Tiếp bài 'Hô biến đất quy hoạch trường học thành kho bãi trục lợi': Kiên quyết xử lý trong thời gian tới

Khi được hỏi về trách nhiệm trong công tác quản lý ô đất dự án D34, từ UBND quận Cầu Giấy tới UBND phường Yên Hòa đều “né” trách nhiệm. Trong lúc cơ quan chức năng chưa có động thái xử lý triệt để sai phạm, Công ty TNHH Ngô Minh (địa chỉ 351 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy) vẫn mặc nhiên cho thuê kho bãi để kiếm lời.

Tiếp bài 'Hô biến đất quy hoạch trường học thành kho bãi trục lợi': Kiên quyết xử lý trong thời gian tới - Ảnh 1

Cầu Giấy, Hà Nội: Hô biến đất quy hoạch trường học thành kho bãi để trục lợi

GiadinhNet - Mặc dù hàng nghìn mét vuông đất tại ô D34 (nằm cạnh dự án công viên, hồ điều hòa quận Cầu Giấy) thuộc địa bàn phường Yên Hòa đã được quy hoạch làm nguồn đất xây dựng trường học, nhưng không hiểu nguyên do từ đâu, thời gian gần đây, Công ty TNHH Ngô Minh (địa chỉ 351 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy) lại có thể xây dựng nhà xưởng, kho bãi để kinh doanh. Ước tính, mỗi tháng doanh nghiệp này thu về từ việc khai thác ô đất nói trên lên tới hàng trăm triệu đồng.

Tiếp bài 'Hô biến đất quy hoạch trường học thành kho bãi trục lợi': Kiên quyết xử lý trong thời gian tới - Ảnh 2

Nhà xưởng mọc trái phép tràn lan trên ô đất dự án D34 tại Yên Hòa, Cầu Giấy. Ảnh: PV

Những quả “bom lửa hẹn giờ”

Trong quá trình giao dịch với chúng tôi, nam nhân viên tên Thắng (Công ty TNHH Ngô Minh) cho biết, doanh nghiệp này chỉ có trách nhiệm cung cấp mặt bằng, còn về vấn đề phòng cháy, chữa cháy (PCCC) thì bên thuê phải tự lo. Cá nhân ông Vũ Hoàn (người được cho là lãnh đạo của Công ty TNHH Ngô Minh) nói với chúng tôi, chỉ cần mua vài bình cứu hỏa để trong kho là được(?!).

Thời điểm thâm nhập kho bãi, theo quan sát của chúng tôi tại ô đất D34, nhiều nhà xưởng đã có đơn vị vào thuê, hoạt động khá nhộn nhịp. Điều đáng nói, vấn đề cháy nổ tại các kho bãi mọc trái phép trên đất dự án đã từng xảy ra trên địa bàn quận Cầu Giấy. Cụ thể, tháng 10/2014, tại địa điểm lô E5 (khu nhà xưởng trên phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa) từng xảy ra hỏa hoạn gây thiệt hại tới hàng tỷ đồng. Nhiều chuyên gia về PCCC lý giải nguyên nhân khiến các nhà kho mọc trái phép trên quỹ đất dự án trở thành những địa điểm có nguy cơ cháy nổ là do, ở đây không có công năng làm nơi kinh doanh nhà xưởng, làm đồ mộc, hàn hơi nhưng vẫn bị sử dụng vào mục đích này. Thậm chí, dù kinh doanh vật liệu dễ cháy nổ nhưng thiết bị an toàn về cháy nổ gần như không có, hệ thống điện không đảm bảo…

Đại tá Lê Chí Cao, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3 (quận Cầu Giấy) từng trả lời trên báo chí, thực trạng một số cơ sở xây dựng nhà xưởng, kho tạm không đảm bảo PCCC trên các khu đất thuộc quy hoạch hoặc thuộc dự án treo... do chủ đầu tư và các đơn vị thuê mặt bằng đã không đầu tư trang thiết bị PCCC. Các cơ sở này chưa được thẩm duyệt thiết kế về PCCC, hoặc có thẩm duyệt nhưng khi cho thuê đã thay đổi tính chất sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt lại.

Theo báo cáo năm 2015, địa bàn Hà Nội xảy ra 159 vụ cháy và 1.000 sự cố cháy, khiến 8 người tử vong, bị thương 29 người, thiệt hại tài sản khoảng 40 tỷ đồng; trong đó, số vụ cháy nhà kho, xưởng chiếm gần 50%. Mới đây nhất (ngày 1/11), trên phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) đã xảy ra một vụ cháy quán karaoke khiến 13 người thiệt mạng. Để khắc phục thực trạng này, ngoài việc tuyên truyền quy định an toàn PCCC với các cơ sở, cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm vi phạm, trong đó xác định trách nhiệm đối với cả đơn vị cho thuê kho, nhà xưởng.

Chờ cơ quan chức năng thực hiện lời hứa

Ở một diễn biến khác, trong bản hợp đồng mẫu mà ông Vũ Hoàn đưa cho chúng tôi tham khảo nêu khá chi tiết khi muốn thuê nhà kho của doanh nghiệp này. Về giá cả: 65.000 đồng/m2, thanh toán 6 tháng/lần, đặt cọc tiền 1 tháng. Chúng tôi băn khoăn, trong quá trình đang thuê kho bãi, nếu cơ quan chức năng thu hồi đất để triển khai dự án thì sẽ xử lý thế nào? Để chúng tôi yên tâm, ông Hoàn khẳng định, nếu điều này xảy ra hai bên (thuê và cho thuê - PV) sẽ ngồi lại với nhau để thương lượng. Khi ấy, chắc chắn phía Công ty sẽ không để cho bên thuê phải chịu thiệt thòi.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, về việc giải phóng mặt bằng, quận Cầu Giấy đã thực hiện xong, vấn đề quản lý bây giờ là của Chi nhánh Phát triển quỹ đất Cầu Giấy. Đơn vị này trước thuộc quận Cầu Giấy nhưng giờ lại thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hà Nội. Vì thế, phía quận không còn trách nhiệm.

Ông Hà cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị liên quan (như Thanh tra xây dựng quận, UBND các phường…) trong thời gian tới tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các khu đất dự án đang có nhà kho, nhà xưởng để tiến hành tháo dỡ. Ông Hà cũng nêu ra hai lý do cần tháo dở các kho xưởng sai phạm. Thứ nhất, quận Cầu Giấy không bao che cho bất cứ hành vi sai phạm nào. Thứ hai, nhà kho, nhà xưởng do doanh nghiệp xây dựng sai phép, khi xảy ra cháy nổ ai chịu trách nhiệm? Đấy là chưa nói những kho bãi này có thể chứa hàng gian, hàng giả.

Còn ông Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa thông tin với chúng tôi, đích thân ông đã chỉ đạo doanh nghiệp xây dựng nhà kho trái phép trên ô đất D34 khẩn trương tháo dở, di dời toàn bộ. Nếu phía doanh nghiệp không chấp hành, UBND phường sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng liên quan tiến hành cưỡng chế các hạng mục sai phạm. Chúng tôi hỏi: “UBND phường đã có biên bản xử lý chưa?”, ông Kiên cho biết đã có biên bản làm việc, nhưng chưa hoàn thiện nên chưa thể cung cấp cho báo chí. Ông Kiên cho biết thêm, khu đất D34 có nhà xưởng đang mọc sai phép là do ông Giang, Giám đốc Chi nhánh xổ số Cầu Giấy quản lý.

Khi chúng tôi hỏi: “Vấn đề kiểm tra, rà soát tất cả các khu đất dự án đang có nhà kho, nhà xưởng để tiến hành tháo dỡ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã triển khai đến đâu?”, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: “Việc kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm, tháo dỡ các nhà kho, nhà xưởng xây dựng sai quy định trên địa bàn quận sẽ xử lý xong trong 10 ngày tới”.

Nhóm phóng viên

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất