cơ quan này vẫn đang tiến hành các công việc: giám định chữ viết, tài liệu liên quan, định giá tài sản nên chưa có kết quả. Thông báo số 405/ĐTTH ngày 22/7/2016 nói trên được ban hành căn cứ vào Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNN-VKSNDTC ngày 02/8/2013 và căn cứ vào Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

Tuy nhiên, theo anh Nam, dường như chính cơ quan Công an huyện Hoài Đức đã không tuân thủ các quy định này vì theo Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự thì thời hạn giải quyết tối đã là không quá 02 tháng, trường hợp phức tạp thì có thể kéo dài nhưng cũng không được quá 02 tháng nữa.

Trong khi đó đã hơn 01 năm trôi qua kể từ khi anh Nam gửi Đơn tố giác tội phạm đến nay, đặc biệt UBND huyện Hoài Đức cũng đã có văn bản số 5190/UBND ngày 22/12/2015 chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra do có dấu hiệu vi phạm pháp luật, và hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Ngô Đăng Thọ thì đã quá rõ ràng với hành vi gian dối được thực hiện một cách cố ý, số tiền chiếm đoạt lên đến 616.000.000 đồng, nên việc cơ quan điều tra kéo dài việc giải quyết vụ việc là không đúng quy định của pháp luật gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Ái.

Do Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức đã vi phạm nghiêm trọng thời hạn giải quyết Đơn tố giác tội phạm của công dân, đồng thời nhận thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng với số tiền bị chiếm đoạt rất lớn thuộc khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự nên anh Nam đã làm Đơn đề nghị chuyển hồ sơ và thẩm quyền điều tra lên Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội.

Bí ẩn về những cuốn sổ đỏ trên đất “ma” tại huyện Hoài Đức đã được giải đáp nhưng những cá nhân cố tình tạo nên “vở kịch tồi” thì vẫn chưa bị xử lý theo quy định pháp luật. Đề nghị cơ quan chức năng huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội chỉ đạo để sớm đưa vụ việc ra “ánh sáng”, lấy lại lòng tin cho người dân.

Thành Vinh